Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý!

Thứ 7, 14/11/2020, 20:05 GMT+7

PLBĐ - Trên địa bàn có rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, vượt tầng so với giấy phép, nhưng UBND quận Hoàn Kiếm lại không hề xử lý triệt để. Trong khi một người sau kháng chiến chống Mỹ trở về được xác định là nhiễm chất độc hoá học, mang thương tích 41% và đang hưởng chế độ của Phòng Thương binh và Xã hội (TB&XH) quận chỉ vì sửa chữa mái để chống dột lại trở thành mục tiêu của cơ quan quản lý trong việc xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1942), ở tầng 2 nhà số 34 phố Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phản ánh đến chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc (Báo Gia đình và Xã hội) về việc UBND quận Hoàn Kiếm đã không công bằng trong việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến ông.

Theo ông Nghị, từ năm 2016 – 2017, chủ nhà số 36 phố Lò Sũ xây dựng tòa nhà cao tầng và làm hư hỏng đến căn phòng nhỏ trên tầng 2 với diện tích khoảng 9,61 m2 mà ông Nghị đang sinh sống. Hộ 36 Lò Sũ có đền bù và sửa chữa lại căn phòng của ông Nghị để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Vị trí phòng của ông Nghị nằm cạnh phòng thờ, do mái phòng thờ tạo với phòng ông một đoạn gấp khúc khiến phòng ông thường xuyên bị ngấm nước và dột. Ông Nghị đã khắc phục bằng cách để phòng thờ và phong ông chung nhau một mái (đỉnh vẫn giữ nguyên, chân mái nâng lên 30 phân để lấy không khí).

Việc sửa chữa này được cho là đã vi phạm trật tự xây dựng nên Tổ Thanh tra xây dựng phường Lý Thái Tổ đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường cũng ban hành Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Đáng nói, cũng tại nhà số 34 Lò Sũ, hộ ông Nguyễn Văn Tiến (anh trai ông Nghị) cũng có nhiều vi phạm trật tự xây dựng lại không hề bị cơ quan chức năng xử lý sai phạm. Cụ thể, căn phòng tầng 2 mặt phố Lò Sũ với diện tích 16m2 mà hộ ông Tiến đang sử dụng đã làm bếp hai tầng rưỡi không phép và tự ý mở ban công ra phố khi chưa có sự đồng ý cải tạo, xây dựng của cơ quan quản lý.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 1.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 2.

Việc thay và nâng mái của ông Nghị chỉ để thông gió và chống dột, không ảnh hưởng nhiều tới kết cấu của ngôi nhà.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng của hộ ông Nghị thay mái tôn cũ bằng mái tôn mới, từ 2 mái thành 1 mái, mục đích để chống dột, chứ không xây quây, không xâm phạm diện tích hộ liền kề, không gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà. Trong khi việc làm bếp hai tầng rưỡi không phép và tự ý mở ban công của hộ ông Tiến không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực mà còn gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà.

Vậy nhưng, chính quyền địa phương lại không kiên quyết xử lý vi phạm của hộ ông Tiến mà chỉ tập trung xử lý vi phạm của ông Nghị.

Qua tìm hiểu của phóng viên, mặc dù mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn nhưng ông Tiến lại liên tục gửi đơn phản ánh và thúc ép chính quyền địa phương phải tháo dỡ mái tôn (một mái) của ông Nghị và khôi phục về nguyên trạng ban đầu.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 3.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 4.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 5.

Tại biên bản làm việc ngày 05/8/2019, cơ bản các hộ dân cùng số nhà và các đơn vị liên quan đều ủng hộ phương án giữ nguyên hiện trạng để ông Nghị ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề này, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi làm việc với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn và tổ dân phố - nơi hai ông Tiến và Nghị đang sinh sống. Phần lớn các cơ quan chuyên môn và tổ dân phố đều đồng tình với việc giữ nguyên hiện trạng để ông Nghị ổn định cuộc sống những ngày cuối đời.

Sự việc tưởng chừng chỉ dừng lại ở đây nhưng ông Nguyễn Văn Tiến đã gửi đơn tố cáo ông Nghị và yêu cầu chính quyền địa phương phải kiên quyết xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 6.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 7.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 8.

Kết luận số 491/KL-UBND ngày 16/10/2018 của UBND phường Lý Thái Tổ.

Tại kết luận số 491/KL-UBND ngày 16/10/2018 về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nghị, UBND phường Lý Thái Tổ xác định hành vi cải tạo không phép mái tôn ở tầng 2 nhà 34 phố Lò sũ (từ 2 mái thành 1 mái, nâng cao so với hiện trạng cũ) là đúng. Nhưng xét hoàn cảnh của ông Nghị là người già neo đơn, thuộc diện đang được phòng LĐ-TB&XH quản lý và chi trả chế độ người chiễm chất độc hóa học bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động 41%; việc xây dựng của hộ ông Nghị thay mái tôn cũ bằng mái tôn mới, từ 2 mái thành 1 mái, mục đích để chống dột, không xây quây, không xâm phạm diện tích hộ liền kề, không gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà và cảnh quan khu vực nên chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện để ông Nghị sinh hoạt bình thường, không phải tháo dỡ ngay phần công trình trên.

