Hà Nội: Dự án bệnh viện gần 300 tỷ đồng có nguy cơ bị thu hồi

Thứ 4, 12/07/2017, 17:06 GMT+7

PLBĐ – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có kiến nghị với UBND Thành phố Hà Nội về việc giao Sở Kế hoạch và Đầu Tư lập hồ sơ thu hồi dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung, tại phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án Bệnh viện đa khoa Quang Trung được UBND Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 04/10/2007, với tổng vốn đầu tư dự kiến 286 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao (mang tính kinh doanh) với quy mô hai giai đoạn lên tới 1.200 giường bệnh.

Screenshot (55)
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Quang Trung. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành Luật đất đai đối với Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Quang Trung - đơn vị chủ đầu tư, dù có quyết định cho thuê đất thực hiện dự án nhưng phía Công ty lại chưa thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Cụ thể, tháng 2/2015, UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 237 hộ dân có đất nằm trong ranh giới thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa Quang Trung. Dù nhiều lần có văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư giải ngân phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng, nhưng phía Công ty không chứng minh được năng lực và kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án.

Hơn nữa, đến thời điểm thanh tra dự án, chủ đầu tư chưa liên hệ với Sở Tài chính và Cục thuế Hà Nội để xác định tiền sử dụng đất và làm thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất (nếu có) theo quy định.

Trước đó, nội dung trong Văn bản số 128/UBND – ĐC của UBND phường Yên Sở cũng nêu rõ: “Dự án đã kéo dài nhiều năm, đến nay đã được UBND quận phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, nhưng chủ đầu tư chưa tổ chức chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại các hội nghị của phường cũng như tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Thời gian để đã quá lâu không chi trả tiền gây thiệt thòi về mặt kinh tế cho người dân”.

Sau đó, UBND quận Hoàng Mai cũng có Văn bản số 680/ UBND – BBT báo cáo UBND Thành phố đề nghị xem xét việc chậm triển khai của Chủ đầu tư và mong thành phố xem xét thu hồi dự án, đồng thời giao cho Chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện.

Theo Kết luận thanh tra, trường hợp của Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quang Trung chưa nhận bàn giao đất trên thực địa do Công ty không bố trí được nguồn kinh phí và không chứng minh được năng lực thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, do đó không thực hiện việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã chậm tiến độ gần 8 năm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt (18 tháng kể từ quý I/2008).

PHƯƠNG LÊ
(Theo GĐ&XH)

Đào Vân