Đại Từ - Thái Nguyên: Trưởng phòng Tư pháp lấn chiếm đất công, xách búa uy hiếp hàng xóm?

Thứ 4, 04/10/2017, 15:25 GMT+7

PLBĐ - Những hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đại Từ đã được nhiều cơ quan chức năng kết luận, nhưng hơn một năm nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh của anh Hoàng Văn Quế, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5/2016, gia đình anh khởi công xây dựng nhà trên thửa đất số 72, tờ bản đồ số 12, tổ dân phố Chợ 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Lô đất của anh Quế đã được cấp sổ đỏ, việc xây dựng nhà nói trên không gây ảnh hưởng quyền lợi tới những nhà hàng xóm xung quanh. Nhưng ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đại Từ, người hàng xóm giáp ranh, liên tiếp có những hành vi gây hấn, cản trở. 

2
Lối đi chung của người dân nhưng đã bị gia đình ông Thắng xây dựng tường và lắp cổng để chiếm làm của riêng.

Theo trình bày của anh Hoàng Văn Quế, giáp nhà anh là bờ mương, dài hơn chục mét, rộng từ 1m đến 1,5 m. Đây là lối đi chung, từ nhiều năm nay người dân địa phương vẫn đi lại vào các thửa đất nông nghiệp. Bờ đất này thuộc hành lang thoát lũ của thị trấn Hùng Sơn do nhà nước quản lý, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thắng đã tự ý xây dựng tường, lát gạch bề mặt và lắp đặt cổng sắt nhằm chiếm làm của riêng.

Đỉnh điểm sự việc, ngày 18/5/2016, ông Nguyễn Ngọc Thắng dùng xà beng đào hố sát tường nhà của anh Quế để chôn cọc sắt, với mục đích chặn không cho nhà anh Quế mở cửa hậu ra lối đi chung. Bị anh Quế nhắc nhở, đôi bên lời qua tiếng lại, ông Thắng liền xách búa tạ ra để “nghênh chiến”, thậm chí đòi "đập chết" anh Quế. Hành vi côn đồ này đã bị gia đình anh Quế và nhiều người dân khác dùng điện thoại ghi lại và phản ánh với cơ quan chức năng.

1507107282174-600x450
Hình ảnh ông Thắng đào tường nhà anh Quế và xách búa tạ ra đe dọa hàng xóm ngày 18/5/2016.

Trước thông tin phản ánh của người dân, đến nay đã có nhiều cơ quan chức năng kết luận về các sự việc liên quan. Cụ thể, tại công văn số 197/STNMT-TTr, ngày 24/1/2017 của Sở TNMT Thái Nguyên gửi UBND huyện Đại Từ về việc hướng dẫn xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai có nêu:

“Việc gia đình ông Thắng tự ý dịch chuyển các mốc giới để mở rộng diện tích đối với phần tiếp giáp thửa đất ở được xác định là hành vi lấn đất theo quy định tại khoản 1 điều 3, Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Việc gia đình ông Thắng tự ý xây lắp hai cánh cổng và khóa cổng phía đầu đường vào không tiếp giáp với thửa đất ở (thửa đất giao thông do UBND thị trấn Hùng Sơn quản lý) để sử dụng riêng được xác định là hành vi chiếm đất quy định tại khoản 2 điều 3, Nghị định 102/2014/NĐ-CP nêu trên”.

1
Sở TNMT Thái Nguyên khẳng định việc ông Thắng tự ý dịch chuyển mốc giới địa chính và xây cổng sắt là hành vi chiếm đất.

Ngày 20/9/2017, phóng viên Pháp luật và Bạn đọc có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đại Từ xoay quanh những sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Thắng. Theo ông Lê Kim Phúc - Bí thư Huyện uỷ Đại Từ: “Đây là vụ việc phức tạp, mất nhiều thời gian điều tra, xác minh, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ…”.

“Trước mắt giao Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ gợi ý kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; điều chuyển ông Thắng về làm Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động xã hội huyện để ông xa rời vị trí liên quan chuyên môn về pháp luật để khỏi mang tiếng cho huyện, Ban thường vụ Huyện uỷ nhất trí cao việc điều chuyển ông Thắng”, ông Lê Kim Phúc nói thêm.

4
Ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho rằng đây là vụ việc phức tạp, mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, ông Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cũng khẳng định quan điểm của huyện là xử lý nghiêm minh, công dân sai hay cán bộ sai phạm đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Về chủ trương của huyện liên quan tới việc điều động ông Nguyễn Ngọc Thắng, ông Phạm Duy Hùng cho rằng: “Công tác điều động cán bộ là chuyện bình thường, đặc biệt anh Nguyễn Ngọc Thắng lại là người có kinh nghiệm” (?).

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi cơ quan chức năng đang triển khai các quy trình xử lý ông Nguyễn Ngọc Thắng, ông Thắng lại đổ lỗi việc xây dựng và lắp đặt cổng sắt là do bà Nguyễn Thị Tám (mẹ đẻ ông Thắng) làm. Trước đó, cơ quan chức năng đã có video, hình ảnh chứng minh ông Thắng trực tiếp tham gia lắp đặt cổng sắt. Việc đổ lỗi cho mẹ đẻ để trốn tránh trách nhiệm, theo lãnh đạo huyện Đại Từ đánh giá là “ông Thắng không trung thực”.

2
Theo lãnh đạo huyện Đại Từ, việc điều động ông Thắng rời xa vị trí chuyên môn về pháp luật là đỡ mang tiếng cho huyện (?).

Ngày 13/4/2017, UBND thị trấn Hùng Sơn ra quyết định số 106/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Tám, bà Tám đã khởi kiện vụ việc ra tòa. Do vậy, đến nay việc xử lý dứt điểm những sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Thắng, người đang giữ chức vụ Trưởng phòng Tư pháp huyện Đại Từ vẫn đang “tắc” vì chờ tòa xét xử.

Anh Hoàng Văn Quế, người bị xâm phạm về quyền lợi về lối đi chung và bị ông Thắng đe dọa bức xúc nói: “Tôi đã nhiều lần làm đơn ra cơ quan chức năng, cung cấp đầy đủ chứng cứ về những sai phạm của ông Thắng, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý thỏa đáng làm cho người dân chúng tôi mất niềm tin”.

“Tôi sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo về hành vi côn đồ của ông Thắng”, anh Quế thông tin.

XUÂN HÂN

Xuân Hân