Ngoài ra, các chị em gái là bà Nguyễn Thị Kiệm, Nguyễn Thị Phú và bà Nguyễn Thị Đông (là những người mua lại phần diện tích liền kề của hộ ông Nghị để làm nhà thờ mà hiện nay hộ ông Nghị làm mái tôn 1 mái trùm lên phần diện tích này) cũng đều đồng ý và không có đơn thư khiếu kiện. Do đó, chính quyền địa phương tạm thời để hộ ông Nghị sử dụng mái tôn để ổn định cuộc sống và yêu cầu không phát sinh vi phạm.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 6.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 7.

Quyết định số 2482/QĐ-CCXP ngày 09/11/2020 do ông Phạm Tuấn Long ký về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm hành chính do ông Nghị gây ra

Không đồng ý với cách giải quyết thấu tình đạt lý của chính quyền địa phương, ông Tiến liên tục gửi đơn phản ánh về sự việc trên lên các cấp cao hơn, gây sức ép buộc phải tháo dỡ mái tôn. Ngày 12/6/2019,  UBND quận Hoàn Kiếm đã có Quyết định số 1413/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, yêu cầu ông Nghị tháo dỡ mái tôn (một mái) đỉnh mái cao 6,2 m, chân mái cao 3,9 m trên tầng 2 nhà số 34 phố Lò Sũ.

Nhưng sau đó chính quyền địa phương cùng các cơ quan chuyên môn và tổ dân phố đều xác định ông Nghị chỉ sửa chữa để chống dột chứ không xâm phạm đến diện tích hộ liền kề. Tổ dân phố và những hộ dân đang sinh sống xung quanh đều thông cảm và mong chính quyền địa phương tạo điều kiện để ông Nghị sống nốt phần đời còn lại.

Đến ngày 09/11/2020, UBND quận Hoàn Kiếm bất ngờ ban hành Quyết định số 2482/QĐ-CCXP ngày 09/11/2020 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm hành chính do ông Nghị gây ra. Quyết định này khiến cho ông Nghị và một số hộ dân sinh sống xung quanh vô cùng bức xúc bởi nó thiếu tính nhân văn trong cách xử lý của lãnh đạo quận.

Cưỡng chế vi phạm tại số 34 phố Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Cần một giải pháp thấu tình đạt lý! - Ảnh 6.

Ông Nghị trong ngôi nhà chật chội của mình.

Trước Quyết định trên của UBND quận, ông Nghị bức xúc cho biết: "Trên tuyến phố Lò Sũ, không chỉ tôi vi phạm TTXD mà hộ ông Tiến cũng đang vi phạm. Còn rộng ra trên địa bàn phường, nhiều hộ cũng vi phạm TTXD nghiêm trọng, cụ thể là xây vượt quá số tầng theo như giấy phép được phê duyệt. Vậy nhưng chính quyền địa phương lại không hề xử lý các vi phạm nghiêm trọng hơn mà chỉ vì ông Tiến suốt ngày gửi đơn thư nên cứ "chăm chăm" xử lý vi phạm của tôi".

Ông Nghị chia sẻ thêm, nếu chính quyền địa phương xử lý kiên quyết tất cả các sai phạm một cách công bằng thì ông sẽ không có thắc mắc gì, nhưng đằng này UBND quận chỉ nhằm vào vi phạm của ông chứ không nhắc gì đến vi phạm của hộ ông Tiến. Trong khi tại nhiều cuộc họp trước đó, ông cũng như gia đình bà Phú, bà Đông, bà Kiệm và bà Huyền đều yêu cầu xử lý vi phạm trật tự của hộ ông Tiến.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói chung và phường Lý Thái Tổ nói riêng có rất nhiều công trình vi phạm TTXD, nhất là vấn đề vượt tầng so với giấy phép, nhưng không hề bị xử lý triệt để, hoặc nếu có xử lý thì cũng chỉ xử lấy lệ và cho tồn tại vi phạm.

Thiết nghĩ, trước vấn đề vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô nói chung, các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm, đúng trách nhiệm, thẩm quyền, giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện của công dân đúng pháp luật nhưng cũng phải thấu tình đạt lý, đảm bảo sự công bằng chung cho người dân.

Tiền hậu bất nhất trong cách giải quyết của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Liên quan đến việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Tiến, tại buổi làm việc ngày 05/8/2019, ông Phạm Tuấn Long, khi đó là Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đã kết luận: "Việc cải tạo mái tôn của hộ ông Nghị không ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ còn lại…, đề nghị các hộ dân thống nhất giữ lại mái tôn để hộ ông Nghị sử dụng ….". Kết luận này của ông Long nhận được sự đồng thuận và nhất trí cao của các cơ quan chuyên môn, tổ dân phố và người dân xung quanh.

Vậy nhưng sau khi lên Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long lại ký ban hành Quyết định số 2482/QĐ-CCXP ngày 09/11/2020 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm hành chính do ông Nghị gây ra. Quyết định yêu cầu thực hiện việc tháo dỡ mái tôn (một mái) đỉnh mái cao 6,2m, chân mái cao 3,9m, diện tích 26,3m trên tầng 2 nhà số 34 phố Lò Sũ. Đồng thời khôi phục phần mái tôn đã tháo dỡ về nguyên trạng ban đầu.

Như vậy, với cùng một sự việc nhưng tại hai thời điểm tại vị khác nhau, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã có những quan điểm giải quyết khác nhau, thiếu tính nhân văn khi kiên quyết xử lý vi phạm cải tạo mái tôn với mục đích chống dột của cụ ông gần 80 tuổi với thương tích 41%.

Giang Linh