Gia đình lâm vào cảnh kiệt cùng vì 3 đứa con cùng mắc bệnh nan y

Thứ 3, 07/07/2020, 14:02 GMT+7

Chị Huệ sinh được 3 người con nhưng cả 3 đều mắc bệnh nan y. 2 đứa con trai mắc bệnh rối loạn đông máu, đứa con gái thì bị u não, suốt ngày chạy chữa cho con khiến gia đình chị lâm cảnh kiệt cùng.

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Trần Thị Huệ (sinh năm 1981) và anh Trần Thanh Luận (sinh năm 1984, ngụ ở tổ 29, ấp Tân Châu, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 1
Hai con trai thì bị rối loạn đông máu, con gái thì bị u não ác tính

Chia sẻ về bệnh tình của cô con gái Trần Thị Hồng Nghi (sinh năm 2006), chị Huệ nghẹn ngào: “Khoảng tháng 4/2018, nó đang học lớp 6 thì phát bệnh. Ban đầu nó than nhức đầu, đúng dịp nó đang thi học kỳ 2 nên nghĩ nó học nhiều bị đau đầu, chỉ ra tiệm mua thuốc uống. 2 ngày sau, nó ngủ dậy thì không nhúc nhích được nữa, nằm trên giường kêu khóc, gọi mẹ ơi cứu con, mẹ ơi cứu con…”.

Ngay tức thời, vợ chồng chị Huệ thuê xe chở Hồng Nghi chạy thẳng về TPHCM nhập viện. Kết quả chụp chiếu, xét nghiệm cho thấy có khối u lớn trong não, chèn dây thần kinh khiến bé bị liệt nửa người, rồi dần dần không nói được mà chỉ ú ớ những từ vô nghĩa.

Lúc ấy, gia đình chị Huệ đang rất khó khăn vì đứa con lớn là Trần Duy Khánh (sinh năm 2012) bị chứng rối loạn đông máu do thiếu hụt yếu tố đông máu VIII ở mức 8% (bệnh Hemophilla A), thường xuyên phải uống thuốc và truyền máu, cơ thể thì gầy tóp teo không có sức, có tình trạng xuất huyết ở các khớp, nhất là chân và tay. Bé út Trần Minh Kha (sinh năm 2004) cũng bị bệnh Hemophilla A như anh trai nhưng ở thể nhẹ hơn (thiếu hụt yếu tố đông máu VIII ở mức 1%).

Tuy nhiên, nhìn con nằm liệt trên giường bệnh, chỉ ú ớ trong cơn đau, vợ chồng chị Huệ không đành lòng, phải về nhà vay mượn bà con lối xóm để chữa trị cho Hồng Nghi.

Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 2
Đã có lúc tưởng chừng Hồng Nghi không qua khỏi, nhưng bé đã gắng gượng sống nhờ người mẹ hy sinh tất cả vì con
Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 3
Gia đình chị Huệ đang rất khó khăn vì 2 đứa con trai mắc bệnh rối loạn đông máu thì Hồng Nghi lại phát bệnh u não

Sau ca phẫu thuật não tách bỏ khối u và tập vật lý trị liệu, Hồng Nghi hồi phục dần. Nhưng để xác định căn nguyên bệnh, Nghi được tiến hành sinh thiết và kết quả là con bị bướu não ác tính, phải chuyển qua bệnh viện Ung bướu tiến hành hóa trị.

Nghe bác sĩ thông báo, chị Huệ như rụng rời tay chân. Chị bảo, “nhà em hết cách rồi, cả 3 đứa con đều mắc bệnh nan y, cảnh nhà khổ sở, đến căn nhà đang ở cũng là do nhà nước cho mà giờ chi phí hóa trị cho bé Nghi lớn quá, nhà em không còn đường xoay trở nữa”.

Chị Huệ vốn cũng mắc bệnh thiếu máu từ nhỏ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nên không lao động được, cả nhà chỉ sống nhờ vào tiền công làm thuê (vác mì, làm cỏ, phụ hồ…) của anh Trần Thanh Luận, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay của địa phương. Bởi thế, tiền ăn cho cả nhà đã là gánh nặng oằn vai, huống chi đến tiền chữa trị cho cả 3 đứa con mắc bệnh nan y.

Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 4
Bản thân mang đầy bệnh tật thêm 3 đứa con mắc bệnh nan y, cuộc sống gia đình chị Huệ chưa bao giờ thoát khỏi cảnh đói nghèo
Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 5
Trần Duy Khánh (sinh năm 2012) bị chứng rối loạn đông máu do thiếu hụt yếu tố đông máu VIII ở mức 8% (bệnh Hemophilla A), thường xuyên phải uống thuốc và truyền máu, cơ thể thì gầy tóp teo không có sức, có tình trạng xuất huyết ở các khớp, nhất là chân và tay

Thế nhưng, lòng mẹ nỡ nào bỏ rơi núm ruột của mình. Chị Huệ lại gượng dậy, về nhà thu xếp cầm cố nhà cửa để kiếm thêm tiền cho con nhập viện. Bao nhiêu mối thân tình có thể vay mượn, tài sản có thể quy đổi thành tiền, có thể thế chấp thì chị đều đã vay mượn, thế chấp hết rồi, cầm cự chữa trị cho 3 đứa con suốt 2 năm nay. Nhưng đến đây thì chị kiệt sức.

Chị Huệ nghẹn ngào: “Đã mấy lần em tính cho con ở nhà luôn, không đi chữa nữa, tới đâu hay tới đó vì gia đình không còn khả năng chi trả. Nhưng các mẹ cùng phòng bệnh không thấy mình lên, điện về khuyên nhủ, rồi thấy con đau đớn, xanh xao, chảy máu chân răng… lại xót xa, lại chạy vạy tìm vay được một ít rồi cho con lên bệnh viện lại…”.

“Hai đứa con trai thì chỉ cần vào máu và uống thuốc định kỳ là có thể duy trì sự sống, còn nói đến việc chữa trị dứt điểm thì em không có ước mơ đến. Nhưng chỉ có bé Nghi là em lo sợ lắm, vì chỉ cần dừng thuốc 2 – 3 tháng là nó có thể ra đi bất cứ lúc nào, mà còn rất đau đơn nữa, em không chịu nổi khi thấy con đau đớn vậy mà mình bất lực, nhưng giờ em biết làm sao đây!”, người mẹ ốm yếu thở than trong nước mắt.

Xót xa cảnh gia đình khánh kiệt vì 3 đứa con  cùng lúc mắc bệnh hiểm nghèo - 6
Với căn bệnh u não, chỉ cần dừng thuốc thì Hồng Nghi có thể ra đi bất cứ lúc nào.
 
(Theo Dân trí)
 
Thanh Hải