Hà Nội: Bất chấp dịch COVID-19, chính quyền vẫn tập trung đông người để cưỡng chế đất?

Thứ 6, 16/07/2021, 14:30 GMT+7

PLBĐ - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có Công điện hỏa tốc yêu cầu không tụ tập quá 10 người bên ngoài trụ sở cơ quan, nhưng UBND phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm vẫn huy động hàng chục người để tham gia cưỡng chế công trình vi phạm nằm trên địa bàn. Việc làm này liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về chống dịch COVID-19?

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 12/7/2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Chu Ngọc Anh đã ban hành hỏa tốc Công điện số 14/CĐ-CTUBND, yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND Thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Công điện cũng nêu rõ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Phường Trung Văn: Có “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về chống dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Công điện số 14/CĐ-CTUBND của UBND TP. Hà Nội về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn phường Trung Văn vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Đáng chú ý, việc tụ tập đông người này không xuất phát từ các hoạt động của người dân mà lại nằm ở chính những hoạt động của chính quyền địa phương. 

Cụ thể, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Trung Văn chưa quán triệt, thực hiện nghiêm Công điện số 14/CĐ-CTUBND của UBND TP. Hà Nội khi vào ngày 13/7/2021, UBND quận Nam Từ Liêm ký ban hành văn bản số 1673/UBND-QLĐT gửi cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn, cũng như Liên danh Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội (Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang) với nội dung tổ chức huy động các lực lượng tham gia cưỡng chế nhằm "đảm bảo an ninh trật tự".

Theo người dân phản ánh, khoảng 8h30 sáng ngày 14/7/2021, tại ô đất có ký hiệu "P" thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn) có rất đông các lực lượng chức năng của UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn tập trung tại vị trí khu đất cưỡng chế. Kèm theo đó, còn có nhiều phương tiện máy móc, thiết bị phục vụ cưỡng chế.

Vậy việc UBND phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm tổ chức cưỡng chế với số đông người tham gia vào sáng ngày 14/4/2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội? 

Phường Trung Văn: Có “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về chống dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng của UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn tham gia cưỡng chế.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đắc Long - Chủ tịch UBND phường Trung Văn xác nhận, có việc các lực lượng của phường và của quận thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực ô đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang. Tuy nhiên, lực lượng của UBND phường Trung Văn cũng như UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đang "hỗ trợ" doanh nghiệp chứ không phải tổ chức cưỡng chế như thông tin người dân phản ánh. Theo ông Long, việc huy động lực lượng tham gia hỗ trợ cho doanh nghiệp này là phù hợp với tình hình và thực hiện theo tinh thần "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa song hành phát triển kinh tế...

Phường Trung Văn (Hà Nội): Bất chấp dịch COVID-19, vẫn tập trung để cưỡng chế đất? - Ảnh 3.

UBND phường Trung Văn.

Thế nhưng, khi tiếp cận với các hồ sơ pháp lý thì sự việc trên không hề đơn thuần là "tổ chức lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự"hay "mục tiêu kép"...? Thực tế, đây là một buổi cưỡng chế bài bản có quy mô, có sự chuẩn bị kỹ càng về quy trình và tổ chức thực hiện. Việc cưỡng chế có tổ chức thực hiện thể hiện rõ tại nhiều văn bản mà Chủ đầu tư là Liên danh Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội đã gửi UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn. 

Điều khiến người dân khó hiểu là ngay thời điểm lãnh đạo TP. Hà Nội ra Công điện hỏa tốc số 14 về tăng cường phòng dịch COVID-19, UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn vẫn triển khai công tác cưỡng chế, với số đông người tham gia (?).

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

PV


PV