Hà Nội: Biến hàng chục nghìn mét vuông đất công thành đất tư tại Dự án Iris Garden?

Thứ 5, 17/09/2020, 15:33 GMT+7

PLBĐ - Hàng chục nghìn mét vuông đất tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm tiền thân là của Công ty Xuân Hòa do UBND TP. Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, đến nay lại trở thành Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở hoành tráng do doanh nghiệp tư nhân quản lý.

Đất nhà nước biến thành dự án tư nhân?

24.928,8m2 đất nằm trong dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Cty Nhuệ Giang) làm chủ đầu tư trước đây thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xuân Hòa (Cty Xuân Hòa).

Năm 2010, khu đất thuộc diện phải di dời và bàn giao cho TP. Hà Nội để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 74/2003/QĐ-UB ngày 17/6/2003 của UBND TP. Hà Nội về việc di chuyển các cơ sở sản xuất không còn phù hợp quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi các quận nội thành.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vẫn có Văn bản số 1929/QHKT-P5 ngày 22/6/2010 về việc chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán tại số 27 đường Đông Lạnh, thị trần Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm), TP. Hà Nội trên diện tích hai khu đất 22.492 m2 và 2.436,5 m2 (trong đó có 997 m2 đất do người dân sử dụng chưa giải phóng mặt bằng).

Hàng loạt dấu hỏi cho Dự án Iris Garden - Ảnh 1.

Từ một khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước nay "biến" thành một Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại: Iris Garden)

Sau đó, Công ty Xuân Hòa ký kết với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ba Đình (Công ty Ba Đình) thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 02/2011/HĐHTKD ngày 14/2/2011 về việc đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán tại số 27 đường Đông Lạnh.

Dựa theo đề nghị và báo cáo kết quả thẩm định của Công ty Nhuệ Giang, Công ty Xuân Hòa và Công ty Ba Đình cùng phê duyệt dự án tại Quyết định 15/QĐ/XH-BĐ ngày 15/02/2011. Theo quyết định này, Công ty Ba Đình được ủy thác thay mặt hai công ty làm chủ đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư 1.481 tỷ đồng và được các bên thống nhất giao cho Công ty Nhuệ Giang quản lý và thực hiện.

Đến ngày 15/1/2018, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 274/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư cho Chủ đầu tư là Công ty Nhuệ Giang (trụ sở tại số 27 đường Đông Lạnh, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán.

Mục tiêu dự án là xây dựng mới tổ hợp thương mại, văn phòng, nhà ở cao tầng và thấp tầng, góp phần xây dựng đồng bộ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực theo quy hoạch được duyệt.

Diện tích sử dụng đất: Khoảng 25.929m2, gồm 2 khu đất. Khu đất số 1 có diện tích khoảng 21.483m2 (trong đó: Đất công ty quản lý 20.482m2; Đất dân cư Cầu Diễn nằm trong phạm vi dự án 997m2; Đất nằm ngoài phạm vi công ty quản lý 04m2); Đất nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch khoảng 2.010m2.

Khu đất số 2 có diện tích khoảng 2.436m2 (trong đó: Đất xây dựng công trình khoảng 2.175m2; Đất nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch khoảng 261m2).

Tiếp đó, ngày 12/2/2018, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 771/QĐ-UBND Quyết định về việc thu hồi 24.932,8m2 đất tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; Giao cho ông Công ty Nhuệ Giang để chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện dự án xây dựng "Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán" – đợt 1.

Theo đó, quyết định thu hồi 24.932,8m2 đất (trong đó có 24.928,8m2 đất do Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam quản lý, 4m2 đất công do UBND phường Cầu Diễn quản lý) tại số 119 đường K2 (trước đây là số 27 đường Đông Lạnh) phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Lý do thu hồi: Công ty Xuân Hòa (nay là Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam) đã góp vốn (bằng kinh phí có nguồn gốc từ các đối tác bồi thường, hỗ trợ khi tham gia thực hiện dự án di chuyển địa điểm sản xuất và đầu tư xây dựng mới tại số 27 đường Đông Lạnh) để cùng các đối tác thành lập Công ty Nhuệ Giang theo chấp thuận của UBND TP tại văn bản số 949/UBND-KT ngày 01/10/2009.

Giao cho Công ty Nhuệ Giang diện tích đất thu hồi để chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện dự án xây dựng "Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán".

Mục a, khoản 1, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua thì Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhưng sau khoảng thời gian 10 năm, từ một khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước đã di dời cơ sở sản xuất "biến" thành một Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại: Iris Garden) khổng lồ mà không qua đấu giá.

