Hà Nội: Tính mạng hàng trăm cư dân trong tòa nhà hỗn hợp Sông Đà bị đe dọa

Chủ nhật, 25/06/2017, 17:08 GMT+7

PLBĐ - Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp nhưng sau 7 năm bàn giao đến nay tòa nhà hỗn hợp Sông Đà vẫn chưa được nghiệm thu PCCC trong khi nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng, hàng quán bủa vây gây mất an ninh trật tự...

7 năm chưa được nghiệm thu PCCC

Phản ánh đến Chuyên trang điện tử Pháp luật và Bạn đọc, nhiều cư dân sinh sống tại Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà (Km 10 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) cho biết, năm 2010 họ mua nhà tại dự án này của Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (Cty Sông Đà). Nhưng hy vọng vào “ngôi nhà mơ ước” bao nhiêu thì mọi người lại thất vọng bấy nhiêu khi chỉ một thời gian ngắn đến ở đã xảy ra hàng loạt những điều bất cập.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Thái Sảng, Trưởng Ban quản trị tòa nhà không giấu được nỗi buồn xen lẫn bức xúc. Theo ông Sảng, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà do Cty Sông Đà (SDU) làm Chủ đầu tư, được bàn giao cho cư dân năm 2010. Sau nhiều năm có ý kiến, mãi đến năm 2016, Ban quản trị tòa nhà mới được thành lập.

song-da4
Lòng đường, vỉa hè phía trước của tòa nhà bị siêu thị điện máy Media Mart chiếm dụng (ảnh kinhtedothi.vn).

Tưởng rằng, sau khi Ban quản trị được thành lập, ý kiến về những bất cập của cư dân về tòa nhà sẽ được giải quyết, nào ngờ Chủ đầu tư một lần nữa làm cho mọi người thất vọng.

“Ngày 15/11/2016, UBND Quận Hà Đông có Quyết định số 10974/QĐ-UBND thành lập Ban quản trị tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Hà Đông. Theo quy định, sau 7 ngày, Chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng. Nhưng cho đến nay, Chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không bàn giao kinh phí và hồ sơ pháp lý mặc dù BQT đã nhiều lần có ý kiến”, ông Nguyễn Thái Sảng bức xúc.

Cũng theo ông Sảng, tại Hội nghị chung cư thường niên của tòa nhà ngày 14/5/2017, các cư dân đã trao đổi thẳng thắn với ông Trịnh Xuân Thụy, Phó Giám đốc Cty Sông Đà về việc bao giờ Chủ đầu tư sẽ bàn giao các hạng mục cho BQT tòa nhà?. Ông Thụy có khẳng định Cty Sông Đà sẽ bàn giao hồ sơ tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật trước ngày 21/5 và xác định kinh phí bảo trì tòa nhà đến hết tháng 5 và chuyển kinh phí bảo trì cho BQT trong tháng 8/2017. Dù lời khẳng định được thể hiện rõ trong biên bản, những đến nay, lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện.

biên bản
Biên bản họp hội nghị thường niên của tòa nhà, ông Trịnh Xuân Thụy đã ký vào biên bản bàn giao hồ sơ và phí bảo trì. Nhưng đến nay lời hưa đó vẫn chưa được thực hiện (ảnh kinhtedothi.vn)

“Ngoài việc “ngâm” quỹ bảo trì, không bàn giao hồ sơ tòa nhà, cư dân chúng tôi còn hết sức lo lắng khi tòa nhà được đưa vào sử dụng 7 năm nay nhưng vẫn chưa được nghiệm thu đầy đủ các hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC)”, ông Nguyễn Vũ Giang, cư dân Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà cho biết.

Theo ông Giang, nguyên nhân của việc tòa nhà đi vào hoạt động 7 năm nay nhưng vẫn chưa được nghiệm thu đầy đủ là do Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế khiến nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn PCCC.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều lần có ý kiến, ngày 14/5/2017, đại diện Chủ đầu tư mới đưa ra văn bản xác nhận nghiệm thu PCCC số 172/NT-PCCC-P3 ngày 29/7/2016 của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

19478769_1188528901293317_328823351_o
Văn bản nghiệm thu PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đối với tòa nhà Sông Đà, Hà Đông.

