Hà Nội: Phường Tân Mai "bất lực" với xưởng tái chế nhôm trong khu dân cư?

Thứ 3, 20/06/2017, 16:55 GMT+7

PLBĐ - Từ nhiều năm nay, người dân trong ngách 139/1 Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Nguyên nhân đến từ cơ sở tái chế nhôm trên địa bàn.

Ghi nhận tại khu vực người dân phản ánh, xưởng tái chế nhôm Quyết Thắng (địa chỉ tại ngách 139/1 phố Tân Mai, phường Tân Mai) có diện tích khoảng 250 m2, luôn trong tình trạng kín cổng cao tường. Nhưng nếu có người lạ lảng vảng nhòm ngó, ngay lập tức sẽ có người xông ra hỏi thăm với con mắt “hình viên đạn”.

000
Nhôm phế liệu được thu gom bán cho các cơ sở tái chế (ảnh minh họa).

Vì nằm ngay sát vách với xưởng nhôm Quyết Thắng, khói bụi, mùi khét cứ theo gió đưa thẳng vào nhà, gia đình ông H. (người dân trong khu vực) thường xuyên phải đóng cửa. Không chỉ ban ngày bị “tra tấn” bởi ô nhiễm trong không khí, ban đêm gia đình ông H. còn thường xuyên mất ngủ vì tiếng máy cán nhôm phát ra từ cơ sở sản xuất nhôm này.

“Do thường xuyên hít phải khói bụi từ xưởng nhôm, nên các cháu trai của tôi liên tục bị bệnh hô hấp. Từ đầu năm đến nay, tôi phải đưa các cháu đi bệnh viện khám và chữa bệnh viêm xoang cấp. Không biết người dân chúng tôi còn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm khói và tiếng ồn kéo dài đến bao giờ?”, bà Lê C. (vợ ông H.) bức xúc cho biết.

Cùng cảnh ngộ, một hộ dân khác cách đó vài nhà cho hay: “Nếu thời tiết khô ráo, thì mùi ô nhiễm bay theo gió len lỏi vào khắp khu dân cư. Hôm nào thời tiết ẩm thấp, coi như người dân khu vực này “lãnh” đủ, khí nặng không bay được sẽ “ám” trong nhiều ngày".

Không chịu nổi môi trường ô nhiễm, các hộ dân đã nhiều lần phản ánh với chủ cơ sở sản xuất và các cấp quản lý ở địa phương, cán bộ cũng đến kiểm tra nhưng mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Huy – Phó chủ tịch UBND Phường Tân Mai xác nhận tình trạng người dân phản ánh là có cơ sở. “Xưởng nhôm này tồn tại khá lâu rồi, UBND phường cũng thường xuyên kiểm tra, nhưng chức năng, chuyên môn của phường không thể đánh giá được mức độ ô nhiễm tiếng ồn, không khí là bao nhiêu”, ông Huy trần tình.

222
Người dân cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền thay vì chỉ đi kiểm tra, rồi sự việc lại đâu vào đấy.

Theo tìm hiểu, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai đã có kế hoạch kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn. Theo đó, ngày 4/7/2017, đơn vị này đã ra thông báo số: 07/KH-ĐKT, thông báo kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, hiện trạng sản xuất, kinh doanh dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh sản xuất nhôm Quyết Thắng.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang trở nên cấp thiết, sức khỏe người dân tổ dân phố Tân Mai đang ngày đêm bị xâm hại do xưởng nhôm Quyết Thắng gây ra. Thiết nghĩ, ngoài việc kiểm tra nói trên, chính quyền quận Hoàng Mai cần sớm có phương án di dời xưởng nhôm này ra khỏi khu dân cư.

XUÂN HÂN
(Theo GĐ&XH)

Xuân Hân