Hòa Bình: Vì sao Công ty Trường Đại Hưng sử dụng đất và xây nhà xưởng trái phép không bị xử lý?

Thứ 5, 15/04/2021, 09:08 GMT+7

PLBĐ - Công ty Trường Đại Hưng - Chi nhánh Hòa Bình xây dựng nhà xưởng không phép trên các lô đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng nhiều năm qua không bị chính quyền xử lý. Liệu có ẩn khuất gì đăng sau hoạt động "bí ẩn" của Công ty này tại Chi nhánh tỉnh Hòa Bình?

Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (Công ty Trường Đại Hưng) có trụ sở chính tại thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Theo giới thiệu trên website tadaphaco.vn, Công ty này chuyên sản xuất, gia công các mặt hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và sản phẩm dinh dưỡng.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Công ty này còn có Chi nhánh và xưởng sản xuất đặt tại Khu tái định cư 1, Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tại địa chỉ này, Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng đã xây dựng nhà kho và xưởng sản xuất khá lớn, hoạt động từ năm 2015.

“Loạt” sai phạm tại Công ty Trường Đại Hưng – Bài 1: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng trái phép - Ảnh 1.

Nhà kho và xưởng sản xuất của Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng tại Khu tái định cư 1, Tiểu khu Liên Sơn, huyện Lương Sơn

Theo quan sát của chúng tôi, khu nhà xưởng này luôn trong tình trạng đóng kín cửa, công nhân, máy móc âm thầm hoạt động bên trong. Trừ thời điểm công nhân tan ca và lúc xe ô tô đến bốc dỡ hàng hóa thì không lúc nào mở cửa. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy khi đến gần khu vực nhà xưởng này là mùi hương lạ tỏa ra nồng nặc. Người dân sinh sống xung quanh cho biết, mùi hương này đã tra tấn, hành hạ họ suốt nhiều năm qua. 

Để có thông tin cụ thể về những hoạt động của khu nhà xưởng này, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Lương Sơn. Tại buổi làm việc, ông Lê Cao Hiển, cán bộ Địa chính – Xây dựng thị trấn Lương Sơn cho biết: Toàn bộ đất tại Khu tái định cư 1, Tiểu khu Liên Sơn đều là đất ở đô thị. Diện tích đất mà Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng xây dựng nhà xưởng để sản xuất không đứng tên Công ty mà trước đây là của cá nhân ông Dương Hoàng Chung, Giám đốc Chi nhánh Hòa Bình của Công ty Trường Đại Hưng. Ông Chung mua khoảng 10 lô đất tại Khu tái định cư 1 và cho Công ty Trường Đại Hưng thuê lại.

Cũng theo ông Hiển, đến nay, ông Dương Hoàng Chung đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất cho vợ mình là bà Trần Như Quỳnh. Hiện tại, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Giám đốc Chi nhánh Hòa Bình - Công ty CP Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng là bà Trần Thị Thúy Hằng, trú tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Theo hồ sơ mà UBND thị trấn Lương Sơn cung cấp, nhà kho và xưởng sản xuất của Công ty Trường Đại Hưng được xây dựng và hoạt động từ năm 2015, trên diện tích 10 lô đất bao gồm các lô số 15, 74, 75, 76, 84, 97, 98, 258, 611 và 617 (tờ bản đồ F48-116-122-D) với tổng diện tích khoảng 2.393,3 m2. 

Trong buổi làm việc với chúng tôi, đại diện UBND thị trấn Lương Sơn cũng xác nhận, đến nay, chưa có cơ quan nào đồng ý để các cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở đô thị sang đất sản xuất, kinh doanh. Việc Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng xây dựng nhà xưởng để sản xuất trên diện tích đất nêu trên là hoàn toàn trái phép.

Được biết, khu nhà xưởng của Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng xây dựng và hoạt động từ năm 2015, thế nhưng phải đến ngày 19/6/2020, UBND thị trấn Lương Sơn mới kiểm tra hiện trạng về việc xây dựng, hoạt động của Công ty này. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, do lãnh đạo công ty vắng mặt nên không cung cấp được các hồ sơ về xây dựng và môi trường.

Đến ngày 24/6/2020, UBND thị trấn Lương Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng - Chi nhánh Hòa Bình về hành vi: "Tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư, xây dựng tại Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn". 

Trong biên bản, UBND thị trấn Lương Sơn yêu cầu Công ty Trường Đại Hưng - Chi nhánh Hòa Bình chấm dứt ngay hành vi vi phạm, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Tuy nhiên, đại diện Công ty là bà Trần Thị Thúy Hằng không ký biên bản do vắng mặt. 

“Loạt” sai phạm tại Công ty Trường Đại Hưng – Bài 1: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng trái phép - Ảnh 4.

Trong Biên bản ngày 24/6/2020, UBND thị trấn Lương Sơn yêu cầu Công ty Trường Đại Hưng tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Được biết, đến nay Chi nhánh Hòa Bình - Công ty Trường Đại Hưng vẫn chưa bị xử phạt, hay cưỡng chế về việc xây dựng nhà xưởng trái phép. Nguyên nhân không thể xử phạt theo ông Hiển, là do đã quá thời hạn xử lý vi phạm hành chính.

Tại Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 26/10/2020 của UBND thị trấn Lương Sơn về việc sử dụng đất đai, xây dựng của Công ty Trường Đại Hưng tại Tiểu khu Liên Sơn cho thấy: Toàn bộ các thửa đất ở và một phần các thửa đất trồng cây lâu năm đã được ông Dương Hoàng Chung và Công ty Trường Đại Hưng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở, trồng cây lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh xây dựng kho và xưởng sản xuất dược phẩm. Thời điểm kiểm tra, Công ty không có Giấy phép xây dựng theo quy định mặc dù Công ty này đã xây dựng dãy nhà xưởng sản xuất và đi vào hoạt động từ năm 2015.

Hòa Bình: Vì sao Công ty Trường Đại Hưng sử dụng đất và xây nhà xưởng trái phép không bị xử lý? - Ảnh 3.

Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 26/10/2020 của UBND thị trấn Lương Sơn đã chỉ rõ sai phạm về việc sử dụng đất đai, xây dựng của Công ty Trường Đại Hưng - Chi nhánh Hòa Bình.

Qua Báo cáo của UBND thị trấn Lương Sơn cho thấy, vi phạm của Công ty Trường Đại Hưng tại Chi nhánh Hòa Bình đã rõ và kéo dài nhiều năm nay, nhưng vì sao lại không bị xử lý? Liệu có sự bao che của các cơ quan chức năng hay không? 

Được biết, mặc dù toàn bộ nhà xưởng của Công ty Trường Đại Hưng - Chi nhánh Hòa Bình xây dựng không phép và đang sử dụng đất trái mục đích, nhưng UBND huyện Lương sơn vẫn xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường.

Ngoài việc xây dựng không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chúng tôi cũng đã ghi nhận được nhiều hoạt động sản xuất "bí ẩn" của Công ty này tại Chi nhánh tỉnh Hòa Bình. 

Các thông tin này sẽ được chúng tôi thông tin trong các bài viết sau.

Vũ Bình