Mẹ lấy làm lạ vì con trai học mầm non bỗng nhiên thích đến lớp, xem ảnh cô giáo gửi mới "xỉu ngang xỉu dọc" khi biết nguyên nhân

Chủ nhật, 24/01/2021, 12:45 GMT+7

Nếu trẻ "bỗng dưng" yêu trường mến lớp, có thể xuất phát từ lý do "đáng yêu" thế này đây!

Với những đứa trẻ tuổi mầm non, ở nhà tất nhiên bao giờ cũng thích hơn tới lớp. Chúng vẫn hàng ngày đi học, tuy nhiên chủ yếu là vì thói quen và "nghĩa vụ" hơn là háo hức được đến trường. Trừ khi, ở trường lớp có một "động lực" lớn lao nào đó.

Một người mẹ tên Lê mới đây bỗng dưng thấy con mình vốn dĩ ngày nào cũng khóc ngằn ngặt mỗi sáng khi đi học nay lại luôn trong tâm trạng chờ đợi đến giờ mẹ đưa đến trường. Thậm chí, có sáng mẹ dậy trễ, chưa kịp đưa đi là cu cậu đã thúc giục rồi nhanh chân chạy ra cổng đợi mẹ. Chị Lê lấy làm lạ, cứ tưởng con đã quen lớp, bám cô nên mới thích đến trường.

Tuy nhiên, cuối cùng một ngày chị Lê đã tìm ra nguyên nhân thực sự khi đọc những tin nhắn trên nhóm chat phụ huynh và giáo viên của con ở trường mẫu giáo. Thì ra cậu con trai của chị đã tìm thấy một người bạn tốt ở trường mẫu giáo nên rất thích đi học. Người bạn của con là một bé gái vô cùng xinh đẹp, cả hai là bạn thân nhau, thậm chí còn thích nắm tay nhau mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đi ngủ.

Mẹ lấy làm lạ vì con trai học mầm non đột ngột thích đi học, xem ảnh cô giáo gửi mới xỉu ngang xỉu dọc khi nhận ra nguyên nhân - Ảnh 1.

"Động lực" để thích đi học là đây chứ đâu!

Bức ảnh sau khi được người mẹ này chia sẻ đã khiến nhiều phụ huynh thích thú vì quá đáng yêu. Nhiều người nhận xét, có "động lực" xinh đẹp thế này con không thích đi học mới là chuyện lạ.

Làm gì khi con "cảm nắng" ở tuổi mẫu giáo?

Thực ra, ở tuổi mẫu giáo, các bé quý mến nhau là chuyện bình thường vì khi đến lớp bé được tiếp xúc với nhiều bạn cùng lứa, cùng chơi với mình.

Theo chuyên gia tâm lý, đây thực chất cũng chỉ là tình bạn của các bé. Bé có thể đặc biệt thích một bạn khác giới vì bạn ấy có điểm đáng yêu nào đó và gọi là tình yêu.

"Tình yêu" ở đứa trẻ 4 tuổi tất nhiên là khác xa với loại tình cảm mà trẻ 14 tuổi hoặc người 40 tuổi cảm nhận được. Bọn chúng mến nhau, vui vẻ khi chơi chung với nhau và nhiều khi nắm tay hoặc ôm nhau. Đây chỉ là những biểu hiện tình yêu mà chúng học được ở những người xung quanh, nhất là cha mẹ.

Mẹ lấy làm lạ vì con trai học mầm non đột ngột thích đi học, xem ảnh cô giáo gửi mới xỉu ngang xỉu dọc khi nhận ra nguyên nhân - Ảnh 2.

Các phụ huynh không nên lo lắng khi bé nói con yêu bạn nào đó. Những "mối tình" này không có hại và thường không kéo dài. Thậm chí, có thể nhân chuyện "yêu đương" này để dạy con, chẳng hạn hỏi tại sao con thích bạn ấy. Khi bé liệt kê ra một loạt ưu điểm của bạn, người mẹ khen phụ họa và khuyến khích con học những điểm tốt đó.

Tuy nhiên, sẽ có những bé bắt chước "quá đà" chuyện yêu đương của người lớn và có những hành vi không hợp với lứa tuổi. Phụ huynh nên tìm hiểu xem con mình có nằm trong trường hợp này không để kịp thời uốn nắn. Nếu biết bé hôn vào môi hay sờ vào người bạn, nên cho con biết điều đó là không được làm. Và bạn cũng đừng quên dặn con không để người khác có hành vi như vậy với mình.

Nhiều phụ huynh mắng mỏ nặng lời, thậm chí cấm đoán hay đánh đòn. Có gia đình đem những chuyện như vậy để trêu các bé và kể cho hàng xóm nghe khiến bé xấu hổ không dám nhìn mặt mọi người. Lâu dần, bé sẽ tự ti, ngại ngùng khi phải đối diện với người lạ. 

Gia đình nên đối thoại với cháu một cách bình đẳng. Đừng tưởng các cháu còn ít tuổi mà bạn có thể áp đặt suy nghĩ của mình cho bé. Bản thân bé đã có những nhận thức ban đầu về đúng sai, xấu tốt nên cách tốt nhất chính là phân tích cho bé hiểu làm như thế là không nên và các cháu chưa đến tuổi để có những tình cảm đó. Phân tích từ tốn, lắng nghe và đồng cảm với tiếng nói của trẻ, bạn sẽ thấy con mình ngoan ngoãn và đáng yêu biết chừng nào!

Mẹ lấy làm lạ vì con trai học mầm non đột ngột thích đi học, xem ảnh cô giáo gửi mới xỉu ngang xỉu dọc khi nhận ra nguyên nhân - Ảnh 3.

Hiểu Đan