Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TP.HCM

Thứ 5, 03/12/2020, 11:24 GMT+7

Trưa 3/12, Công an TP.HCM thông báo tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng với ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì buổi cung cấp thông tin "Khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TP.HCM.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Đây là động thái tố tụng được đưa ra sau khi nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines - người sau đó trở thành bệnh nhân số 1342 có vi phạm nghiêm trọng trong việc cách ly phòng dịch, làm lây lan COVID-19 ra cộng đồng, cụ thể là cho 3 người khác. Tiếp viên này bị cáo buộc vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau khi được cho về cách ly tại nhà lại tiếp tục tái diễn vi phạm.

Như đã thông tin, ngày 14/11 nam tiếp viên này từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Theo quy định, những thành viên thuộc từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên này đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Anh này không tuân thủ quy định, tiếp xúc gần với nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn), người phụ nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam (ở quận 6)...

Ngày 28/11, tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh ta được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính nCoV, trở thành BN 1347.

BN 1347 cũng khiến hai trường hợp ở quận 6 nhiễm COVID-19 là bé trai một tuổi - BN 1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi - BN 1394.

Tính đến sáng 3/12, TP.HCM không ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19, ngoài 4 ca đã công bố trong hai ngày trước.

Ngành y tế tiếp tục điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân, cách ly tập trung trường hợp tiếp xúc gần. Cơ quan y tế đã xác định những địa bàn quận huyện có liên quan để triển khai phòng chống dịch.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về cuộc họp này.

Hoàng Lê