Khi nào sẽ tiến hành tiêm 117.000 liều vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam?

Thứ 4, 24/02/2021, 12:11 GMT+7

Sau khi lô vắc xin phòng COVID-19 đã chính thức về Việt Nam vào sáng hôm nay (24/2), người dân quan tâm khi nào thì vắc xin sẽ được tiến hành tiêm.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lúc 10h40 sáng nay, 117.000 liều vắc xin Astra Zeneca ngừa Covid-19 về đến Việt Nam.

Dự kiến, đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế trình Thủ tướng cho phép thực hiện quy trình rút gọn để đảm bảo sớm có vắc xin COVID-19 cho người dân.

Bộ Y tế cho biết dự kiến quý I sẽ có 1,3 triệu liều, quý II là 9,5 triệu liều, quý III có 25,9 triệu liều và quý IV có 51,1 triệu liều.

Thông tin thêm về lộ trình, Bộ Y tế xin ý kiến Thủ tướng tiêm số lượng vắc xin này cho các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19, lực lượng biên phòng chốt chặn tại các điểm chốt dịch, lực lượng chốt tại các khu vực cách ly phong tỏa, nhân viên lấy mẫu, lực lượng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng...

Khi nào sẽ tiến hành tiêm 117 nghìn liều vaccine Astra Zeneca? - Ảnh 1.

Theo dự kiến, đầu tháng 3, sẽ tiến hành tiêm 117.000 liều vắc xin Astra Zeneca, cuối tháng 3 sẽ có khoảng 1,2 triệu liều. Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ cho phép tiếp nhận kinh phí hỗ trợ từ Ủy ban mặt trận, các cơ quan, đối tác nhằm triển khai việc mua vaccine và tiếp nhận vaccine từ một số tập đoàn đa quốc gia có ý định mua vắc xin về Việt Nam.

Huy động toàn xã hội tham gia cung ứng vắc xin

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, nguồn vắc xin của COVAX chúng ta có khoảng 30 triệu liều. Theo thông báo của COVAX, trong tuần này COVAX sẽ có thông báo chính thức số lượng vắc xin cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Hiện Bộ Y tế đang đàm phán với COVAX trong năm 2021 cung ứng đầy đủ cho Việt Nam 30 triệu liều vaccine này.

Cũng theo người đứng dầu Bộ Y tế, hiện nay toàn bộ 30 triệu liều Bộ Y tế sẽ mua của Astra Zeneca thông qua VNVC.

Trong 2 ngày 24-25/2, Bộ Y tế trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu và theo kết luận của Bộ Chính trị thực hiện cơ chế đặc biệt mua 30 triệu liều này theo giá thỏa thuận với Astra Zeneca.

Lô hàng đầu tiên về sân bay

Lô hàng đầu tiên về sân bay

Về nguồn vắc xin của Pfizer, GS Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang đàm phán với Pfizer, khả năng Pifzer sẽ cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Tuy nhiên, theo ông Long, yêu cầu bảo quản vaccine này phải đảm bảo trong -75 độ C và tiêm 5 ngày sau khi rã đông, trong khi hệ thống tiêm chủng Quốc gia của Việt Nam hiện không có hệ thống tủ -75 độ C để bảo quản.

Vì vậy, Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng cho Bộ Y tế tiếp tục đàm phán, huy động xã hội hóa. Bởi hiện nay cũng có một số đơn vị có hệ thống tủ bảo quản -75 độ C, đảm bảo đủ năng lực, chuyên môn, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine.

Đối với vắc xin Sputnik V của Nga, Bộ Y tế cho biết, trong tuần này sẽ tiến hành cấp phép cho vắc xin Sputnik V của Nga và dự kiến Nga có thể cung ứng cho Việt Nam tới 60 triệu liều/năm.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy thỏa thuận nhập khẩu vắc xin của Ấn Độ và một số nước khác, một số công ty tư nhân, tập đoàn kinh tế để có thể đàm phán với các hãng vaccine để có thể cung cấp vắc xin cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam sẽ huy động toàn bộ xã hội tham gia vào việc cung ứng vaccine, đảm bảo tăng độ bao phủ vắc xin theo hình thức xã hội hóa.

Anh Đức