Liệu có việc ký khống các hợp đồng dịch vụ để tham ô tiền Nhà nước tại VIETRANS?

Thứ 5, 08/10/2020, 03:56 GMT+7

PLBĐ - Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi biết mình được ký Hợp đồng dịch vụ với Công ty Cổ phần Giao nhận kho vận Ngoại thương để làm công nhân, thợ xây, thợ nề… với mức lương khoảng 7 - 9 triệu đồng mỗi tháng. Nhiều câu hỏi đặt ra, nếu việc ký khống hợp đồng là có thật thì tiền Nhà nước được rút đã rơi vào túi ai?

Đang ở quê vẫn được ký hợp đồng làm… công nhân

Thời gian qua, dư luận xôn xao về nghi vấn hàng loạt hợp đồng dịch vụ được lập khống để rút tiền ngân sách nhà nước xảy ra tại Công ty Cổ phần Giao nhận kho vận Ngoại thương (gọi tắt là VIETRANS).

Theo thông tin được đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Giáo dục thời đại, ông B.V.N đang công tác tại VIETRANS có đơn phản ánh về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Khánh - Tổng Giám đốc VIETRANS trong công tác tài chính và công tác tổ chức cán bộ. Trong công tác tài chính, ông Khánh đã ký hàng loạt hợp đồng dịch vụ khống cho các công nhân, thợ xây, thợ nề… với mức lương từ 7-9 triệu đồng/tháng.

Liệu có việc ký khống các hợp đồng dịch vụ để tham ô tiền Nhà nước tại VIETRANS? - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Cổ phần Giao nhận Kho vận Ngoại thương tại 15 Bis Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Cụ thể, các hợp đồng dịch vụ được ông Khánh ký với người lao động có thời hạn làm việc khoảng 2 tháng và được phân công làm việc tại Phòng Kinh doanh Xây dựng của VIETRANS. Thời gian làm việc tối thiểu của người lao động là 8 giờ/ngày - 40 giờ/tuần. Người lao động trong các hợp đồng này đến từ nhiều địa phương khác nhau. Không chỉ ký khống hợp đồng, trong hồ sơ còn có các tờ khai để đăng kí thuế thu nhập cá nhân, sơ yếu lý lịch, bản cam kết…

Trước thông tin phản ánh cho rằng những hợp đồng dịch vụ này được lập khống để rút tiền Nhà nước, chúng tôi đã vào cuộc xác minh và nhiều người tỏ ra bất ngờ, bức xúc, cũng như lo sợ khi mình tự nhiên được làm… người Nhà nước.

Chị N.T.N (ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vô cùng bàng hoàng khi được xem bản hợp đồng và hàng loạt giấy tờ có chữ ký và thông tin cá nhân của chị. Chị N. khẳng định: "Tôi chưa bao giờ đi làm ở đâu cả. Từ trước đến nay tôi chỉ làm việc ở nhà và chưa bao giờ ký hợp đồng nào với công ty này cả. Các chữ ký trên các giấy tờ này cũng không phải chữ ký của tôi. Ảnh trên bản Sơ yếu lý lịch không phải là của tôi. Tôi không biết họ lấy bản photo chứng minh thư nhân dân của tôi ở đâu".

Liệu có việc ký khống các hợp đồng dịch vụ để tham ô tiền Nhà nước tại VIETRANS? - Ảnh 2.

Sơ yếu lý lịch của một người được cho là làm khống để ký hợp đồng với VIETRANS

Chị Đ.Q.M - một người cũng có tên trong bản hợp đồng do VIETRANS lập ra, tỏ ra bức xúc khi biết mình bị "lấy cắp" thông tin cá nhân. Chị nói: "Năm 2017, thời điểm VIETRANS lập hợp đồng dịch vụ khống này, tôi đang là sinh viên thì làm sao có thể đi làm nghề thợ nề được. Tôi đâu có biết làm xây dựng. Tôi sẽ kiện người mạo danh chữ ký của tôi và lấy thông tin cá nhân của tôi".

"Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ đi làm cho một công ty nào cả. Tôi chỉ làm việc đồng áng tại quê. Chưa bao giờ đi làm xa. Tại sao họ lại có chứng minh thư nhân dân của tôi rồi giả chữ ký của tôi nữa" - ông L.Đ.Â., một người bị VIETRANS ký hợp đồng nói.

Còn ông T.V.V (ở xã Nam Hải, Thái Bình) đã tỏ ra sợ hãi khi được phóng viên cung cấp bản hợp đồng có chữ ký và thông tin cá nhân của mình. Ông V. cho biết chữ ký trên bản hợp đồng không phải của ông. "Thông tin cá nhân trên bản hợp đồng đúng là của tôi, chứng minh thư nhân dân photo cũng là của tôi. Chỉ duy nhất chữ ký chắc chắn không phải của tôi…", ông V. khẳng định.

Liệu có việc ký khống các hợp đồng dịch vụ để tham ô tiền Nhà nước tại VIETRANS? - Ảnh 3.

Anh Đ.X.H rất bức xúc khi biết bị giả mạo chữ ký.

Theo thống kê của báo Giáo dục thời đại, số lượng hợp đồng khống lên tới con số hàng chục người. Và nếu tính, với thời gian và khoản lương như trên thì tính bình quân mỗi người lao động theo hợp đồng này sẽ được thanh toán khoảng gần 20 triệu đồng. Làm phép tính nhanh, với hàng chục bộ hợp đồng được "phù phép" như vậy thì số tiền rất lớn đã rơi vào túi ai? VIETRANS là một công ty có hơn 99% vốn nhà nước thì việc số tiền hàng trăm, hàng tỉ đồng liệu có bị tham ô hay không? Đây là dấu hỏi rất cần được làm rõ.

