Hà Nội: Ai đang "bảo kê" cho hai trạm trộn bê tông "bức tử" người dân ở Đông Anh?

Thứ 7, 19/08/2017, 03:31 GMT+7

PLBĐ - Hàng trăm người dân thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội trong nhiều năm qua phải sống chung với tiếng ồn, khói bụi và ô nhiễm nước thải mà nguyên nhân xuất phát từ trạm trộn bô tông thương phẩm của Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông và Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế giới nhà.

Theo phản ánh người dân nơi đây, nhiều năm qua, họ thực sự khốn khổ mỗi khi những chiếc xe chở cát, đá, bê tông từ trong trạm trộn bê tông của hai công ty này đi ra. Xe chở vật liệu xây dựng không có biện pháp che chắn khiến bụi xi măng, cát sỏi, đất đá bay phát tán ra cả khu vực rộng lớn bám vào hoa màu và nhà cửa của người dân.

1
Ngày mưa thì đường lầy lội, trơn trơn trượt không đi được, nắng thì bụi mù mịt, khiến người đi đường không còn nhìn thấy đường để đi.

Bà Nguyễn Thị L., một người dân thôn Đoài bức xúc: “Tuyến đường đi vào 2 trạm trộn bê tông đã bị xe chuyên chở bê tông ngày đêm quần thảo, cày nát thành những ổ trâu, ổ gà. Ngày mưa thì đường lầy lội, trơn trượt, nắng thì bụi mù mịt nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn của người dân và phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường này. Mặc dù người dân rất bức xúc nhưng cơ quan chức năng của huyện Đông Anh và xã Kim Nỗ vẫn để sự việc kéo dài nhiều năm nay không có biện pháp xử lý dứt điểm”.

Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi được người dân đưa đến những khu vực mà Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông xả thải nước vẫn lẫn cát, sỏi, xi măng trực tiếp ra dòng kênh ngay phía sau nhà máy. Việc làm trái pháp luật này khiến cho dòng kênh tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xã Kim Nỗ bị ứ đọng, bê tông hóa, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như môi trường sống.

2
Xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông.

Được biết, công ty Công ty TNHH Thăng Long – Mê Kông hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm từ 2008 nhưng từ đó đến nay, công ty không thực hiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Tiến – Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết, từ trước đến nay ông chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng các đơn vị trên hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Trạm trộn của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế giới nhà đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục và chưa hoạt động, không gây tiếng ồn, khói bụi, xả thải ra môi trường.

Nhưng thực tế khi PV xuống trạm trộn thì Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế giới nhà vẫn đang hoạt động bình thường, xe chở bê tông vẫn ra vào tấp nập. Vậy câu hỏi ở đây là Công ty này đang hoạt động chui hay vị Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cố tình "không biết"?

4
Công ty Vật liệu xây dựng Thế giới nhà vẫn đang hoạt động bình thường, gây tiếng ồn, có phép hay không?

Liên quan đến Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông xả thẳng chất thải ra môi trường, ông Tiến cho biết, phía chính quyền đã phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra và phát hiện công ty này xả thẳng ra kênh T11. "Dù xã đã nhiều lần yêu cầu họ xây dựng bể lắng lọc nhưng vẫn để xảy ra tình trạng trên”, ông Tiến cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, ngày 13/6/2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã kí và ban hành quyết định số 1661/QĐ – XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê với số tiền 112.000.000 đồng vì đã có hành vi vi phạm trên.

Quyết định xử phạt cũng nói rõ, yêu cầu Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông phải khắc phục hậu quả vi phạm, đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn cho phép theo quy định trước khi thải ra môi trường.

5
Dù bị xử phạt nhưng Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường.

Mặc dù cơ quan chức năng đã xử phạt như thế nhưng cho tới thời điểm PV ghi nhận, tình trạng xả thải của Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông vẫn không hề có dấu hiệu cải thiện, vẫn ngang xả thải ra kênh T11. Phải chăng chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe, hay Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông đang được một thế lực nào đó "bảo kê" để cố tình phớt lờ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường?

Đề nghị UBND huyện Đông Anh, TP Hà Nội, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh hơn để yêu cầu phía Công ty TNHH Bê tông Thăng Long – Mê Kông và Công ty CP Vật liệu xây dựng Thế giới nhà tuân thủ pháp luật để trả lại môi trường sống lành mạnh cho người dân nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo. 

VŨ THÀNH