Hàng loạt sai phạm trong thực hiện chế độ cho người có công tại Thái Bình: Trách nhiệm của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ở đâu?

Thứ 2, 09/11/2020, 15:33 GMT+7

PLBĐ - Hàng trăm hồ sơ chi trả tiền chính sách cho người có công không đủ điều kiện được hưởng theo quy định trong các năm 2015, 2017 còn chưa khắc phục được, thì đến năm 2019, nhiều cán bộ ngành LĐTB&XH tỉnh Thái Bình bị bắt về hành vi nhận hối lộ để “chạy” làm hồ sơ chất độc màu da cam. Tuy nhiên đến nay, trách nhiệm của người đứng đầu Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình vẫn là một ẩn số với dư luận!?

Hàng loạt cán bộ trong ngành LĐ-TB&XH bị bắt

Ngày 19/12/2019, căn cứ tài liệu điều tra, căn cứ các quy định của pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố 6 bị can, trong đó có 5 bị can công tác trong ngành lao động - thương binh và xã hội. Các bị can này bị khởi tố về các tội: Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Hàng loạt sai phạm trong thực hiện chế độ cho người có công tại Thái Bình: Trách nhiệm của lãnh đạo Sở Lao động Thương bình và Xã hội ở đâu? - Ảnh 1.

Trụ sở của Sở Lao động - Thương bình và Xã hội tỉnh Thái Bình.

Trong vụ việc này, bị can Trần Hùng Cường (44 tuổi) nguyên là cán bộ thuộc Phòng Người có công được giao phụ trách địa bàn huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận trực tiếp 5 bộ hồ sơ do đồng nghiệp cùng phòng là Nguyễn Thị Thu Trang (28 tuổi) "gửi" mà không nhận theo quy trình là phải qua phòng LĐTB&XH huyện Đông Hưng.

Về nguồn gốc của 5 bộ hồ sơ nói trên, Nguyễn Thị Thu Trang đã nhận từ Bùi Văn Phiêu (65 tuổi, lao động tự do, ngụ thôn Tân Hải, xã Đông Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong quá trình giao nhận hồ sơ, các đối tượng có nhận tiền từ Bùi Văn Phiêu để "chạy" cho một số cá nhân hưởng chính sách chế độ chất độc màu da cam.

Được biết, thời điểm Nguyễn Thị Thu Trang và Trần Hùng Cường phạm tội, Phòng Người có công do ông Phí Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình phụ trách trực tiếp. Vậy nhưng cho đến nay, sau gần một năm kể từ ngày vụ án được khởi tố để điều tra, không có bất cứ một lãnh đạo nào trong Ban Giám đốc của Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình đứng ra nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu, được giao quản lý.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Bái, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cho biết: Sau khi Công an tỉnh khởi tố vụ án, Sở đã tiến hành họp Ban lãnh đạo Sở để thông tin về vụ việc đồng thời quán triệt, nhắc nhở, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về lề lối, phương pháp làm việc, việc thực hiện nội quy, quy chế, quy định của công chức, viên chức trong khi thi hành công vụ.

Được biết, sau vụ việc tiêu cực xảy ra tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình, việc truy trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu trong công tác quản lý khi để xảy ra sai phạm hiện mới chỉ dừng lại ở mức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong nội bộ.

Sai phạm có tính hệ thống?

Câu chuyện về trách nhiệm của người đứng đầu Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình không chỉ "nóng" sau vụ việc hai cán bộ của Sở này bị khởi tố, bắt tạm giam, mà trước đó hàng loạt vi phạm trong công tác xét duyệt hồ sơ để hưởng chính sách người có công tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình đã được Thanh tra Bộ LĐTB&XH chỉ rõ.

Kết luận thanh tra số 482/KL-TTr (KLTT số 482) ngày 29/11/2017 của Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho thấy: Qua kiểm tra 995 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học lưu tại Sở LĐTB&XH được xác lập theo Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg ngày 23/2/2000 về một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, Đoàn Thanh tra đã phát hiện 117 trường hợp không có giấy tờ chứng minh vùng, miền hoặc có giấy tờ nhưng không thể hiện thời gian tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học.

Kiểm tra 523 hồ sơ được xác lập theo Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2006 hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, phát hiện 152 hồ sơ không đảm bảo theo quy định. Trong đó, có 2 hồ sơ giả mạo giấy tờ chứng minh quá trình tham gia hoạt động kháng chiến; 75 trường hợp được cấp Giấy chứng nhận có thời gia đi B, nhưng qua xác minh tại Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình không cung cấp được căn cứ để cấp các Giấy chứng nhận nói trên.

Đối với 424 hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Đoàn Thanh tra chỉ ra một số trường hợp được Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình ban hành quyết định hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chưa đúng thời điểm theo quy định tại Nghị định.

Qua kiểm tra, gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp đối với 163/424 trường hợp đang hưởng chế độ chất độc hóa học trên cơ sở mắc bệnh rối loạn tâm thần, Đoàn Thanh tra xác định các trường hợp này hoàn toàn bình thường, nhớ rất rõ về thời gian công tác, thời gian chiến đấu, cũng như hiểu rất rõ về các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Phần lớn các trường hợp này là đảng viên, cán bộ hưu trí, hiện đang tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ, đang làm Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; có trường hợp cả vợ và chồng là cán bộ hưu trí nhưng đều xác lập hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học trên cơ sở bị bệnh rối loạn tâm thần!?

KLTT số 482 chỉ rõ trách nhiệm đối với Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình phải ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền đã hưởng sai quy định là gần 5 tỷ đồng. Ngoài ra, với hàng trăm hồ sơ không bổ sung được giấy tờ theo quy định, phải ban hành quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi số tiền đã hưởng nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Cùng là nội dung thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Thái Bình, trước đó vào ngày 2/4/2015, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã ban hành Kết luận thanh tra số 44/KL-TTr (KLTT số 44) và chỉ ra hàng loạt các sai sót trong công tác tiếp nhận, xét duyệt và xác nhận hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình.

Sau khi có kết luận thanh tra, được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức đã để xảy ra sai sót trong việc tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm, cũng như việc thực hiện các kiến nghị thanh tra của lãnh đạo Sở này hiện vẫn đang là một ẩn số.

Nhóm PV