Với sự ưu ái này, liệu UBND TP. Hà Nội có giao đất trái với quy định của pháp luật hay không?

Vì sao chủ đầu tư 4 năm không tổ chức Đại hội cổ đông?

Theo đơn thư của Công ty Quân Anh do ông Trần Trung Hiếu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty ký gửi Chuyên trang Pháp luật & Bạn Đọc (Báo Gia đình & Xã Hội) thì chủ đầu tư Dự án Iris Garden là Công ty Nhuệ Giang trong 4 năm qua không tổ chức đại hội cổ đông. Đông thời, cũng vi phạm Luật Doanh nghiệp khi không có báo cáo hồ sơ dự án, hồ sơ tài chính và quá trình hoạt động của dự án cho các cổ đông được biết.

Hàng loạt dấu hỏi cho Dự án Iris Garden - Ảnh 2.

Nội bộ chủ đầu tư tranh chấp, quyền lợi của khách hàng có bị ảnh hưởng?

Theo tài liệu cung cấp, Công ty Quân Anh tiền thân là Công ty Địa ốc La Giang. Tháng 1/2016, công ty này đã mua lại toàn bộ cổ phần tại Công ty Nhuệ Giang (đơn vị Chủ đầu tư Dự án Iris Garden ban đầu). Đến tháng 2/2016, Công ty Quân Anh bán lại 70% cổ phần tại Công ty Nhuệ Giang cho Công ty CP Tập đoàn dược phẩm VIMEDIMEX, chỉ giữ lại 30% cổ phần. Hai đơn vị sau đó có Biên bản thỏa thuận đầu tư, thống nhất tỷ lệ vốn góp theo tỷ lệ 70-30 và các cổ đông thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Quân làm Chủ tịch HĐQT của Công ty Nhuệ Giang.

Tại Khoản 1, Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: "1. Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, Đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường. Địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tổ chức đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau thì địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông được xác định là nơi chủ tọa tham dự họp".

Khoản 2, Điều 136 còn quy định về các vấn đề thảo luận trong cuộc họp như sau: "Đại hội đồng cổ đông thường niên thảo luận và thông qua các vấn đề sau đây: Kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty; Báo cáo tài chính hằng năm; Báo cáo của Hội đồng quản trị về quản trị và kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị và từng thành viên Hội đồng quản trị; Báo cáo của Ban kiểm soát về kết quả kinh doanh của công ty, về kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc; Báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động của Ban kiểm soát và của từng Kiểm soát viên; Mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền".

Như vậy, theo Luật Doanh nghiệp, thì việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên hằng năm là việc cần phải thực hiện. Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Phạm Công Thành - Giám đốc Dự án Công ty Quân Anh cho biết, suốt từ năm 2016 đến nay, chủ đầu tư không tổ chức họp đại hội cổ đông. "Đặc biệt, Công ty Nhuệ Giang khi bán hàng không có nghị quyết của đại hội cổ đông, tự định giá để bán căn hộ, điều này vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp", ông Thành nói thêm.

Ông Thành cũng cho rằng, khi chủ đầu tư tổ chức bán hàng, đáng ra phải triệu tập Đại hội đồng cổ đông, trình bày toàn bộ phương án bán hàng, rồi chất lượng công trình ra sao để từ đó định ra giá bán căn hộ ra thị trường và những nội dung này phải được đại hội cổ đông biểu quyết, ghi vào nghị quyết. Thế nhưng, chủ đầu tư không hề thực hiện việc này.

Vẫn theo ông Thành, chính từ việc tổ chức Đại hội cổ đông sẽ giúp minh bạch một số vấn đề trong thu chi, các hợp đồng mua bán với khách hàng, điều này cũng nhằm bảo vệ quyền lợi của các cổ đông và chính khách hàng đã "xuống tiền" tại dự án. Ông Thành còn đưa ra khuyến cáo, những khách hàng đã mua căn hộ ở Iris Garden, thấy được sự xung đột về lợi ích giữa các cổ đông thì phải lên tiếng, để lợi ích cuối cùng của khách hàng là sớm làm được Giấy chứng nhận QSD đất…

Trao đổi với PV, ông Hồ Trọng Thắng – Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cũng xác nhận: Tại dự án Iris Garden, việc tranh chấp giữa các cổ đông diễn ra cách đây không lâu và ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn phường. Tuy nhiên, UBND phường không có thẩm quyền giải quyết việc tranh chấp này, các cổ đông thuộc phía chủ đầu tư dự án cần giải quyết vấn đề tranh chấp tại tòa án hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai

Quỳnh Mai