Hà Nội tiếp tục được trông giữ ô tô, xe máy dưới các gầm cầu

Thứ 6, 03/04/2020, 09:42 GMT+7

Sau khi được Bộ Giao thông Vận tải “gật đầu”, TP Hà Nội sẽ tiếp tục được trông giữ xe dưới các gầm cầu để giải quyết nhu cầu của người dân.

Do nhu cầu của người dân tại Hà Nội là rất lớn, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông dành cho đỗ xe còn rất hạn chế, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý cho Hà Nội tiếp tục được trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn thành phố.

Khẳng định về nguyên tắc sẽ không được tổ chức các điểm trông giữ phương tiện dưới khu vực gầm cầu, song Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ thừa nhận nhu cầu đỗ xe của người dân tại Hà Nội và TP.HCM là rất lớn. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông dành cho đỗ xe còn rất hạn chế và việc sử dụng một số vị trí gầm cầu vượt, lòng, lề đường, hè phố để đỗ xe, tổ chức trông giữ xe ô tô, xe máy đã và đang được thực hiện ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương.

Mặt khác, theo ông Thọ, ngày 19/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về tăng cường bảo đảm trật tự an toản giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021, trong đó đã giao nhiệm vụ cho UBND Hà Nội rà soát, tổ chức hợp lý các khu vực gầm cầu, gầm đường trên cao để sử dụng tạm thời làm bãi đỗ xe.

Capture
Điểm trông giữ ô tô dưới gầm cầu Vĩnh Tuy.

Trên cơ sở đó, UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố nghiên cứu triển khai lưu ý một số vấn đề xây dựng cụ thể phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao; phê duyệt phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao phù hợp với phương án tổ chức giao thông; tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cháy, nổ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, công trình kết cấu hạ tầng giao thông cũng như hoạt động giao thông trên tuyến đường.

"Thời gian cho phép triển khai thực hiện không quá 2 năm theo Nghị quyết của Chính phủ", Thứ trưởng Thọ cho hay.

Ông Thọ cũng cho biết Bộ Giao thông Vận tải đang nghiên cứu, rà soát để đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan, cập nhật nội dung trên vào các quy định của pháp luật để phù hợp với thực tiễn về nhu cầu bãi đỗ xe đồng thời bảo đảm an toàn cháy, nổ đối với các hoạt động trông giữ ô tô, xe máy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện và công trình kết cấu hạ tầng giao thông.

Trước đó, đầu năm 2019, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc trông giữ xe dưới gầm cầu bởi Thông tư ngày 9/10/2017 hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ không cho phép sử dụng gầm cầu làm nơi trông giữ xe.

Tuy nhiên, Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ: Các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM thường xuyên rà soát, tổ chức hợp lý các khu vực gầm cầu, gầm đường trên cao để sử dụng tạm thời làm bãi đỗ xe, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Do vậy, Hà Nội đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi quy định, cho phép Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác tiếp tục tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu tại một số khu vực đủ điều kiện để tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu giao thông tĩnh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Trên địa bàn TP Hà Nội có 4 vị trí gầm cầu tổ chức trông giữ phương tiện gồm gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu Chương Dương, gầm cầu vượt Ngã tư Vọng và gầm cầu vượt Mai Dịch.

(Theo Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-tiep-tuc-duoc-trong-giu-oto-xe-may-duoi-cac-gam-cau/632055.vnp

Thanh Hải
Từ khóa: hà nội gầm cầu