"Học lỏm" phương pháp chăm cây độc đáo chỉ với quả trứng hỏng của mẹ đảm Hà Nội: Tưởng không hay mà lại hay không tưởng

Thứ 2, 21/09/2020, 11:44 GMT+7

Tận dụng những loại thực phẩm bỏ đi trong nhà, chị Phương Anh đã hồi sinh rất nhiều cây cối trong khu vườn, làm phân bón giúp chúng ngày càng phát triển xanh tốt hơn.

Phương pháp chăm cây kiểu đặc biệt của chị Phương Anh (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) không chỉ ghi điểm bởi sự đơn giản mà còn hiệu quả đang khiến nhiều chị em quan tâm. 

Không giống nhiều người khác, phương pháp nuôi cây được chị gọi với cái tên "nuôi cây kiểu zombie". Mới nghe qua có thể hơi rùng rợn nhưng thực chất phương pháp được chị Phương Anh thực hiện là sử dụng những quả trứng hỏng để làm thức ăn cho cây. 

Chị Phương Anh và phương pháp "nuôi cây kiểu zombie" của mình.

Là một người phụ nữ có niềm đam mê và sự tỉ mỉ trong nấu nướng, chăm sóc nhà cửa cũng như yêu hoa và chăm cây nên chị Phương Anh thường tìm kiếm và học hỏi những phương pháp mới mẻ để áp dụng trong các sinh hoạt và làm đẹp nhà cửa của mình. 

Và một phương pháp nuôi cây được chị Phương Anh rất tâm đắc, nhiều lần áp dụng thử đều cho hiệu quả đó chính là nuôi cây bằng quả trứng hỏng. "Mình muốn chia sẻ tips chăm cây đơn giản này cho các mẹ bởi thấy hữu ích quá. Vừa tận dụng được thực phẩm không dùng tới trong nhà, mà còn hồi sinh được cả cây đã chết. Nghe có vẻ khó tin nhưng chỉ nhờ trứng vỡ, trứng hỏng, vỏ chuối phơi khô mà mình đã cứu được mấy chậu cây của gia đình. Chưa kể làm chất dinh dưỡng bón cây thì lại càng tốt".

"Học lỏm" phương pháp chăm cây độc đáo chỉ với quả trứng hỏng của mẹ đảm Hà Nội: Tưởng không hay mà lại hay không tưởng - Ảnh 3.

Phương pháp dùng trứng hỏng để làm thức ăn cho cây.

Chắc hẳn gia đình nào cũng sẽ có đôi lần lỡ tay làm vỡ trứng, có quả trứng bị ung hay mất chất dinh dưỡng vì để quá lâu. Nếu muốn sử dụng chúng hữu ích, hoặc đơn giản là chăm sóc cho chậu cây của gia đình theo cách tiết kiệm nhất, bạn có thể học ngay cách của chị Phương Anh dưới đây.

Nguyên liệu:

Quả trứng hỏng (trứng gà hay trứng vịt đều được).

Cách thực hiện:

- Chị em chỉ cần đào một lỗ càng sâu càng tốt về phía vành chậu.

- Đập quả trứng hỏng vào. Cho cả phần vỏ trứng (đã vò nát) rồi chôn vùi cùng luôn.

- Sau đó, tưới nước thêm cho đất thật ẩm là xong.

Ngoài áp dụng với vỏ trứng, chị em cũng có thể sử dụng vỏ chuổi để làm thức ăn cho cây. Cách làm cũng cực đơn giản và nhanh chóng tương tự như bón với quả trứng hỏng. 

Nếu gia đình bạn có vỏ chuối với số lượng nhiều có thể phơi khô và sấy khô lên sau đó cất đi để bón dần. Khoảng 15 ngày cho tới 1 tháng thì nên bón lại là được. Hoặc bạn có thể bón sau mỗi đợt ra hoa. 

Với riêng hoa hồng thì có thể bón sau khi vặt bớt lá. Cách làm này sẽ giúp hoa hồng cho ra hoa nhiều hơn ở đợt sau. Không những thế còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền mua phân bón bên ngoài lại không bỏ phí trứng và vỏ chuối. 

"Học lỏm" phương pháp chăm cây độc đáo chỉ với quả trứng hỏng của mẹ đảm Hà Nội: Tưởng không hay mà lại hay không tưởng - Ảnh 5.

Khu vườn của gia đình chị Phương Anh tại tầng 3.

Những chậu hoa hồng, hoa nhài, cây cà chua,... tươi tốt trong vườn.

Nhưng với trứng thì lưu ý cho các chị em là phải chôn thật sâu, để tránh những con bọ mọt nhỏ tìm tới và bay vào trong nhà sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

"Khu vườn của gia đình mình nằm lơ lửng ở tầng ba sau nhà. Cách trang trí theo kiểu vintage tự do nên không được "sang xịn mịn" và cũng không theo khuôn mẫu nào. Nhưng mình thấy hài lòng về nó và chỉ cần những chậu cây cứ phát triển tốt, um tùm và xanh lá là được. 

Những chậu cây này có cả những cây như hoa giấy, hoa nhài đã từng bị chết chỉ còn cành khô không khốc rồi, nhưng đã được mình hồi sinh lại bằng phương pháp trên. Ngoài việc bón trứng hỏng hay vỏ chuối, cũng nên lưu ý liên tục về độ ẩm trong 1 tuần của cây. Đến khi cây sống lại thì có thể lười tưới nước hơn cũng được rồi", chị Phương Anh chia sẻ.

Những bông hoa hồng đẹp hút mắt cũng được chị Phương Anh tận dụng cắt tỉa để trang trí cho không gian nhà.

Hi vọng với những bí quyết đơn giản nhưng giúp tiết kiệm lại mang tới hiệu quả cao của chị Phương Anh trên đây có thể mang tới thêm gợi ý hữu ích cho các gia đình. Một khu vườn, chậu cây xanh tươi tốt sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Ảnh: NVCC

Hồng Nhung