Hàng trăm phụ huynh học sinh kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thứ 7, 30/01/2021, 17:03 GMT+7

Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm và Tòa án nhân dân Hà Nội đã có bản án và 1.000 học sinh Trường Pascal đã được trở lại ngôi trường này.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến giáo dục, luôn xem giáo dục là quốc sách hàng đầu. Vì vậy, trong các chính sách đều có ưu đãi, khuyến khích cho ngành Giáo dục. Sự quan tâm đến giáo dục là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của mỗi gia đình chúng ta.

Ấy vậy mà tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, đã xảy ra sự việc chưa từng có trong lịch sử giáo dục Thủ đô: Các học trò của Trường TH - THCS Pascal đang hoạt động thì buổi đêm nhiều đối tượng có hành vi đổ cát, chất thải, chặn gạch, cắt điện, dựng lưới sắt B40…

Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm và Tòa án nhân dân Hà Nội đã có bản án và 1.000 học sinh Trường Pascal đã được trở lại ngôi trường này.

Tuy nhiên mới đây, ngày 22/01/2021 hàng trăm phụ huynh học sinh Trường THCS- THPT Newton và Trường Tiểu học – THCS Pascal đã gửi đơn tập thể kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Asem Việt Nam: “Các hành vi trên đổ đất, chặn gạch, cắt điện... không chỉ ngăn cản hoạt động giáo dục thường xuyên của Trường Pascal mà còn xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của 1.000 học sinh.

Hàng trăm phụ huynh học sinh kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh 1.

Chữ ký của hàng trăm phụ huynh kèm đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng đề nghị thi hành bản án của Toà án Hà Nội.

Đây không chỉ là sự vi phạm pháp luật hình sự mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng trầm trọng về đạo đức ”.

Trong đơn kêu cứu, phụ huynh nêu: “Tòa án đã kéo dài quá lâu vụ kiện từ tháng 5/2018, đến tháng 11/2019 xét xử tại Tòa án quận Bắc Từ Liêm, rồi bị kháng án, đến 28/8/2020 dừng xử án tại tòa Hà Nội, rồi để Tòa án lấy ý kiến của các cấp Tòa án cấp trên, rồi lại điều tra hỏi ý kiến các cơ quan. Cuối cùng ngày 30/11/2020 Tòa Phúc thẩm mới tuyên án”.

Bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT ngày 30/11/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên:  Trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Những tưởng bản án đã đến ngày thực thi, phụ huynh và học sinh đã háo hức vào lau dọn để chuẩn bị được về học tại nơi cũ – nơi học sinh vô cùng yêu thích.

Tuy nhiên ngày 15/1/2021, bất ngờ Trường TH – THCS Newton nhận được quyết định hoãn thi hành án 3 tháng.

Hàng trăm phụ huynh học sinh kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh 2.

Trường TH - THCS Pascal bị đổ chất thải, cát vào sảnh và cổng đi, bịt cổng để trường không hoạt động được (Ảnh trường TH - THCS Pascal cung cấp)

Thế là niềm vui của hàng nghìn học sinh bị tắt ngấm do hoãn thi hành án. Nếu thi hành án thì các con trẻ được về lô TH1 học và không phải đi học nhờ nhất là trong thời kỳ giãn cách xã hội và dọn dẹp làm đẹp ngôi trường lên.

Nếu hoãn thi hành án thì để cơ sở vật chất tiếp tục phí phạm, bẩn, hỏng hóc dần trang thiết bị, xuống cấp (chỉ có văn phòng và đội bảo vệ làm việc).

Vậy cơ sở nào để Toà cấp cao tại Hà Nội hoãn thi hành án để học sinh lại bị chờ đợi? Trong đơn phụ huynh nêu rõ: “Các vụ án có thể kéo dài, có thể hoãn thi hành án nhưng đó là những vụ án chỉ liên quan đến các đối tượng là người lớn, nhưng đây là vụ việc hy hữu, lần đầu tiên có ở Việt Nam, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng nghìn các cháu nhỏ mà được nhà nước luôn bảo vệ, nhà nước luôn ưu đãi thì đây là trường hợp đặc biệt, cần được xem xét theo thực tế”.

Hàng trăm phụ huynh học sinh kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh 3.

Tòa nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục.

Phụ huynh đã làm đơn lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục với những lời thống thiết: “Bao giờ các con chúng tôi có chỗ học, phụ huynh chúng tôi kêu cứu lên Tòa án Cấp cao cho tiếp tục Thi hành án Phúc thẩm, thực hiện pháp luật nghiêm minh, không để kéo dài để 1.000 con em chúng tôi nhanh chóng có chỗ học tập, đảm bảo quyền lợi mà Nhà nước đã ưu đãi cho các cháu nhỏ, để gần 3.000 học sinh cả 2 Trường được ổn định”.

Tòa án là của dân, vì dân, đề nghị không hoãn thi hành án, không kéo dài. Nhà nước ưu đãi cho Giáo dục nên phải đảm bảo quyền lợi cho học sinh”

“Chúng tôi đề nghị Nhà trường và các cơ quan Nhà nước liên quan như Tòa án, Viện Kiểm sát nhanh chóng hành động, đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng của học sinh tại lô TH1 theo quy định của pháp luật”, các phụ huynh nêu trong đơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo N. Minh/Pháp luật Việt Nam

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/hang-tram-phu-huynh-hoc-sinh-keu-cuu-len-bo-truong-bo-giao-duc-va-dao-tao-d147402.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30&fbclid=IwAR3hO4FfKLZo1OzRsU2MgjZxOGUNxB9CVcztLgs9xu_mhZScAdGY08DjZ9s