Đề nghị truy tố đối tượng môi giới mua bán thận thu lợi gần nửa tỷ đồng

Thứ 6, 18/10/2019, 18:04 GMT+7

Sau đi bán thận để có tiền chi tiêu trang trải cuộc sống, Trần Văn Phương đã bước chân vào con đường môi giới cho 6 trường hợp khác giống mình, thu lợi khoảng gần nửa tỷ đồng.

Ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội cho biết đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự tới bị can Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Phương về tội "Mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người".

antd-toipham
Đối tượng Trần Văn Phương.

Theo kết luận điều tra năm 2018, do cần tiền tiêu xài, thông qua một đối tượng môi giới, Phương sang Campuchia bán một quả thận của mình. Quá trình tham gia bán thận, đối tượng biết nhiều người có nhu cầu cần ghép thận. Trong khi đó, cũng có nhiều người cần tiền sẵn sàng bán thận để lấy tiền. Do vậy, đối tượng nảy sinh ý định làm trung gian mua bán thận để kiếm lời.

Phương vào mạng xã hội lập một nick name ghi số điện thoại cá nhân của mình, để ai có nhu cầu bán thận hoặc mua thận thì liên hệ.

Anh H.N.T (SN 1988, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có hoàn cảnh gia đình khó khăn muốn bán một quả thận của mình, để có tiền trang trải cuộc sống. Sau khi trao đổi với gia đình, anh H.N.T ra Hà Nội để khám và làm các xét nghiệm liên quan đến việc hiến thận.

Tại đây, anh H.N.T gặp Phương, hai bên thỏa thuận mức giá mua bán một quả thận là 250 triệu đồng. Do chưa tìm được người mua thận phù hợp với anh H.N.T, nên Phương đã đưa anh H.N.T về nơi ở của mình tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội để chờ.

Sau đó, Phương tìm được chị H ở Hải Dương, có nhu cầu ghép thận, có chỉ số sinh hóa phù hợp với anh H.N.T; hai bên thỏa thuận mua bán 1 quả thận là 320 triệu đồng... Sau khi trừ các chi phí ăn ở trong thời gian chờ đợi, Phương hường lợi 35 triệu đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp, thu lợi từ 35 triệu đồng đến 120 triệu đồng/ 1 quả thận. Hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng.

Trong vụ án này, một số cá nhân từ người bán thận cho Phương cũng đã trở thành đồng phạm, trợ giúp cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã xem xét hành vi, mức độ của hai người đàn ông ở tỉnh Nghệ An trợ giúp cho Phương, nhận thấy đây đều là những cá nhân có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu nên đã có hình thức xử lý phù hợp.

Riêng trường hợp của chị L (là bạn gái của Phương), xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đi hiến thận mà quen biết Phương; nhưng sau này lại vô tình giúp sức cho đối tượng bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Song, do chị L không biết động cơ của Phương là mua bán thận kiếm lời, nên cơ quan công an không xem xét trách nhiệm hình sự.

(Theo ANTĐ)

Thanh Hải