Kẻ sát hại 2 vợ chồng già rồi cướp tài sản ở Thanh Hóa sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Thứ 3, 13/10/2020, 20:32 GMT+7

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt được đối tượng Vũ Tiến Long (SN 1998, ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung) là nghi phạm đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại địa phương sáng 7/10.

Khoảng 7 giờ ngày 7/10, Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) nhận tin báo về việc phát hiện 2 thi thể là ông Tống Duy Ngh (SN 1950, ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung) và bà Cù Thị K (SN 1953, vợ ông Ngh) tại khu vực sân trước nhà với nhiều vết dao đâm trên cơ thể, tài sản trong nhà có dấu hiệu bị lục soát.

Quá trình khám nghiệm xác định, ông Ngh bị 18 vết dao đâm, bà K bị 25 vết dao trên cơ thể. Xung quanh thi thể 2 nạn nhân có nhiều vũng máu, tài sản trong nhà có dấu hiệu bị lục soát. Hiện trường vụ án xảy ra tại khu vực dân cư thưa thớt, ít người qua lại, có nhiều nhà bị bỏ hoang. Xác định đây là vụ trọng án giết người, cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lực lượng tiến hành điều tra, truy bắt hung thủ.

Hình phạt nào dành cho kẻ sát hại 2 vợ chồng già tại Thanh Hóa? - Ảnh 1.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ án mạng

Sau 48 giờ điều tra truy xét, rà soát, xác minh hàng trăm đối tượng hình sự trên địa bàn và gần 7.000 nhân khẩu vắng mặt của địa phương, đến khoảng 11 giờ ngày 9/10, Ban Chuyên án đã bắt giữ đối tượng Vũ Tiến Long khi nghi phạm này đang chơi game.

Bước đầu Vũ Tiến Long khai nhận do nghiện game, cần có tiền tiêu xài nên đã đột nhập vào gia đình ông Ngh để trộm cắp. Do bị chủ nhà phát hiện và bắt giữ nên Long đã dùng dao bấm đâm nhiều nhát vào người ông Ngh và bà K khiến 2 người gục chết ngay tại sân. Trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường, Long đã kịp lấy đi 2 chiếc điện thoại của nạn nhân.

Đánh giá về vụ án nghiêm trọng này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, đây là một vụ án mạng gây hậu quả rất nghiêm trọng, đối tượng đã quá độc ác khi cùng lúc tước đoạt mạng sống của nhiều người. Do vậy, hành vi của đối tượng Long sẽ bị xử lý về tội "Giết người" được quy định tại điểm a (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015) với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "giết nhiều người".

Hình phạt nào dành cho kẻ sát hại 2 vợ chồng già tại Thanh Hóa? - Ảnh 2.

Đối tượng Long tại cơ quan Công an (ảnh TL)

Luật sư Anh cho rằng, trong số các quyền nhân thân, quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người là quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất, không một quyền nào có thể so sánh được. Vì vậy, người xâm phạm tới quyền này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ án này, sau khi sát hại các nạn nhân, Long đã lấy đi một số tài sản rồi mới bỏ trốn nên đối tượng có thể sẽ bị khởi tố về tội "Cướp tài sản" được quy định tại Điều 168 (BLHS 2015).

"Hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt đi tính mạng của người khác và còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Với tình tiết định khung là "giết 2 người trở lên" và "Cướp tài sản" do đó nếu bị kết tội, đối tượng Long sẽ đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình. 

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt với đối tượng này, tòa án sẽ căn cứ vào hai yếu tố chính là yếu tố nhân thân và yếu tố hành vi. Trong đó tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả đã xảy ra với nạn nhân, với xã hội; nhân thân của Long và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ là những yếu tố quyết định đến mức hình phạt cụ thể", luật sư Anh phân tích.

Cũng theo luật sư Anh, hành vi phạm tội của nghi phạm đã gây đau thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay. "Bên cạnh trách nhiệm hình sự, Long còn phải bồi thường tiền chi phí mai táng với nạn nhân thiệt mạng theo quy định của Bộ luật Dân sự", luật sư Anh chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên

......

Bình Minh