Hà Nội: Vì sao chưa khởi tố vụ đánh người gây thương tích 57% tại quận Bắc Từ Liêm?

Thứ 2, 12/04/2021, 10:45 GMT+7

PLBĐ - Anh Phạm Ngọc Dương ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm bị hàng xóm đánh gây chấn thương sọ não, tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 57%. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa khởi tố vụ án hình sự khiến gia đình nạn nhân bức xúc...

Đơn kêu cứu của ông Phạm Ngọc Ánh (bố của nạn nhân Phạm Ngọc Dương) cho biết: "Khoảng 9 giờ ngày 25/01/2021, khi tôi đang ở nhà tại số 23, ngõ 93/2 đường Cầu Noi, Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì Hoàng Văn Phương, sinh năm 1982, là hàng xóm nhà tôi đến bấm chuông gọi cửa. 

Lúc tôi ra mở cửa thì Phương nói: "Dương đâu? Bảo ra đỗ gọn xe vào cho tôi chuyển hàng". Nghe Phương nói vậy, con trai tôi là Dương đang ở trong nhà đã đi ra ngõ để di chuyển chiếc xe ô tô nhãn hiệu Getz - Huyndai, BKS 29A – 158.80 loại 4 chỗ Dương sử dụng chạy thuê chở khách. Tôi nghĩ chuyện bình thường nên không để ý. Nhưng sau đó, chị Thủy là hàng xóm đã báo cho gia đình tôi biết việc Dương bị đánh trước cửa nhà Phương, hiện đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E Hà Nội".

Bắc Từ Liêm: Dùng hùng khí nguy hiểm đánh người gây thương tích 57% quá 2 tháng vẫn chưa bị khởi tố? - Ảnh 1.

Nạn nhân Phạm Ngọc Dương bị đối tượng Phương đánh chấn thương sọ não gây thương tích 57%.

Sau khi nhập viện, anh Phạm Ngọc Dương được chẩn đoán là chấn thương sọ não phải tiến hành mổ não khẩn cấp để lấy máu tụ.

Chị Lê Thị Vân (vợ a Dương) cho biết: "Chồng tôi mổ não xong bị hôn mê gần 1 tháng sau mới tỉnh. Sau khi mổ não, chồng tôi tiếp tục bị viêm phổi nặng. Bác sỹ đã thông báo với gia đình tôi nguy cơ phải đưa thận ra ngoài cơ thể để chạy thận và lọc máu cho anh ấy, khả năng qua khỏi là rất mong manh, gia đình nên chuẩn bị tâm lý. Rất may đến giờ chồng tôi vẫn bảo toàn được mạng sống".

Ngày 10/3/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo cho anh Phạm Ngọc Dương kết luận thương tích với các thương tích gồm: Vết thương vết mổ: 03%9; vỡ xương chẩm, xương thái dương phải lan và xương đá, vết khoan xương sọ, đã phẫu thuật nẹp vít: 20%; Máu tụ ngoài màng cứng ngày 25/01/2021 đã mổ lấy máu tụ, ngày 29/01/2021 chụp CT – Scanner sọ não vùng trái trái: 11%; Ô tổn thương não vùng trán trái: 30%; Xuất huyết dưới nhện: 11%. Tại thời điểm giám định bệnh nhân còn hôn mê chưa đánh giá được hết mức độ di chứng và biến chứng của các tổn thương chấn thương sọ não, viêm phổi, đề nghị giám định bổ sung sau. Nhiều khả năng thương tích do vật tày, tày có cạnh gây nên. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 57% (Năm mươi bảy phần trăm).

Hà Nội: Vì sao chưa khởi tố vụ đánh người gây thương tích 57% tại quận Bắc Từ Liêm? - Ảnh 2.

Thông báo tỷ lệ thương tật của anh Phạm Ngọc Dương là 57%

Hiện tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành ghi lời khai của anh Phạm Ngọc Dương. 

Trao đổi với Pv, anh Dương kể lại: "Sau khi ra đánh xe đi chỗ khác thì tôi gặp anh Phương đứng ngay trước cửa nhà số 01, ngõ 93/2 đường Cầu Noi, Cổ Nhuế 2, quận bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hai bên lời qua tiếng lại thì đột nhiên anh Phương cúi xuống cầm viên gạch ở bên đường đập vào vùng thái dương và mang tai bên phải của tôi. Sau đó có 3 thanh niên từ nhà anh Phương chạy ra đấm, đá túi bụi vào người tôi. Anh Phương tiếp tục cầm búa đinh đập vào đầu tôi khiến tôi bất tỉnh".

Hiện nay, vết thương của anh Dương để lại di chứng nặng nề, thị lực bị suy giảm mạnh, một nửa đầu bên phải không có cảm giác, thần kinh nhiều lúc không tỉnh táo bình thường, chân tay run không thể cầm nắm được nên tiếp tục phải điều trị theo phác đồ của Khoa Phẫu thuật thần kinh.

Ông Phạm Ngọc Ánh cho biết: "Đây là vụ án đã xác định rõ các đối tượng phạm tội, công cụ phạm tội là dùng hung khí nguy hiểm đánh vào nơi trọng yếu nguy hiểm, tỷ lệ thương tích gây ra đối với con trai tôi là 57%. Tuy nhiên, đến nay đã quá 2 tháng kể từ ngày Phương và đồng phạm gây ra tội ác nhưng không hiểu vì lý do gì kẻ thủ ác vẫn chưa bị pháp luật trừng trị, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Cơ quan chức năng vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can?

Gia đình chúng tôi cũng đã làm nhiều đơn kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm và Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhưng không được xem xét. Điều này càng làm cho Phương và đồng bọn ngạo mạn, thách thức gia đình tôi, thách thức pháp luật.

Gần đây nhất gia đình tiếp tục nộp đơn lên Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhưng bị trả đơn về với lý do vụ việc phức tạp, phải đợi 4 tháng mới khởi tố ?".

Bắc Từ Liêm: Dùng hùng khí nguy hiểm đánh người gây thương tích 57% quá 2 tháng vẫn chưa bị khởi tố? - Ảnh 3.

Nạn nhân Phạm Ngọc Dương bị hôn mê gần 1 tháng mới tỉnh tại viện E.

Trao đổi với PV, Đại tá Lê Đức Hùng cho biết: "Cơ quan điều tra vẫn đang làm đúng theo quy định pháp luật".

Luật sư Trần Quốc Hùng (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Về nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội được quy định tại Điều 3 Bộ luật hình sự như sau: Mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Đây là vụ án đã xác định rõ đối tượng phạm tội, công cụ phạm tội, tỷ lệ thương tích theo kết luận giám định là 57%. Tuy nhiên, đã quá 2 tháng kể từ khi tội phạm xảy ra nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an thành phố Hà Nội không ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự là vi phạm quy định tại Điều 147 Bộ luật TTHS 2015, ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng và chống tội phạm".

Với tình tiết nghiêm trọng của vụ việc, đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an thành phố Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm và Thanh tra Công an thành phố Hà Nội, cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

P.V