Liên kết hoạt động trên đất công, nhận hơn 5 tỉ đồng: Những "chuyện lạ" chỉ có ở Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội

Thứ 5, 19/09/2019, 00:14 GMT+7

PLBĐ - Ốm cũng không được ủy quyền cho người khác đi họp thay; mời người không có trách nhiệm, quyền hạn đến đại diện cho cấp trên phát biểu; thông báo với báo chí là PA03 Công an TP. Hà Nội yêu cầu ghi âm, ghi hình lại buổi làm việc… là những "chuyện lạ" đang diễn ra tại Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Chưa được hoàn trả chứng từ, hơn 5 tỉ đồng của doanh nghiệp đi đâu?

Như chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc - Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 02/01/2015, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội do ông Tô Hải Long làm giám đốc đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long.

Hung Long (2)
Ảnh minh họa
Hung Long (4)
Cả Công ty Hưng Long và nhà hàng Nét Huế đều đang hoạt động kinh doanh trên khu đất "vàng" 33 Nguyễn Chí Thanh do Hội Nông dân TP. Hà Nội quản lý

Theo nội dung hợp đồng thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên kết với Công ty TNHH Công thương Hưng Long trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm làng nghề của nông dân Hà Nội.

Diện tích mặt bằng được đưa ra trong phạm vi liên kết là 450m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 đường Nguyễn Chí Thanh. Thời hạn liên kết là 5 năm từ ngày 02/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Tại Phụ lục hợp đồng liên kết ghi rõ: "Bên B (Công ty TNHH Công thương Hưng Long) chuyển cho bên A (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội) kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112.000.000 đồng/ tháng" và "Bên A chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho bên B. Số tiền và chứng từ trên bên B tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước".

Phu luc hd 1
Ảnh minh họa
Phu luc hd 2
Phụ lục hợp đồng liên kết giữa Công ty Hưng Long và Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu gửi báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Đức Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH công thương Hưng Long - cho biết, suốt gần 5 năm qua, dù đã chuyển cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội 5,4 tỉ đồng nhưng doanh nghiệp này lại chưa hề được nhận lại hóa đơn, chứng từ để giải trình với cơ quan chức năng.

Ông Thuấn cho biết thêm, ngày 21/8/2019 và ngày 5/9/2019, Công ty TNHH Công thương Hưng Long đã 2 lần gửi công văn cho Hội Nông dân TP. Hà Nội và Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội yêu cầu chuyển trả chứng từ hợp lệ cho Công ty Hưng Long theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty Hưng Long vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên quan đến yêu cầu trên.

Giấy mời "cấm ủy quyền" có một không hai

Được biết, sau khi gửi 2 công văn nêu trên, ngày 12/9/2019, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội có giấy mời lần 2 số 07-GM/TTTGNDHN gửi Công ty TNHH Công thương Hưng Long. Đáng chú ý, nội dung của giấy mời này có đoạn: "Vì điều kiện thời gian hạn chế và để đảm bảo các nội dung trên Trung tâm Trợ giúp Nông dân Hà Nội đề nghị Ông Trần Đức Thuấn, Giám đốc Công ty  Trách nhiệm hữu hạn Công thương Hưng Long có mặt đúng thời gian, địa điểm, đúng thành phần (không ủy quyền người khác đi thay)".

Cong van cam uy quyen
Giấy mời "lạ" của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội gửi Công ty Hưng Long nhưng "cấm" ông Trần Đức Thuấn được ủy quyền cho người khác đi họp thay

Nói về giấy mời trên, ông Thuấn bức xúc: "Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội nhiều lần gửi giấy mời công ty tôi đến làm việc nhưng họ ghi rõ mời đích danh tôi và khẳng định không được uỷ quyền cho người khác đi thay trong khi tôi bệnh tật đang phải điều trị. Ngay cả việc yêu cầu không được uỷ quyền cho người khác đi thay của cơ quan này, tôi cho rằng là vi phạm pháp luật và rất khó chấp nhận".

Về sự việc này, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội khẳng định: “Công ty Hưng Long có giấy uỷ quyền thì Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội phải làm việc, không đồng ý không được. Tôi đã nói với ông Long rằng không được phép làm việc đó bởi vì về mặt nguyên tắc nếu người ta ốm, người ta không thể đến làm việc được thì người ta có quyền uỷ quyền căn cứ vào giấy uỷ quyền. Làm sao có chuyện tôi ốm, tôi nằm viện cứ bắt đích danh tôi phải đến làm việc được”.

Cũng trong buổi làm việc với Báo Gia đình và Xã hội, ông Hải cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội gửi giấy mời đúng quy định pháp luật đến Công ty Hưng Long để 2 bên ngồi lại giải quyết các vấn đề chưa được rõ ràng, minh bạch.

Tự ý mời người đại diện cấp trên mà lãnh đạo Hội không biết

Liên quan đến đơn kêu cứu của Công ty Hưng Long, Báo Gia đình và Xã hội cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội. Buổi làm việc được ông Tô Hải Long - Giám đốc Trung tâm - mời thêm một số nhân sự tham gia gồm: Ông Hoàng Tùng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội Nông dân TP Hà Nội (được ông Long giới thiệu là đại diện cho cơ quan cấp trên là Hội Nông dân TP. Hà Nội); Ông Ngô Quốc Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội; Ông Trần Xuân Hải - phụ trách công tác kế toán của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Hung Long (1)
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội và báo chí. Ông Long ngồi ở giữa đầu bàn phía bên trái ảnh.

