Kẻ hiếp dâm, sát hại người phụ nữ khuyết tật ở Lào Cai sẽ đối diện mức án nào?

Thứ 3, 27/10/2020, 11:09 GMT+7

PLBĐ - Các luật sư cho rằng đối tượng cưỡng bức, sát hại người phụ nữ khuyết tật ở Lào Cai có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình cho 2 tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm".

Liên quan đến vụ người phụ nữ câm điếc bị hiếp dâm, sát hại ở Lào Cai, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của hung thủ là hết sức tàn nhẫn. Đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình cho 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là "Giết người" và "Hiếp dâm".

Cụ thể, hành vi dùng đá đập nhiều nhát vào đầu nạn nhân nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn với nạn nhân là rất tàn nhẫn, đáng lên án và đáng phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Thêm vào đó, việc sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng đầu của nạn nhân khiến nạn nhân tử vong là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác, bởi vậy hành vi này được xác định là hành vi giết người.

Theo luật sư Cường, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo điều 123 (BLHS 2015), và tội "Hiếp dâm" theo điều 141 (BLHS 2015) với nhiều tình tiết tăng nặng như có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn, phạm tội với người không có khả năng tự vệ...

Cũng theo luật sư Cường, một điều đáng lưu ý trong vụ án này là theo thông tin ban đầu cơ quan điều tra cho biết, mối quan hệ giữa hung thủ gây án và nạn nhân là có quan hệ họ hàng. Điều này cho thấy đối tượng biết rõ hoàn cảnh, nhân thân, lai lịch của nạn nhân nhưng vẫn cố gây án nên hành vi này càng đáng lên án.

"Đây là tình tiết để đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, là cơ sở để tòa án có thể áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất đối với đối tượng này", luật sư Cường phân tích.

Kẻ hiếp dâm, sát hại người phụ nữ khuyết tật ở Lào Cai đối diện mức án nào?  - Ảnh 1.

Đối tượng gây án. (Ảnh: CACC)

Cũng theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Thịnh (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Thịnh) cho biết, hành vi của đối tượng gây án là rất man rợ.

"Với 2 tội danh Giết người, Hiếp dâm cùng các tình tiết tăng nặng, bị cáo rất có thể phải nhận mức án từ chung thân cho đến tử hình", luật sư Thịnh đánh giá. 

Như đã đưa tin trước đó, sáng 23/10, Công an tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo của Công an thị xã Sa Pa về việc phát hiện chị Lý Mùi D. (bị câm điếc, SN 1989, trú tại xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa) tử vong tại khu vực nương ngô gần nhà. Nạn nhân tử vong trong tình trạng quần áo xô lệch, vùng đầu có nhiều dấu vết thương tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an thị xã Sa Pa tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và triển khai điều tra, xác minh vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với nguồn tin thu thập được trong quần chúng nhân dân, cơ quan chức năng đã xác định hung thủ là Lý Láo Lủ (SN 1995, cùng địa phương). 

Trước những bằng chứng của cơ quan chức năng, Lủ đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vào khoảng 15h ngày 22/10, khi đi uống rượu về và nhìn thấy chị D. đang đi nhặt quả rừng tại bãi nương của gia đình, Lủ nảy sinh ý định cưỡng hiếp nạn nhân.

Trong khi đang thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân, Lủ bị chị D. chống trả quyết liệt, nên đã lấy đá đập nhiều nhát vào đầu nạn nhân khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Lủ về nhà tìm cách bỏ trốn nhưng bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ.

Ngày 26/10, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Lý Láo Lủ về hành vi "Giết người" và "Hiếp dâm".

Kẻ hiếp dâm, sát hại người phụ nữ khuyết tật ở Lào Cai đối diện mức án nào?  - Ảnh 2.

Công an dẫn giải đối tượng Lý Láo Lủ về cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC)

Liên quan đến vụ việc, đại diện UBND xã Thanh Bình cho biết, Lý Láo Lủ là người chưa có tiền án, tiền sự, sinh sống bình thường và chưa từng có điều tiếng gì. Đối tượng sinh sống bằng nghề nông nghiệp.

Cách đây vài năm, Lủ đã kết hôn và có một người con 2 tuổi. Khoảng tháng 6/2020, hai vợ chồng Lủ xảy ra mâu thuẫn và đã chia tay nhau. Người con 2 tuổi của đối tượng được vợ cũ nuôi dưỡng.

Kể từ khi gia đình tan vỡ, Lủ sống một mình và không có biểu hiện khác thường về tâm lý. Theo lời đại diện chính quyền địa phương, nạn nhân Lý Mùi D. là hàng xóm sống cạnh nhà Lủ, giữa hai người còn có mối quan hệ họ hàng.

Đại diện UBND xã Thanh Bình cung cấp thêm, chị D. là người khuyết tật câm điếc bẩm sinh, chân tay nạn nhân từ khi còn nhỏ cũng bị co quắp nên việc di chuyển gặp khó khăn. Vụ việc xảy ra khiến gia đình và bà con hàng xóm bàng hoàng.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 2 lần trở lên;

đ) Đối với 2 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)