Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp

Thứ 2, 26/08/2019, 14:09 GMT+7

Vành khăn trắng trên đầu, đôi mắt con tròn xoe ngơ ngác, giọng con nghẹn lại gọi tên bố mẹ và em gái trong vô vọng. 6 tuổi, Bích Ngọc đã chịu cú sốc đau đớn khi cùng lúc mất đi cả bố mẹ và em gái 3 tuổi trong vụ sạt lở đất vừa qua tạ Đắk Nông. Ngọc là người may mắn duy nhất sống sót trong gia đình vì được bố mẹ gửi em lại với ông bà nội.

Đã hơn 2 tuần trôi qua, nhưng trong căn nhà cấp 4 ba gian cũ nát của ông Trần Văn Sinh, (64 tuổi) và cả thôn Đặng Xá, xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vẫn trùm trong không khí tang tóc thê lương. 

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 1

Hiện trường vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp gia đình 3 người.

Người dân nơi đây vẫn chưa thể quên hình ảnh đau buồn khi tro cốt của đôi vợ chồng Trần Văn Hiệu, (27 tuổi) -  Đỗ Thị Hoa, (25 tuổi), cùng con gái 3 tuổi Trần Thị Thu Dịu được đưa về nghĩa trang quê nhà.

Hôm ấy, bà con dân làng gác lại việc đồng áng xếp thành hàng dài để tiễn gia đình xấu số trong niềm tiếc thương vô hạn.

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 2
Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 3

Tro cốt của anh Hiệu, chị Hoa và bé Dịu được đưa về quê nhà an táng (Ảnh gia đình cung cấp)

Kể từ sau thảm kịch kinh hoàng xảy đến với gia đình người con trai út, bà Phạm Thị Ca, (60 tuổi ) chưa có đêm nào an giấc, cứ nhắm mắt lại thì hình ảnh các con, cháu bị chôn vùi trong đám đất đá lại hiện về ám ảnh tâm trí bà. Cho đến bây giờ, trên gương mặt khắc khổ lam lũ của người mẹ này vẫn còn hằn lên nỗi đau đớn khôn nguôi.

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 4

Hàng dài người đưa tiễn 3 con người xấu số. (Ảnh gia đình cung cấp)

Nói với chúng tôi giọng bà Ca lạc đi: “Sáng hôm ấy (8/8) có người gọi điện về báo, đang đêm cả nhà nó bị cả quả đồi sạt xuống vùi kín. Mọi người đang tập trung đông lắm đào bới để tìm kiếm vợ chồng và con nó,… Chỉ nghe được đến thế tôi bủn rủn chân tay rồi lịm đi, đến chiều tỉnh đậy thì biết cả nhà nó 3 người không còn ai sống sót…”

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 5
Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 7

Được biết, do ở quê ruộng đất ít lại không có nghề phụ gì, nên không lâu sau ngày cưới, đôi vợ chồng trẻ Trần Văn Hiệu - Đỗ Thị Hoa dắt nhau vào tận tỉnh Đắk Nông làm ăn. Do không có vốn nên anh Hiệu, chị Hoa chỉ đi làm thuê cho người ta, cuộc sống vô cùng chật vật, chỗ ở cũng không có, cả nhà cứ vạ vật nay thuê chỗ này mai thuê chỗ khác.

Mới đây, anh Hiệu được một người địa phương cho mượn một căn nhà nhỏ dưới chân đồi làm chỗ ở. Và rồi tai họa bất ngờ ập đến trong một đêm mưa lũ, khi cả nhà 3 con người vẫn còn đang ngon giấc thì hàng nghìn mđất đá từ trên đồi sạt xuống trong chớp mắt chôn vùi tất cả …

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 8

Thấy mọi người xung quang mình ai cũng đỏ hoe khóe mắt như chực khóc, bé Ngọc Bích chợt òa lên nức nở, ghì chặt đứa cháu nội trong lòng, bà Ca cũng khóc theo, “Con bé này, (bé Trần Thị Ngọc Bích, SN 2013) hay ốm nên năm kia  (năm 2017) bố nó đưa ra gửi ông bà nội nuôi.

Hồi Tết cả nhà nó về ăn tết, khi đi bố nó còn hứa, đến cuối năm bố nó về sẽ mua quần áo đẹp cho con. Không ai có thể ngờ đó là lần cuối cháu tôi được gặp bố, mẹ và em nó…”. Vừa nói vừa khóc, những giọt nước mắt đau xót của người bà nội lại rớt đầm đìa trên gương mặt đứa cháu tội nghiệp.

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 9
Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 11

Mùi khói hương, tiếng con trẻ khóc đòi bố mẹ, tiếng mẹ đau đớn gọi tên con,… khiến cho bầu không khí tang tóc thê lương. Tất cả chúng tôi dường như ai cũng chung cảm giác nghèn nghẹn nơi cổ họng khó mà thốt nên lời. Lặng đi một hồi lâu trước nỗi đau quá lớn của gia đình ông Sinh, bác Trần Ngọc Thơ, Bí thư chi bộ thôn Đặng Xá chia sẻ: “Từ lúc biết tin các cháu bị nạn ở Đắk Nông, cả thôn chúng tôi thay nhau sang túc trực để có thể giúp ông bà Sinh khuây khỏa vơi bớt đi nỗi đau.

Cũng vì nghèo khó các cháu phải đi làm ăn xa, nay gặp nạn nơi đất khách quê người. Không riêng gì bố mẹ các cháu, mà chúng tôi cũng thấy đau lòng lắm! Hôm đón tro cốt các cháu về, cả làng không ai cầm được nước mắt. Tội nhất là con bé Ngọc Bích, cùng lúc mất đi cả bố, mẹ và em, ông bà nội thì cũng già yếu lại nghèo khó…”

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 12
Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 13

Chia tay đứa trẻ tội nghiệp để trở về thành phố, mà cái ánh mắt mở to không chớp của em trước những bát hương nghi ngút khói cứ ám ảnh tôi mãi không thôi. Mới 6 tuổi Ngọc Bích đã phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong khi ông bà nội thì ngày càng già yếu, đường đời thì còn dài lắm, những ngày sắp tới em sẽ sống sao đây?!...

Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 14
Đớn đau cảnh bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp - 15

Vụ lở đất kinh hoàng xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng ngày 8/8/2019, ở thôn 14, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. 3 nạn nhân là người trong một gia đình bị vùi sâu dưới đống đất đá. Vợ chồng anh Trần Văn Hiệu, chị Đỗ Thị Hoa và con gái là Trần Thị Thu Dịu, (3 tuổi).

Sau nhiều giờ huy động hàng trăm người, và máy móc nỗ lực đào bới, đến 14 giờ cùng ngày các lực lượng chức năng đã đưa được thi thể nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đất đá.

Do hoàn cảnh gia đình nạn nhân quá khó khăn, chính quyền kết hợp với một số tổ chức từ thiện đã hỗ trợ kinh phí đưa các nạn nhân về nghĩa trang quê nhà an táng.

Theo Dân trí

CTV