Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn

Thứ 5, 10/10/2019, 14:00 GMT+7

Cả nhà chị Toan còn đang chìm trong giấc ngủ thì nghe tiếng nổ "lộp bộp". Ngọn lửa trùm lên nóc nhà, mọi người hô nhau vừa tháo chạy ra ngoài thì mái nhà đổ sập xuống. Gia đình 4 người giờ tan tác như "bầy chim vỡ tổ", tài sản sót lại là thùng thóc cháy đen thì không ăn được...

Cơn mưa rào cuối thu không xóa hết dấu tích của vụ hỏa hoạn xảy ra đêm mùng 2/10, căn nhà cấp 4 của gia đình chị Toan (khu 1 xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) chỉ còn trơ lại 4 bức tường ám khói, xám xịt.

Ngồi bệt bên cái hòm tôn có lẽ là thứ duy nhất còn lành lặn sót lại sau đám cháy, gương mặt người phụ nữ thuần nông 32 tuổi vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau trận hoả hoạt xảy ra.

Chị Toan òa khóc nức nở: “Có mấy tạ thóc đựng trong cái hòm tôn này em tưởng không sao, giờ mở ra cũng cháy hết, bây giờ cả nhà em lấy gì mà sống đây?”.

Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 1
Vụ hỏa hoạn do chập điện xảy ra đêm ngày mùng 2/10 đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà, cùng toàn bộ tài sản của gia đình chị Toan.

Chị Toan cho biết, đêm ấy cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng nổ "lộp bộp", mở mắt ra thì đã thấy ngọn lửa trùm lên nóc nhà. Lúc ấy vợ chồng, con cái chỉ còn biết hô nhau tháo chạy ra ngoài may mắn thoát chết trước khi mái nhà đổ sập xuống.

Hàng xóm chạy sang cứu giúp cũng đành bất lực vì khi ấy ngọn lửa đã bốc cao trùm kín cả ngôi nhà. Gạt đi dòng nước mắt đang lăn dài trên má, chị Toan kể, dù biết dây điện trong nhà bị đứt và nối lại nhiều lần nhưng vì không có tiền thay nên dẫn đến vụ hỏa hoạn?.

Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 2
Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 3

Tài sản duy nhất còn lại của gia đình chị Toan là thùng thóc cháy đen, cả nhà thì đói mà thóc thì lại không ăn được.

Chị Toan cho biết, căn nhà cấp 4 đang ở là của bố mẹ chồng để lại, dù biết nó đã quá cũ nát nếu không gia cố phần mái nhiều chỗ đã mục sẽ rất nguy hiểm, nhưng vì không có tiền tu sửa nên anh chị cứ đánh liều ở vậy. Vì thế, khi hỏa hoạn xảy ra, chỉ trong chớp mắt phần mái nhà đã đổ sập hoàn toàn.

“Bây giờ nhà em chẳng còn bất cứ thứ gì, tiền bạc không có, thóc lúa thì bị cháy hết cả rồi, từ hôm nhà bị cháy đến giờ chồng em vốn sức yếu nay lại suy nghĩ nhiều nên suy sụp chỉ nằm bẹp một chỗ. Em chỉ lo cứ như thế này nhà em mà quỵ xuống, thì mẹ con em chết mất!...”, chị Toan than thở.

Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 4
Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 5

Đồ dùng học tập, sách vở của 2 đứa cũng bị thiêu rụi gần hết, chỉ còn lại vài tập vở cháy nham nhở.

Được biết, cuộc sống của gia đình chị Toan vốn dĩ đã chật vật bởi vợ chồng anh chị chỉ làm nông, ruộng đất thì ít, lại cằn cỗi. Anh Hiếu chồng chị Toan vốn sức khỏe không tốt, lại chậm chạp. Ngoài ra, 2 đứa con chị Toan là cháu Phùng Trung Thành (11 tuổi) và Phùng Ngọc Thảo (6 tuổi) đến tuổi đến trường, nên gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai người vợ lam lũ.

Trước mắt chúng tôi, anh Hiếu chồng chị Toan dáng người gầy gò như cái que. Nhìn người đàn ông lam lũ này già hơn rất nhiều so với cái tuổi 37 của anh. Anh , đứng bần thần, đưa đôi mắt nhìn vô hồn vào bên trong căn nhà của mình giờ chỉ còn lại nền gạnh những vết cháy xám, nham nhở.

2 bàn tay đen đúa, anh nắm chặt lấy cái bàn học cháy dở của con nói trong sự uất nghẹn: “Em hận sức mình kém cỏi không thể làm được gì để vợ con đỡ khổ, bây giờ con em không nơi ăn chốn ở, quần áo, sách vở cũng cháy hết rồi, không biết sắp tới các con em có theo học được không?".

Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 6

Sau vụ hoả hoạn khiến cho con đường đến trường của 2 em thêm phần gian khó.

Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 7
Tinh thần suy sụp, sức lực kiệt quệ người đàn ông này làm thế nào để đưa gia đình mình vượt qua cơn bĩ cực?!..
Gia đình chưa kịp thoát nghèo nhưng may mắn thoát chết trong vụ hoả hoạn - 8

Không chốn nương thân, gia đình khốn khó này đang phải đối diện với một tương lai vô cùng khó khăn, đặc biệt là 2 cháu nhỏ đang tuổi đến trường.

Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng khu 1, (xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) cho biết, “gia đình chị Toan, anh Hiếu là hộ nghèo nhiều năm nay của xã, hiện vẫn chưa thoát nghèo. Trong khi khoản vay ngân hàng 50 triệu trước đó còn chưa trả nổi, nay lại gặp hỏa hoạn thế này, quả thực gia đình chị ấy đã lâm vào ngõ cụt rồi, không lẽ cứ đi ở nhờ mãi.

"Thương nhất 2 đứa trẻ, quần áo sách vở cháy hết khiến chúng nó không dám đi học. Qua cơ quan báo chí, là đại diện chính quyền địa phương, chúng tôi tha thiết nhờ quý báo cùng các nhà hảo tâm, chung tay giúp cho gia đình chị Toan trong lúc khó khăn này", ông Bình nói..

Theo Dân trí

CTV