Luật sư Việt Nam: Cơ hội và thách thức luôn song hành

Thứ 6, 09/10/2020, 09:59 GMT+7

Dịch bệnh đã mang lại những thách thức chưa từng có đối với sự phát triển của đất nước, trong đó, quá trình tác nghiệp của các luật sư cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, trong ‘nguy’ luôn có ‘cơ’.

Hướng đến ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10), xoay quanh câu chuyện phát triển nghề luật sư, phóng viên đã những trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội.

Luật sư Việt Nam: Cơ hội và thách thức luôn song hành - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội.

PV: Trong năm qua, dịch bệnh Covid 19 đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, phá sản, giải thể. Vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp luật có phải là ngoại lệ không thưa ông?

LS. Nguyễn Văn Tuấn: Sự bùng phát dịch COVID-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có, gây ra những tác động đáng kể đến sự phát triển nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, trong đó các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật và văn phòng luật sư) cũng không phải là ngoại lệ. Trong những chừng mực nhất định thì các tổ chức hành nghề luật sư đều bị ảnh hưởng và đều phải có những sự điều chỉnh để thích ứng với dịch bệnh này.

Ngoài vấn đề doanh thu bị ảnh hưởng thì dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tác nghiệp của các luật sư. Việc tiếp xúc, tư vấn và trao đổi trực tiếp với hàng bị hạn chế; các buổi làm việc trực tiếp với các đương sự, đối tác, trợ giúp khách hàng trong việc thu thập, xác minh các tài liệu, chứng cứ cũng bị ảnh hưởng rất lớn, nhiều trường hợp là không thể thực hiện được.

Hoạt động của các luật sư thường gắn liền với quá trình giải quyết vụ việc của các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác. Do đó, khi Tòa án tạm ngừng việc xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác hạn chế việc tiếp xúc, không nhận đơn trực tiếp cũng gây ra những trở ngại không nhỏ cho hoạt động tác nghiệp của các luật sư, làm giảm hiệu suất và hiệu quả giải quyết các công việc, khiến cho các vụ việc bị kéo dài.

PV: Theo ông, với tình hình phát triển hiện nay của nền kinh tế Việt Nam cùng với sự quan tâm của hệ thống chính trị thể hiện qua các đề án như "Xây dựng cơ chế phát triển đội ngũ luật sư, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của luật sư" thì nghề luật sư đang đứng trước những cơ hội và thách thức như thế nào?

Luật sư Việt Nam: Cơ hội và thách thức luôn song hành - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

LS. Nguyễn Văn Tuấn: Đất nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, đời sống kinh tế - xã hội hết sức sôi động, quá trình hôi nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, hệ thống pháp luật đang có nhiều bước tiến, ngày càng hoàn thiện hơn, cũng như sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã tạo ra những điều kiện, môi trường rất thuận lợi cho đội ngũ luật sư và nghề luật sư phát triển.

Thực tế, trong những năm gần đây, đội ngũ luật sư Việt Nam đã có những bước phát triển rất lớn về cả số lượng và chất lượng. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý của người dân, doanh nghiệp và tổ chức ngày càng tăng cao, tạo ra một thị trường dịch vụ pháp lý giàu tiềm năng, cũng như những cơ hội lớn cho nghề luật sư phát triển và khẳng định vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì nghề luật sư cũng phải đối mặt với những khó khăn và thách thức không nhỏ, đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu của xã hội đối với luật sư đang ngày càng cao và khắt khe hơn, đòi hỏi các luật sư phải ngừng trau dồi, hoàn thiện, năng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thì mới có thể đáp ứng được các đòi hỏi của thực tiễn. Các quy định pháp lý liên quan đến hoạt động của luật sư vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc làm hạn chế vai trò của luật sư khi giải quyết các vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

PV: Mặc dù đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên nghề luật sư vẫn vấp phải nhiều rào cản, chưa được ghi nhận xứng đáng. Vậy, theo ông, làm thế nào để xã hội đánh giá đúng vị thế cao quý của nghề luật sư trong xã hội?

LS. Nguyễn Văn Tuấn: Trước hết, đội ngũ luật sư phải tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về cả số lượng và chất lượng. Các luật sư phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức và uy tín nghề nghiệp, để có thể đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, củng cố được uy tín và lòng tin, sự tôn trọng của nhân dân đối với luật sư và nghề luật sư.

Đồng thời, hệ thống pháp luật có liên quan đến hoạt động của luật sư cũng phải có những đổi mới, sửa đổi, bổ sung theo hướng nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của luật sư trong các hoạt động tư pháp, để có thể phát huy tối đa vai trò, chức năng của luật sư trong việc bảo vệ pháp chế, quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức và cá nhân.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Luật sư!

Duy Dương