Hà Nội: Bí ẩn ngôi chùa khổng lồ không phép ở huyện Đông Anh

Thứ 2, 26/04/2021, 16:19 GMT+7

PLBĐ - Tọa lạc trên diện tích hàng chục nghìn m2 tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, chùa Long Hưng đang trong quá trình hoàn thiện nhưng việc xây dựng công trình này không hề có phép. Thậm chí, lãnh đạo chính quyền cũng không dám tiết lộ chủ đầu tư là ai.

Nghĩa trang của dân nhường đất để xây chùa không phép?

Theo phản ánh, mặc dù chưa được cấp phép nhưng chùa Long Hưng vẫn ngang nhiên xây dựng với quy mô rộng lớn, lên tới 28.000m2. Đặc biệt, công trình xây dựng không phép này vẫn hoạt động tấp nập trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh không hề có động thái xử lý.

Đông Anh- Hà Nội: Ngôi chùa đồ sộ ngang nhiên xây dựng không phép   - Ảnh 1.

Chùa Long Hưng xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, đồ sộ trên nền diện tích nhiều hecta.

Theo ghi nhận của Phóng viên, hiện tại, trong khuôn viên chùa Long Hưng nổi bật với những tòa nhà được xây dựng kiên cố cao 3, 4 tầng. Ở dưới tầng hầm của khu chùa mái là không gian rộng lớn được sử dụng để đặt tro cốt sau hỏa táng. Nằm lọt thỏm trong khuôn viên đằng sau chùa mái là khu nghĩa trang của thôn Phương Trạch.

Ở cạnh khu nghĩa trang này được chủ đầu tư cho xây dựng một tòa tháp với quy mô rất lớn, cao 6 tầng, 2 mái. Người dân địa phương cho biết khu tòa tháp to lớn này sau khi được hoàn thiện sẽ là nơi đặt tro cốt của người dân nơi khác đem về gửi.

Mặc dù xây dựng không phép nhưng chùa Long Hưng đã đi vào hoạt động từ lâu và đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Đông Anh- Hà Nội: Ngôi chùa đồ sộ ngang nhiên xây dựng không phép   - Ảnh 2.

Tầng hầm của chùa - Nơi lưu giữ tro cốt của người dân.

Phản ánh với Phóng viên, một số người dân địa phương bức xúc vì diện tích nghĩa trang của thôn Phương Trạch giờ bị thu hẹp, nhường đất cho công trình chùa Long Hưng không phép này. 

Trước phản ánh của người dân về việc một công trình đồ sộ xây dựng, hoạt động không phép, Phóng viên đã đặt lịch với chính quyền xã Vĩnh Ngọc, tuy nhiên, sau nhiều lần tìm đủ mọi cách liên hệ, Phóng viên mới gặp được ông Nguyễn Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã.

Tại buổi làm việc, ông Tưởng cho biết: Chùa Long Hưng trước kia được gọi là chùa Phương. Ngôi chùa này có từ lâu rồi, trước kia chùa rất bé, khuôn viên chùa nằm giữa khu mộ của người dân địa phương, sau này nhiều người đóng góp xây dựng lại chùa và mở rộng ra, tất cả mồ mả của dân địa phường được quy tụ lại phía sau chùa.

Ông Tưởng cũng cho biết thêm: "Chùa Long Hưng xây dựng phù hợp với quy hoạch vì theo bản đồ 364 ban hành năm 1995 khu vực đó thể hiện là đất chùa. Tuy nhiên hiện tại chùa xây dựng vẫn chưa có phép, vừa xây dựng vừa xin phép".

Chính quyền có làm ngơ cho sai phạm ?

Cho đến nay, điều khiến dư luận quan tâm là không hiểu lý do vì sao chùa Long Hưng xây dựng không phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương cũng như các sở ban ngành của huyện Đông Anh vẫn để tồn tại và tiếp diễn. 

Thậm chí như ông Tưởng - Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc phát biểu, thì vừa xây dựng vừa xin phép? Chẳng lẽ UBND xã Vĩnh Ngọc cũng như chính quyền địa phương nơi đây có "quy định pháp luật riêng"?

Đông Anh- Hà Nội: Ngôi chùa đồ sộ ngang nhiên xây dựng không phép   - Ảnh 3.

Tòa tháp cao 6 tầng, 2 gác được người dân ở đây cho biết sau này sẽ là nơi để lưu trữ tro cốt của người dân nơi khác

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Tưởng cũng cho biết thêm: Chùa Long Hưng được xây dựng từ khoảng năm 2016, 2017, ngay khi bắt đầu xây dựng lực lượng của xã cũng đã đến kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu tạm dừng để xin phép nhưng có cái khó vì là công trình tâm linh không phá dỡ được.

"Sau đó, UBND xã đã báo cáo việc này lên huyện, phía huyện cũng đã yêu cầu tạm dừng công trình để xin phép nhưng chùa vẫn cứ xây, vì đảm bảo an ninh xã hội nên địa phương phải lựa", ông Tưởng nói thêm.

Mặc dù ông Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc luôn khẳng định với Phóng viên chùa Long Hưng xây dựng đúng quy hoạch với diện tích 28.000 m2 như trong bản đồ năm 1995 nhưng người dân nơi đây cho biết, phần lớn là đất công ích do UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý.

Đông Anh- Hà Nội: Ngôi chùa đồ sộ ngang nhiên xây dựng không phép   - Ảnh 4.

Các hoạt động xây dựng của chùa Long Hưng đang gấp rút hoàn thiện.

Để chứng minh quy hoạch là đúng như lời của ông Tưởng, chúng tôi đã đề nghị cung cấp bản đồ địa chính năm 1995 và một số biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng không phép của chùa Long Hưng nhưng ông Tưởng từ chối và hẹn sẽ cung cấp sau. Đến nay, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Về phía UBND huyện Đông Anh, chúng tôi cũng đặt lịch làm việc từ ngày 7/4, nhưng đến nay, mọi sự vẫn bặt vô âm tín.

Sự im lặng của các cấp chính quyền địa phương ở huyện Đông Anh về ngôi chùa không phép này liệu có bí ẩn gì đằng sau hay không? Ai là chủ đầu tư thực sự của dự án tâm linh không phép này? Việc gửi tro cốt vào chùa phải "công đức" bao nhiêu tiền? 

Những vấn đề này, Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Thu Thủy