Hàng loạt cán bộ bị điều chuyển trái quy định?

Ngoài những nghi vấn sai phạm về công tác tuyển dụng cán bộ, công nhân thời vụ, theo báo Giáo dục thời đại, ông B.V.N còn cho biết, ông Khánh đã lợi dụng chức vụ khi cho luân chuyển, điều động thiếu minh bạch đối với nhiều lãnh đạo cấp phòng của VIETRANS.

Cụ thể, đối với ông N., khi ông này đang là Phó Trưởng kho VIETRANS Hà Nội, thì ngày 14/8/2020 nhận được Quyết định cho tạm thôi giữ chức vụ do ông Ngô Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc công ty ký với lý do để tập trung xử lý dứt điểm tồn tại tài chính có liên quan. "Mặc dù, tôi không vi phạm kỷ luật, tôi làm công tác quản lý kho nhưng lại lấy lý do tạm thôi chức vụ để xử lý tồn tại tài chính là hoàn toàn vô lý", ông N. cho hay.

Cũng theo ông N., không chỉ cá nhân ông bị cho tạm thôi giữ chức vụ một cách vô lý, mà nhiều lãnh đạo cấp phòng cũng đều bị cho thôi tạm giữ chức vụ hoặc điều động sang vị trí khác một cách bất thường khi không có vi phạm hay bị kỷ luật gì. Đơn cử như bà Nguyễn Thị Minh Lượng - Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ đến nhận công tác tại Phòng Pháp chế đối ngoại và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng; ông Bùi Quốc Thịnh - Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Giao nhận Kho vận Ngoại thương - Xí nghiệp Dịch vụ Xây dựng Ngoại thương kiêm Trưởng phòng Hành chính quản trị tạm thôi giữ chức vụ Trưởng phòng Hành chính quản trị để xử lý dứt điểm tồn tại tài chính có liên quan.

Liệu có việc ký khống các hợp đồng dịch vụ để tham ô tiền Nhà nước tại VIETRANS? - Ảnh 4.

Ông T.V.V vô cùng lo sợ vi phạm pháp luật vì bị giả mạo chữ ký.

Điều đáng nói, sau khi ra quyết định cho những người nói trên tạm thôi giữ chức vụ, ông Khánh đã ban hành quyết định tạm điều động và bổ nhiệm hàng loạt nhân viên lên giữ chức vụ phó phòng, phó trưởng kho rồi giao những người này phụ trách phòng, kho. Cụ thể, là bà Trịnh Thị Như - Nhân viên phòng pháp chế đối ngoại giữ chức vụ Phụ trách Phòng Tổ chức cán bộ; bà Nguyễn Thị Thúy An - nhân viên Phòng Logistics Quốc tế giữ chức vụ Phó Trưởng phòng này.

"Những việc làm nêu trên của ông Khánh đã khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Ông Khánh đã lạm dụng chức vụ để ban hành những quyết định thiếu căn cứ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín và công việc của chúng tôi", ông N. cho hay.

Không chỉ ông Khánh, ông N. còn cho biết, ông Ngô Anh Tuấn dù đang là Phó Tổng Giám đốc VIETRANS nhưng vẫn góp vốn thành lập Công ty CP Xuất khẩu ngoại thương VIETRANS có vốn điều lệ 60 tỷ đồng và giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty này. "Chúng tôi cho rằng, ông Tuấn không thể vừa quản lý công ty có vốn Nhà nước lại mở công ty tư nhân như vậy. Có hay không việc ông Tuấn dùng tiền của VIETRANS để mở công ty riêng", ông N. đặt câu hỏi.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Bộ luật Lao động tại Điều 129 đã nêu rõ, chỉ khi liên quan đến "vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở". Do vậy chỉ khi người sử dụng lao động có hành vi vi phạm, bị xem xét kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động mới có quyền áp dụng biện pháp tạm đình chỉ công việc, tạm thôi chức vụ với người lao động. Nếu không vì lý do trên mà người sử dụng lao động tạm đình chỉ chức vụ, điều chuyển người lao động thì xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật lao động.

Còn theo Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP. Hà Nội: Nếu các thông tin phóng viên cung cấp được xác định là đúng sự thật rằng: ông Nguyễn Văn Khánh – Tổng giám đốc của VIETRANS đã ký những hợp đồng dịch vụ khống với các lao động nhưng thực tế người lao động không biết và không làm việc theo các hợp đồng này để chiếm đoạt tiền của công ty thì có dấu hiệu của Tội tham ô tài sản. Bởi ông Khánh là người có chức vụ quyền hạn trong việc ký kết hợp đồng, quyết định mức lương và việc chi trả lương cho những lao động được ký dịch vụ. Vì vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc để rà soát, kiểm tra các hồ sơ của người lao động, các hợp đồng lao động nêu trên có đúng sự thật hay không? Nếu các thông tin mà phóng viên phản ánh được xác định là đúng sự thật thì ông Khánh cùng với ai thông đồng để lập và phê duyệt các hợp đồng nêu trên? Và nguồn tiền khi thanh toán được thực hiện ra sao và ai là người được nhận?

Trường hợp phạm tội tham ô tài sản thì tùy vào số tiền chiếm đoạt được và hành vi tham ô này được thực hiện như thế nào thì sẽ phải chịu hình phạt theo quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.


Phùng Bình