Hà Nội: Kỳ lạ chuyện UBND phường "nhờ" cá nhân quản lý 30 hecta đất khu vực bãi sông Hồng

Thứ 4, 28/04/2021, 11:06 GMT+7

PLBĐ - Hơn 30 hecta đất ở bãi bồi sông Hồng thuộc quận Long Biên được UBND phường Long Biên giao cho một cá nhân ở nơi khác đến "quản lý giúp" với lý do chống đổ rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường nhưng thực tế trái ngược với điều đó.

"Quản lý giúp" nhưng phải mất 132 triệu đồng

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh khi đến dã ngoại, vui chơi tại khu bãi cỏ sông Hồng đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy, phường Long Biên, quận Long Biên thì bị những người lạ mặt chặn đường đến thu tiền phí 10.000 đồng/người. Việc thu tiền không có biên lai, giấy tờ, nếu không nộp tiền sẽ bị đuổi đi chỗ khác.

Khi có người thắc mắc, những người này đưa ra các hợp đồng của UBND phường Long Biên về việc thỏa thuận cho cá nhân quản lý giúp UBND phường khu đất bãi bồi sông Hồng này.

Hà Nội: UBND phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng - Ảnh 4.

Một người gác cổng Khu vườn nhãn Long Biên thu phí 10.000 đồng những người vào bãi bồi dã ngoại.

Theo đó, ngày 22/5/2020 và 1/6/2020 UBND phường Long Biên có Hợp đồng số 06/HĐ-UBND và Hợp đồng số 16/HĐ-UBND về việc thỏa thuận cho cá nhân quản lý giúp UBND phường khu đát ở bãi bồi sông Hồng để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường.

Nội dung cả hai bản hợp đồng này cho biết, UBND phường Long Biên đồng ý để ông Nguyễn Chí Dũng, địa chỉ số 56/196 phường Bồ Đề, quận Long Biên quản lý giúp cho phường khu bãi sông Hồng với diện tích hơn 300 nghìn m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Chí Dũng được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan trong khu vực…

Hà Nội: UBND phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng - Ảnh 1.

Khu đất ở bãi bồi sông Hồng được UBND phường Long Biên "nhờ" một cá nhân "quản lý giúp"

Điều đáng nói, với hai bản hợp đồng này, ông Nguyễn Chí Dũng lại tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường với số tiền 132 triệu đồng. Dư luận thắc mắc, không hiểu vì sao đã "quản lý giúp" mà ông Dũng còn phải mất 132 triệu đồng cho UBND phường Long Biên?

Trước thông tin xôn xao dư luận này, ngày 12/8/2020, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND phường Long Biên yêu cầu kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp tổ chức thu giữ các khoản phí sai quy định. Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu để xảy ra tình trạng trông coi và thu các khoản phí tự phát tại địa phương.

Ngoài ra, UBND quận Long Biên cũng yêu cầu UBND phường Long Biên kiểm tra, xử lý triệt để các nội dung không đúng quy định, đặc biệt việc tổ chức thu phí tự phát (nếu có), báo cáo UBND quận kết quả trước ngày 19/8/2020.

Hà Nội: UBND phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng - Ảnh 2.

Một lối vào khu bãi sông Hồng bị khóa, hai bên cổng là dây thép gai cùng đất đá đắp cao.

Mặc dù UBND quận đã chỉ đạo rất cụ thể, nhưng đến nay việc xử lý như thế nào của UBND phường Long Biên vẫn là câu hỏi chưa có trả lời. Chỉ biết rằng, theo phản ánh của nhiều người dân, hiện nay, mọi lối vào khu đất của bãi bồi sông Hồng đều bị khóa chặt, ngoài ra còn xuất hiện thêm một hệ thống đường hào rộng khoảng 2m sâu hơn 1m chạy quanh khu đất. Thay vì thu phí từng người ở bãi cỏ như trước đây thì đến nay chỉ có một cổng duy nhất vào khu đất và vẫn phải mất phí.

Chống đổ rác, phế liệu nhưng còn bị đổ nhiều hơn

Theo quan sát của chúng tôi, một số lối mở vào khu đất trước đây đều bị khóa và nếu muốn vào bãi bồi như trước thì chỉ còn cách đi qua cổng Khu sinh thái vườn nhãn Long Biên và phí qua cổng vẫn là 10.000 đồng/người. Việc thu phí này không có biên lai và đương nhiên, ai không nộp phí thì phải quay về.

Ghi nhận phía bên trong khu đất cho thấy, khu vực này đang được đổ chất thải xây dựng rất nhiều nơi. Còn rác thải sinh hoạt thì bủa vây vì không được thu gom, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan… 

Hầu hết thực tế tại khu bãi sông Hồng đã được cải tạo mới, trái ngược hoàn toàn với bản Hợp đồng thỏa thuận giữa UBND phường Long Biên với cá nhân được "nhờ" quản lý. Đó là, thay vì bảo vệ môi trường, chống đổ rác thải thì nay còn nhiều hơn, ô nhiễm hơn.

Hà Nội: UBND phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng - Ảnh 3.

Cổng bị khóa chặt, muốn ra khu bãi bồi sông Hồng chỉ còn cách qua cổng Khu sinh thái vườn nhãn Long Biên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết: Quan điểm của phường là không cho phép thu tiền ra vào bãi và đã giao Công an phường kiểm tra nhưng không bắt được ai.

Ông Hùng cho biết thêm: "Việc đổ rác là do người dân đổ trộm rồi chạy đi ngay, nhiều khi phường không kiểm soát được".

Bà Ngô Thị Hải, một người dân ở đây cho biết, gia đình bà đã sinh sống, chăn nuôi, trồng cây hoa màu ở khu bãi bồi ven sông Hồng này hàng chục năm qua. Hằng năm, gia đình vẫn trồng ngô, chăm sóc cỏ, cải tạo mặt bằng nhưng hiện nay đã bị chính quyền giao cho ông Nguyễn Chí Dũng quản lý.

Điều mà bà Hải cũng như một số người dân bức xúc là vì sao UBND phường Long Biên không tổ chức đấu thầu, ưu tiên cho người địa phương như quy định mà lại cho một cá nhân ở nơi khác tới quản lý giúp?

Hà Nội: UBND phường Long Biên cho cá nhân ở phường khác “quản lý giúp” hơn 300 ngàn m2 đất khu bãi sông Hồng - Ảnh 5.

Rác sinh hoạt, chất thải xây dựng bủa vây khu đất mà UBND phường Long Biên "nhờ" ông Dũng quản lý chống đỏ rác thải, chất thải xây dựng.

Trước các thông tin này, nhiều người dân đang sinh sống trên địa bàn phường Long Biên, cũng như những người dân nơi khác đến đây vui chơi, dã ngoại cho rằng, chính quyền quận Long Biên cần xem xét lại "Hợp đồng thỏa thuận" mà Chủ tịch UBND phường Long Biên Nguyễn Ngọc Phan đã ký.

Ngoài ra, cần làm rõ việc thu phí người dân khi đến vui chơi, dã ngoại tại bãi cỏ bên sông Hồng có đúng quy định pháp luật hay không? Việc ông Nguyễn Ngọc Phan ký các Hợp đồng "quản lý giúp" 30 hecta đất bãi bồi được căn cứ vào các quy định nào?


Đinh Hạnh