Theo văn bản xác nhận nghiệm thu số 172, cảnh sát PCCC Hà Nội chỉ xác nhận và nghiệm thu các hạng mục như: Lối tiếp cận xe chữa cháy, khoảng cách PCCC, bậc chịu lửa, mặt bằng, lối ra thoát nạn, giải pháp ngăn chặn tràn lan; hệ thống báo cháy tự động, đèn báo cháy sự cố, đèn thoát nạn; hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước từ xe chữa cháy và các thiết bị chữa cháy; giải pháp thông gió, tụ khói tầng hầm, khu vực hành lang từ tầng 4 đến tầng kỹ thuật (tức tầng 8) buồng thang bộ; khoang đệm trước lối vào thang máy dưới tầng hầm.

Căn cứ vào bản nghiệm thu này có thể thấy khu vực hành lang buồng thang bộ chỉ được nghiệm thu từ tầng 4 đến tầng 8, trong khi đó, Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà có chiều cao 33 tầng.

“Mở cửa thoát hiểm là chui vào nơi nguy hiểm chết người”

Đó là câu nói hài hước nhưng chứa đựng sự sâu cay mà nhiều cư dân ngán ngẩm khi trò chuyện với phóng viên. Theo chân những cư dân ở đây, chúng tôi đã đi một vòng quanh tòa nhà và nhận thấy nhiều hạng mục xây dựng vi phạm hành lang thoát hiểm. Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến từ tầng 1 – tầng 3 và từ tầng 9 – tầng 33 của tòa nhà này chưa được nghiệm thu PCCC.

19490247_1188823714597169_356507321_o
Khu vực cầu thang bộ dùng để thoát hiểm, nhưng Chủ đầu tư lại tận dụng lắp tủ điện.

Cụ thể, từ tầng 9 – tầng 32, khu vực cầu thang bộ dùng để thoát hiểm, nhưng Chủ đầu tư lại tận dụng lắp tủ điện của tầng nhà với dòng chữ “nguy hiểm chết người”. Đây chính là lý do mà nhiều cư dân ở đây bức xúc và nói vui rằng “mở cửa thoát hiểm là chui vào nơi nguy hiểm chết người”.

Ngoài ra, theo cư dân trong tòa nhà, trước kia trong khu vực cầu thang bộ còn có đường ga xả rác của các tầng nhưng do thấy nguy hiểm khi có sự cố cháy nổ, cơ quan PCCC đã cho bịt đường xả rác lại. Từ giữa năm 2016 đến nay, CĐT quản lý vận hành tòa nhà đã cho đặt thùng rác từ 17 giờ chiều đến 20 giờ tối hàng ngày chặn giữa cửa thoát hiểm vào cầu thang bộ tất cả các tầng nơi cư dân sinh sống.

Thực tế, khoảng thời gian này trong ngày là thời gian các gia đình đều về nhà sinh hoạt, sử dụng điện gia tăng dễ gây cháy nổ. Nếu có xảy ra hỏa hoạn thì những chiếc thùng rác này chính vật cản giữa lối thoát hiểm của cư dân.

19490210_1188537774625763_464877884_o
Buổi tối dịch vụ trông xe tấp nập tại vỉa hè trước của tòa nhà.

“Trong tòa nhà là vậy, xung quanh tòa nhà nếu xảy ra cháy, xe cứu hỏa cũng không thể đi vào được vì toàn bộ mặt tiền của tòa nhà hiện tại Chủ đầu tư cho siêu thị điện máy Media Mart thuê kinh doanh. Dưới lòng đường trước cửa siêu thị, bảo vệ của siêu thị này cho thuê để xe ô tô. Trên hè để xe máy, để hàng và xe vận chuyển hàng của siêu thị, phía sau tòa nhà cũng bị siêu thị chiếm dụng làm nơi tập kết kho hàng để giao. Do vậy, hàng ngày xe tải, xe ôm ra vào nườm nượp để chở hàng cho siêu thị. Ban đêm cả hành lang trước cửa và sau tòa nhà đều bị siêu thị chiếm dụng để xe”, ông Nguyễn Vũ Giang cho biết.

Trước bức xúc của người dân, cũng như hàng loạt sai phạm tại Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà sẽ được Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng nói gì? Chuyên trang điện tử Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin ở những bài sau. 

KHỔNG ÁNH
(Theo GĐ&XH)

Khổng Ánh