Khi được ông Long mời phát biểu, ông Hoàng Tùng khẳng định với các nhà báo có mặt là ông phát ngôn với cả 2 tư cách Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm và Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ - Hội Nông dân TP Hà Nội. Ông Tùng cho biết: “Tất cả các hoạt động của trung tâm trợ giúp, các hoạt động về mặt tài chính của trung tâm đều được báo cáo tại hội nghị cán bộ công nhân viên chức hàng năm và được tổ chức vào đầu năm dương lịch. Tôi cũng là ủy viên của ban chấp hành công đoàn xây dựng các nội dung để tổ chức hội nghị này”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi số tiền hơn 5 tỷ mà doanh nghiệp chuyển vào tài khoản của trung tâm có được báo cáo và thông qua với Hội hay không thì ông Tùng cho biết: "Cái này là hàng năm báo cáo chứ không báo cáo tổng số. Hàng năm đều được hạch toán thu bao nhiêu, chi thế nào".

Ong Nguyen Hong Hai PCT Hoi ND HN
Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hà Nội

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội - lại khẳng định: “Tôi nói luôn tôi là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy của Hội, tôi có cử anh Tùng đi đâu. Tôi đã gọi anh Tùng lên hỏi trên báo đăng tải thông tin anh đi làm với tư cách Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Hội. Vậy ai cử anh đi? Ông Tùng trả lời rằng do anh Long mời qua để chứng kiến. Tôi khẳng định chứng kiến thì anh cũng không được phép giới thiệu chức danh đó vì Đảng không phân công anh đi làm việc đó. Uỷ ban Kiểm tra chỉ vào cuộc khi có dấu hiệu vi phạm của đảng viên. Ai giao cho anh việc ấy mà anh làm”.

Mặt khác, trái với phát ngôn của ông Tùng về số tiền 5,4 tỉ đồng mà Công ty Hưng Long chuyển cho Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết: "Tôi giao nhiệm vụ cho anh (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội - PV), tôi chỉ định hướng cho anh về nhiệm vụ còn trong quá trình anh làm thế nào anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không phải Hội can thiệp sâu vào quá trình anh thu thế nào, anh chi thế nào vì anh độc lập về mặt tài chính".

"Việc liên doanh, liên kết với Công ty Hưng Long, Công ty Sao Nam… thì phía Trung tâm Trợ giúp nông dân có báo cáo trong hoạt báo cáo hàng tháng và báo cáo hoạt động công việc.

Tuy nhiên, đơn vị này có con dấu, có tư cách pháp nhân và phải chịu hoàn việc anh liên kết với ai, anh làm việc gì và hoạt động đó có vi phạm pháp luật hay không, anh phải biết. Việc hoạt động có báo cáo nhưng chỉ báo cáo ở mức để Hội Nông dân TP Hà Nội biết là có hoạt động đó còn hoạt động đó cụ thể như thế nào, thoả thuận với nhau như thế nào thì trách nhiệm thuộc hoàn toàn về trung tâm" - ông Hải cho biết thêm.

Những phát ngôn "lạ" của ông giám đốc Trung tâm

Tại Phụ lục hợp đồng liên kết giữa Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội và Công ty Hưng Long ghi rõ: "Bên B (Công ty TNHH Công thương Hưng Long) chuyển cho bên A (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội) kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112.000.000 đồng/ tháng" và "Bên A chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho bên B. Số tiền và chứng từ trên bên B tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước".

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí về việc suốt 5 năm qua không hoàn trả chứng từ, hóa đơn cho doanh nghiệp, ông Tô Hải Long - Giám dốc Trung tâm - "hồn nhiên" cho rằng: “Chúng tôi có chứng từ. Còn việc không hoàn trả vì bên kia họ bảo là họ chỉ cần có cái chuyển hoạt động là được rồi”.

Hung Long (5)
Đất "vàng" 33 Nguyễn Chí Thanh do Hội Nông dân TP. Hà Nội quản lý hiện đang được các doanh nghiệp, nhà hàng kinh doanh nhộn nhịp

Ngoài ra, như đã nói ở các bài viết trước, mở đầu buổi làm việc với Báo Gia đình và Xã hội cùng Báo điện tử Dân trí, ông Tô Hải Long cho biết: "Buổi làm việc hôm nay chúng tôi cũng có mời thêm bên PA03 đơn vị theo dõi và phụ trách về an ninh tư tưởng nhưng các anh ấy bận phòng chống bạo động nên không có mặt. Chúng tôi cũng có mời bên Truyền hình Hà Nội tham gia buổi làm việc nhưng các anh ấy cũng bận nên sẽ đến muộn".

Ông Long cũng nhấn mạnh thêm: "Để làm rõ thì phía bên an ninh không đến được nhưng các anh ấy bảo chúng tôi ghi hình với ghi âm lại".

Theo tìm hiểu của phóng viên thì PA03 mà ông Long nhắc đến là Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP. Hà Nội. Vậy nếu lời ông giám đốc Tô Hải Long nói là sự thật thì đơn vị này được mời tham gia buổi làm việc giữa Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội với báo chí với vai trò gì? Việc yêu cầu lãnh đạo trung tâm ghi âm, ghi hình lại buổi làm việc là để phục vụ mục đích gì? Còn nếu lời ông Long nói không đúng sự thật thì có nghĩa là ông Long đã mạo danh PA03 Công an Hà Nội để phát ngôn với báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ chi tiết này ở những bài viết sau!

Quang Minh