Khát vọng âm thanh của cô bé dân tộc Cao Lan bị điếc bẩm sinh

Thứ 6, 09/10/2020, 10:42 GMT+7

Nhìn An Tuệ luôn tươi cười chơi đùa cùng mấy đứa trẻ ở bản làng người Cao Lan, ít ai biết rằng, đằng sau nụ cười ngây thơ ấy là một cuộc sống không có thanh âm.

Lịnh An Tuệ (3 tuổi) là bé gái dân tộc Cao Lan ở thôn Cống Luộc, xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Là con gái thứ hai trong gia đình anh Lịnh Văn Anh (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Vui (33 tuổi), An Tuệ lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến khi được 6 tháng tuổi, chị Vui mới phát hiện con có những dấu hiệu khác thường.

Chị Vui kể, vào một lần đang chơi đùa với An Tuệ, chị có đưa hai tay vỗ mạnh vào nhau để gọi con nhưng không thấy con giật mình, cũng chẳng thèm quay lại. Nụ cười trên môi người mẹ bỗng im bặt, chị như chết lặng. Thử thêm nhiều lần như thế cũng không thấy An Tuệ phản ứng, chị mới hốt hoảng bảo chồng đưa con đi khám.

Trong những lần chuẩn đoán đầu tiên, bác sĩ nói bé bị viêm tai giữa, ứ dịch bên trong, chỉ cần điều trị khỏi là được. Thế nhưng sau khi điều trị xong, khả năng nghe của An Tuệ cũng không có tiến triển. Lo lắng, hai vợ chồng lại tiếp tục đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám.

Cuộc sống không âm thanh của cô bé dân tộc Cao Lan - Ảnh 2.

Bé An Tuệ trong một lần được bố mẹ đưa đi khám bệnh.

Lần này, kết quả còn khiến vợ chồng chị đau lòng hơn nữa: An Tuệ bị điếc bẩm sinh. Chỉ có một cách duy nhất là cấy ốc tai điện tử mới mong có thể nghe được âm thanh. Chi phí cần để cấy ốc tai điện tử lên đến hơn 700 triệu đồng – số tiền quá khả năng của cặp vợ chồng nghèo người Cao Lan.

Vừa thương con còn nhỏ đã phải chịu thiệt thòi hơn so với những đứa trẻ khác, vừa thấy bản thân bất lực khi không thể nào lo chạy chữa được cho con, đêm đêm khi con đã say giấc, vợ chồng chị Vui chỉ biết cầm tay con khóc trong nỗi đau vô tận.

"Tuy còi cọc hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng An Tuệ rất ngoan và nhanh nhẹn. Bé đặc biệt thích chơi với các con vật trong nhà như chó, mèo. Có khi ngồi chơi cả ngày với chúng để mẹ làm việc", chị Vui kể.

Những lúc nhìn con cứ lủi thủi chơi một mình, chị không khỏi xót xa. Dù không đành lòng nhưng hai vợ chồng cũng đã bảo nhau tính đến việc sẽ để An Tuệ theo học vào một trường dành cho trẻ em khiếm thính.

Cuộc sống không âm thanh của cô bé dân tộc Cao Lan - Ảnh 3.

An Tuệ nhanh nhẹn và ngoan ngoãn nhưng chậm lớn nên suốt ngày chỉ ở nhà chơi với mẹ.

Mới đây, phía bệnh viện có liên lạc với gia đình thông báo, một công ty máy trợ thính đã nhận tài trợ 4 suất cấy ốc tai điện tử cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 50%. Nghĩa là gia đình sẽ lo 350 triệu còn lại, chưa kể chi phí phẫu thuật. Hai vợ chồng lại mất ăn mất ngủ đắn đo không biết vay mượn ở đâu để có số tiền lớn như vậy chạy chữa cho con.

Được biết, anh Lịnh Văn Anh đang là giáo viên cấp 2, lương tháng chỉ đủ tiền sinh hoạt cho cả gia đình. Còn chị Vui ở nhà làm tự do, buôn bán online thu nhập không ổn định. Căn nhà mà vợ chồng anh chị đang ở cũng là nhà chính sách, được nhà nước hỗ trợ xây dựng từ 5-6 năm về trước. Gia đình nội ngoại cả hai bên cũng chẳng khá giả để có thể đỡ đần số tiền quá lớn như vậy. Cơ hội để cô con gái có thể nghe được âm thanh của cuộc sống này gần như bằng không.

Theo các bác sĩ, đây là thời điểm vàng để có thể cấy ốc tai điện tử cho An Tuệ có thể nghe và học nói. Nếu bỏ lỡ gia đoạn này, An Tuệ có thể vĩnh viễn không cảm nhận được âm thanh. Vợ chồng đắn đo mãi cuối cùng cũng làm đơn đăng kí và nộp cho bệnh viện và hy vọng có thể nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm.

Cuộc sống không âm thanh của cô bé dân tộc Cao Lan - Ảnh 4.

Bé gái xinh xắn người dân tộc Cao Lan có nguy cơ không có âm thanh vĩnh viễn nếu không có tiền phẫu thuật tới đây.

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đèo Gia cho biết: "Gia đình anh Anh và chị Vui thuộc diện khó khăn của địa phương. Mới đây gia đình cũng lên xã xin xác nhận trường hợp của bé An Tuệ để gửi đi bệnh viện. Vì địa phương là vùng đặc biệt khó khăn nên chúng tôi không có khả năng giúp đỡ về kinh tế cho gia đình. Mong rằng các Mạnh Thường Quân trong cả nước sẽ thương cảm và giúp đỡ để cháu bé có cơ hội được phẫu thuật trong thời gian sớm nhất".

Mọi sự giúp đỡ cháu Lịnh An Tuệ - Mã số 603 xin gửi về:

1. Anh anh Lịnh Văn Anh (thôn Cống Luộc, xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 603

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 603

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0333.158.386

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 603

Hoàng Chiến