Đình chỉ công tác Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 vì vi phạm quy định phòng dịch

Thứ 5, 13/05/2021, 11:51 GMT+7

Ông N.V.T., Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) -BN 3634 đã bị tạm đình chỉ công tác để xem xét kỷ luật do vi phạm quy định phòng chống COVID-19.

Theo đó trưa 13/5, ông Trương Hải Long - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội cho biết, đơn vị đã có báo cáo vụ việc của ông Nguyễn Văn Thanh - giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) về phòng chống dịch COVID-19.

Ông Long cho biết, bước đầu tổng công ty đã báo cáo hình thức tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Handico) với ông Nguyễn Văn Thanh để chờ xem xét kỷ luật.   

Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 bị đình chỉ công tác do vi phạm quy định phòng chống dịch - Ảnh 1.

Tòa nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm) - nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Thanh được phong tỏa. Ảnh: TG

Trước đó vào tối 12/5, Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T..

Cụ thể, Ông T. đã chứng minh có tham gia khai báo y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng từ ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội vào ngày 2/5 trên chuyến bay VN160.

Tuy nhiên ông T. chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho cơ quan chức năng trong phòng chống dịch...  

Sở Nội vụ Hà Nội giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội phải báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T. về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 bị đình chỉ công tác do vi phạm quy định phòng chống dịch - Ảnh 2.

Chiều 12/5, lực lượng chức năng quận Đống Đa tiến hành lập barie phong tỏa tạm thời tòa chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng.

Trước đó, ông T. và vợ đi Đà Nẵng ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5. Trong khi tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp, ông T. và vợ (sau khi trở về từ Đà Nẵng) vẫn tham dự nhiều buổi làm việc thậm chí cả đại hội cổ đông, liên hoan và gặp gỡ nhiều người. 

Đến ngày 8/5, vợ ông Thanh đau họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử đi Đà Nẵng. Sau đó, đến ngày 11/5, hai vợ chồng ông Thanh tới khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội). 

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, 2 vợ chồng bệnh nhân đến bệnh viện khoảng 10h30 sáng 12/5, có triệu chứng ho, đau họng, sốt không rõ. Bệnh viện đã đưa hai người vào phòng cách ly và làm xét nghiệm nhanh COVID-19, kết quả dương tính với SARS-C0V-2. 

Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 bị đình chỉ công tác do vi phạm quy định phòng chống dịch - Ảnh 3.

Đã có 2 người dương tính với COVID-19 liên quan đến giám đốc vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có một ca dương tính ở tại chung cư Hồ Gươm, Hà Đông. Ảnh: NAM TRẦN

Khai thác lịch sử dịch tễ, hai người bệnh mới cho biết từng đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5. Cả 2 tiếp tục được xét nghiệm bằng phương pháp Gene Expert, kết quả dương tính. 

Mẫu bệnh phẩm của hai người tiếp tục được chuyển về CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô sau đó phải cách ly y tế Khoa cấp cứu của bệnh viện. 

Tới sáng nay 13/5, Bộ Y tế đã chính thức công bố hai vợ chồng ông Thanh mắc COVID-19 (ca bệnh số 3633, 3634).

PV