Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày

Thứ 2, 28/10/2019, 14:00 GMT+7

Đang mang thai nhưng chị Huệ vẫn "bám viện" chăm chồng ung thư. Nhưng cuối cùng người chồng đã bỏ chị đi, đứa con trong bụng cũng theo cha sau cái chết. Đớn đau tột cùng trong đói nghèo, chiều chiều người phụ nữ lại đổ bóng trên những cánh đồng cùng 4 đứa con mót khoai ăn qua ngày.

Mất chồng…mất con, không nỗi đau nào lớn hơn!?  

Dọc theo con đê nhỏ vào căn nhà cuối hẻm, chúng tôi cảm nhận được một không khí tang thương, u buồn trong căn nhà chị Phạm Thị Huệ (SN: 1990, thôn Thắng Lợi, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai).

Nhìn cảnh 4 đứa con nheo nhóc cùng người vợ trẻ gầy gò đang bày mâm cơm tạm để làm lễ 7 ngày anh Lê Văn Thắng (SN: 1984, chồng chị Huệ) vừa mới mất vì căn bệnh ung thư máu.

Màu khăn trắng đội trên đầu của những đứa con làm chúng tôi ướt khóe mắt lúc nào không hay. Về sau tôi mới biết rằng, mâm cơm chị làm cúng chồng hôm nay cũng thật tội nghiệp! Đó là mâm cơm cúng mà hoàn toàn do những người hàng xóm tốt bụng giúp đỡ, người cho ít rau, người cho lạng thịt...rồi cũng có được mâm cơm để cho mẹ con chị bày tỏ tấm lòng với người chồng đã khuất!.

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày - 1

Chị Phạm Thị Huệ cùng 4 đứa con nheo nhóc không cha.

Nén hương dần tàn trên bàn thờ chồng, chị Huệ chậm đến rót ly nước mời khách. Gạt nước mắt, chị kể về hoàn cảnh gia đình. Vợ chồng chị cưới nhau được hơn 12 năm, sinh được 4 người con và đang mang thai đứa thứ 5.

Năm 2018, vì nhà cửa dột nát nên vợ chồng chị vay mượn 250 triệu đồng để làm căn nhà cho mẹ con có chỗ che nắng, che mưa. Mặc dù phải đi vay nợ làm nhà, nhưng niềm vui lâng lâng vào ngôi nhà mới của chị ngắn chẳng tày gang.

Từ đây nỗi đau bắt đầu ập xuống cuộc đời chị và 4 đứa con nheo nhóc.  Tháng 2/2019, chồng chị kêu mệt mỏi và đi khám thì phát hiện bị ung thư máu giai đoạn cuối. Lúc đó, gia đình lại phải vay mượn thêm hơn 80 triệu đồng để chạy chữa cho chồng ở bệnh viện ung bướu Sài Gòn.

Chị Huệ trải lòng: “Lúc đó, chồng bị ung thư máu giai đoạn cuối, tôi đang mang thai đứa thứ 5 được gần 3 tháng tuổi. Bác sĩ bảo nếu muốn khỏi bệnh cho chồng phải ghép tủy với số tiền cực kì lớn khoảng hơn 1 tỉ đồng. Gia đình vay mượn chỉ đủ cầm cự sự sống cho chồng. Nhiều tháng chăm chồng ở bệnh viện, kinh tế gia đình kiệt quệ mà bệnh chồng ngày một nặng nên chị đưa anh về và hơn 1 tuần thì anh ấy trút hơi thở cuối cùng”.

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày - 2

“Chồng mới mất, tôi cũng kiệt sức theo. Sau đó, đi khám thì biết đứa bé trong bụng được hơn 7 tháng tuổi cũng bỏ tôi mà đi…Cuộc sống tôi dường như bế tắc. 4 đứa con thơ dại đang tuổi ăn, tuổi học và khoản nợ trên vai khiến tôi ngày càng đi vào ngõ cụt”, chị Huệ nghẹn ngào trong nước mắt.

Những gì chồng để lại cho người vợ trẻ là căn nhà và 4 đứa con nheo nhóc. Hoàn cảnh trớ trêu hơn khi ruộng vườn không có, căn nhà đang ở thì thế chấp trên ngân hàng với số tiền 250 triệu đồng.

Nhiều lần chị Huệ đã nghĩ đến chuyện quyên sinh để giải thoát khỏi cảnh đời cơ cực. Nhưng nhìn 4 đứa con đang tuổi ăn học, sợ chúng bơ vơ nên chị đành gồng mình đi làm thuê kiếm gạo.

