Cứu sống thần kỳ nam thanh niên bị ngã từ độ cao 15 mét

Thứ 3, 05/11/2019, 20:04 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân ngã từ độ cao 15 mét xuống đất và bị cây nhọn đâm xuyên qua người.

Ngày 21/10/2019, nam thanh niên 28 tuổi (Lạc Sơn-Hòa Bình) trong khi trèo lên cây gạo lấy cây tầm gửi (cây khác loài, tầm gửi trên thân cây gạo) để làm thuốc, không may bị ngã từ độ cao khoảng 15 mét xuống đất. Trên mặt đất lúc này có một thân cây thẳng đứng to bằng chuôi dao, dài khoảng 80 cm, đầu trên vát nhọn (người đi rừng chặt vát ngọn cây cho thông thoáng để lấy lối đi), cùng với đó là nhiều hòn đá cuội lổn nhổn và 1 tổ ong rừng.

Người thanh niên này đã rơi tự do vào trúng thân cây thẳng đứng, vát nhọn này, cùng với đống đá lổn nhổn và tổ ong rừng. Hậu quả là bị thân cây đâm xuyên qua người (đâm từ mạn sườn trái, đi qua ổ bụng và xuyên sang mạn sườn phải); ngoài ra do rơi vào đống đá với lực mạnh nên làm khuỷu tay trái bị gẫy lồi xương ra ngoài.

Người đi rừng tập trung rút người thanh niên này ra khỏi thân cây (một số người đã bị ong rừng đốt), khênh xuống núi, đưa lên ô tô người quen vượt hơn 70 km đến thẳng Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân được xác định bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá trạng ở D2 và D4  gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng.

Ngoài ra do lực va đập mạnh, bệnh nhân gẫy hở và chấn thương phức tạp khớp khuỷu và xương cẳng tay bên trái; gẫy 4 xương sườn bên trái. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp (sốc chấn thương do đau, mất máu, mất dịch; sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do nhiều vết thương hở, do dịch ở tá tràng và dịch ở ruột bị thủng thoát ra khoang ổ bụng) và sau đó là suy đa tạng. Tiên lượng sống sót của bệnh nhân vô cùng mong manh.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, một kích hoạt hội chẩn liên khoa đã được triển khai nhanh chóng, đầy đủ, chính xác để đưa ra phương án xử trí tốt nhất, mặc dù cơ hội thành công là không cao. Bệnh nhân vừa được hồi sức, vừa phẫu thuật xử trí những tổn thương: Kíp cấp cứu ban đầu nhanh chóng hồi sức, giảm đau, xử trí vết thương ban đầu, đảm bảo các chỉ số sinh tồn. Kíp gây mê đảm bảo cơ số máu, dịch truyền, giảm đau, hồi sức trong suốt quá trình phẫu thuật.\

img_1641
Bệnh nhân đã tỉnh, nói, cười được.

Kíp phẫu thuật Ngoại Tổng hợp tiến hành mở ổ bụng cầm máu vết thương mạc treo tràng; cắt lọc, nối từng đoạn ruột non; cắt lọc, nối 2 đoạn tá tràng bị đứt rời; lấy các dị vật, lau rửa, đặt xông dẫn lưu ổ bụng; tạo hình, tái thông đường tiêu hóa; mở đường ăn tạm thời qua thành bụng. Kíp phẫu thuật Ngoại Chấn thương tiến hành xử trí vết thương gẫy hở phức tạp khuỷu và cánh tay trái, cố định các xương sườn bị gẫy. Kíp Hồi sức tích cực nhanh chóng chuẩn bị máy thở, máy lọc máu liên tục, các chế phẩm của máu, các dung dịch nuôi dưỡng, thuốc và vật tư thiết yếu để hồi sức toàn diện cho bệnh nhân.

Những ngày tiếp theo là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với thầy thuốc và người nhà bệnh nhân khi bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, suy chức năng đa cơ quan phải dùng nhiều thuốc co mạch liều cao để nâng huyết áp, phải lọc máu liên tục để hỗ trợ các tạng suy, phải nuôi ăn hoàn toàn qua đường truyền tĩnh mạch do cơ quan tiêu hóa bị tổn thương và mới được phẫu thuật, phải hỗ trợ bằng máy thở nhân tạo khi bệnh nhân bị đau do vết mổ và do bị gẫy 4 xương sườn. Các thầy thuốc ở các chuyên khoa hằng ngày hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất. 

Sau 2 tuần với những nỗ lực không biết mệt mỏi của các thầy thuốc, với sự chịu đựng phi thường của người bệnh, với những điều thần kỳ ngoài sức tưởng tượng của mọi người, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt và đã có thể tự ăn uống trở lại.

(Theo Khánh Chi/Infonet)

Thanh Hải