Hà Nội: Nắp cống, nắp hố ga được "thay áo" thành tranh gốm rực rỡ sắc màu

Chủ nhật, 22/03/2020, 12:12 GMT+7

Những nắp cống cũ kĩ dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền nay được thay áo mới, đẹp và sống động khiến người dân vô cùng thích thú.

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 1
Mới đây, trên vỉa hè dọc theo tuyến phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện nhiều bức tranh gốm sứ đẹp mắt, phủ trên các nắp cống và hố ga vốn cũ kĩ.
Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 2

Được biết,  đây là ý tưởng của các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space. Họ đã dùng những mảnh gốm vụn để tạo thành những bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu mang hình ảnh thiên nhiên như bọ cứng, chuồn chuồn...

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 3

Phố Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền là những tuyến phố trung tâm của Thủ đô, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space đã lên kế hoạch cải tạo, làm đẹp các nắp cống, nắp hố ga vốn cũ kĩ trên phố.

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 4

Câu lạc bộ Hanoi Art Space đã phối hợp với các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để hình thành nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm.

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 5

Mosaic còn được gọi nghệ thuật ghép mảnh, nghệ thuật khảm. Nghệ thuật trang trí này tập hợp những mảnh ghép nhỏ để tạo nên một tổng thể thống nhất từ những chất liệu đa dạng như: thủy tinh màu, gạch vụn, mảnh gương, tấm kính…

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 6
Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt và tính chất nghệ thuật độc đáo của Mosaic.
Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 7

"Tôi bất ngờ lắm khi những nắp cống cũ kĩ, vốn không ai để ý nay lại thay áo mới, đẹp và sống động thế này. Tự nhiên mình cảm thấy thành phố sáng sủa, mới lạ hơn, sạch sẽ, văn minh hơn. Những hình ảnh bươm bướm, chuồn chuồn, bọ cánh cứng... vừa gần gũi vừa sinh động. Ý tưởng rất hay!", bà Nguyễn Thị Nguyên (Hoàn Kiếm, HN) chia sẻ.

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 8

Hoạt động cải tạo nắp cống, hố ga của câu lạc bộ  Hanoi Art Space nằm trong giai đoạn 3 của dự án "Sắc màu Hà Nội" triển khai từ năm 2018 đến nay. Việc ghép tranh bằng gốm không chỉ góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức của người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường, văn minh đô thị.

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 9

Tuy những tác phẩm mới này rất sáng tạo, kì công nhưng việc bảo quản nguyên vẹn không hề dễ dàng khi chúng nằm ngoài trời và hàng ngày có hàng ngàn lượt khách qua lại. 

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 10
"Tôi lo ngại nhất là việc nhiều người đi xe máy lên vỉa hè. Chỉ mong mọi người đều có ý thức bảo vệ cảnh quan tươi đẹp chung của thành phố", bà Nguyên tâm sự.
Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu - 11

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-bien-nap-cong-nap-ho-ga-thanh-tranh-gom-ruc-ro-sac-mau-20200320164454154.htm

Thanh Hải
Từ khóa: hà nội