“Chồng tôi mới mất được 7 ngày, toàn bộ tài sản đều bán để lo cho anh ấy. Giờ đây, trong nhà cũng không còn tiền, gạo cũng không có để thổi cơm cho con. Tranh thủ những lúc bọn trẻ đi học thì tôi đi làm thuê. Chiều về nhặt ít lúa còn rơi vãi trên đồng hy vọng được bữa cơm cho lũ trẻ…”, chị Huệ nói trong nỗi đau như xé lòng.

Phận đời mịt mờ của 4 đứa trẻ mồ côi cha

Hiện nay, 4 đứa con chị Huệ gồm: Lê Thị Hương (SN: 2008, lớp 6); Lê Thị Khánh Linh và Lê Thị Khánh Ly (sinh đôi năm: 2010, lớp 4) và cháu út là Lê Thị Ánh Ngọc (SN: 2017, học mẫu giáo).

Bố mất, mẹ gầy yếu, tương lai đến trường của những đứa trẻ càng trở nên khó khăn. Có thể nói, con đường học chỉ có thể tính bằng ngày, bằng tháng…! Người chị cả tuy còn nhỏ nhưng đã phải phụ giúp mẹ nuôi các em. Buổi sáng Hương đi học, buổi chiều cùng mẹ ra ruộng mót lúa, nhặt rau về nấu cho các em ăn.

Chị Huệ bộc bạch: “Cuộc sống khó khăn quá nên đành phải vậy thôi! Tôi đi làm thuê cả ngày nên việc nhà đều đè nặng lên đôi vai cháu Hương. Tôi đang tính nếu khó khăn, cố gắng lắm thì cho cháu Hương học vài năm nữa rồi cũng dừng lại để phụ mẹ chăm lo các em. Rồi còn khoản nợ ngân hàng năm sau lấy gì trả, ngân hàng mà siết nhà thì 4 mẹ con cũng ra đường chứ không dám mơ đến chuyện học hành”.

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày - 3

Ông Phạm Văn Ân (Trưởng thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol) cho biết: “Nói đến hoàn cảnh chị Huệ thì không ai khổ bằng? Người vợ còn trẻ nhưng phải đứng ra nuôi 4 đứa con. Họ hàng cũng nghèo không kém, gia đình ông nội cũng phụ trông nghĩa địa nên được xã cấp cho miếng đất thì lấy gì mà cho con. Lúc anh Thắng bị bệnh, làng xóm đã quyên góp để gia đình đi lo việc chữa trị. Thấy hoàn cảnh chị ấy khó khăn nên chính quyền đã làm việc với trường mẫu giáo để xin miễn phí cho đứa út đang theo học”.

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày - 4

Tôi thấy chiều chiều, mẹ con chúng lại rồng rắn ra cánh đồng mót khoai, mót lúa trên ruộng mà cũng thương. Vừa là hàng xóm và chính quyền thôn nên trong các buổi họp tôi cũng nêu để bà con giúp đỡ. Trước mắt có thể lo bữa cơm, nhưng chuyện học và trả nợ sau thì khó nói. Tôi mong bạn đọc trên cả nước có thể san sẻ tấm lòng vàng giúp đỡ người mẹ trẻ và những đứa con qua cơn khốn khó”, ông Ân tha thiết.

Đớn đau tột cùng, người phụ nữ trẻ dắt 4 đứa con ra đồng mót khoai ăn qua ngày - 5

Ông Nguyễn Hữu Khóa (Chủ tịch UBND xã Ia Sol) thông tin: “Gia đình chị Huệ thuộc diện hộ nghèo từ lâu. Vừa qua, gia đình chị ấy cũng đã vay ngân hàng và vốn chính sách để cất được căn nhà. Tuy nhiên, sau đó không lâu thì anh Thắng lại bị bệnh hiểm nghèo. Gia đình đông con lại khó khăn không ruộng vườn nên chính quyền xã cũng đã tạo điều kiện để hỗ trợ cho chị Huệ phát triển kinh tế.

Việc học của những đứa trẻ, xã cũng đang xem xét kiến nghị để các cháu được giảm học phí. Tôi mong bạn đọc trên cả nước có thể chia sẻ, giúp đỡ gia đình chị. Qua đó, tạo động lực cho chị và gia đình phát triển kinh tế”.

Trên bàn thờ, làn hương cháy nghi ngút, 4 đứa trẻ nheo nhóc đang còn đội chiếc khăn tang càng khiến lòng chúng tôi cũng chảy nước mắt theo. Rồi đây, tương lai, hy vọng của lũ trẻ sẽ đi đâu về đâu. Nói chi đầu xa, bữa cơm hàng ngày người trẻ còn lo nỗi…nữa là chuyện học.

Theo Dân trí

CTV