Cụ ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu cầu cứu nhà hảo tâm

Thứ 7, 13/06/2020, 14:24 GMT+7

“Khi đưa vào viện cấp cứu, ông đã xuất huyết tầm 2 lít máu, nhưng vẫn tỉnh táo và nhìn chúng tôi nói: “Cứu chú với”, rồi giọng ông nghẹn lại trong sự bất lực, trong túi ông không có đồng nào cả”.

Đó là tâm sự của Thạc sĩ, Bác sĩ Lại Xuân Dũng - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam với chúng tôi về hoàn cảnh ông Lê Văn Trịnh (64 tuổi, thôn Lẫm Thượng, xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Vẫn còn nguyên sự lo lắng, bác sĩ Dũng chỉnh lại ống thở cho ông Trịnh và nắm lấy đôi bàn tay gân guốc, già nua, đen nhẻm của ông và động viện ông phải cố gắng. Đứng kế bên cạnh là chị Lê Thị Huyền (con gái ông Trịnh), những giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má cô con gái.

Xót thương người đàn ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu xin cầu cứu - 1

Đang đi mua đồng nát, ông Trịnh bất ngờ bị xuất huyên ra tới gần 2 lít máu, nguy kịch đến tính mạng.

Giọng Huyền nói như nấc lên từng tiếng: “Xin bác sĩ cứu bố em với". Huyền kể, cả đêm qua bố em khóc và bảo để ông về với bà vì không có tiền mà đóng viện phí. Em nghe mà như đứt từng khúc ruột”.

Trên giường bệnh, ông Trịnh khá yếu nên gần như không thể nói được gì. Vết mổ vừa mới đây còn băng kín và đau nên ông không cựa mình được. Đôi mắt nhăn nheo, ông ngước lên nhìn chúng tôi rồi bật khóc. Sự bất lực hằn trên gương mặt đầy những nếp nhăn và mái đầu bạc, dấu tích của bao năm một mình ông còm cõi với nghề đồng nát để kiếm miếng ăn nuôi con vì vợ mất sớm.

Xót thương người đàn ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu xin cầu cứu - 2

Được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ phải tiến hành mổ gấp cứu tính mạng ông Trịnh, cho dù trong người ông không có tiền.

Sợ bố chạnh lòng, Huyền dẫn chúng tôi ra phòng giao ban của Khoa Hồi sức tích cực kể về cuộc đời của bố cho chúng tôi nghe: "Mẹ em mất từ lâu lắm rồi, bố cứ bao nhiêu năm đi mua bán đồng nát nuôi chúng em. Giờ chúng em lớn nhưng không lo được cho bố. Chồng em thì mới mổ u quai hàm, không làm ăn được gì cả. Chị gái em thì chồng đột tử, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ…”.

Thương bố đến thắt ruột nhưng vì không có tiền nên đã hơn 1 lần chị Huyền lên gặp bác sĩ Dũng để xin làm thủ tục cho bố về nhà. Không nỡ nhìn bệnh nhân như thế, bác sĩ Dũng đã có lời kêu gọi bạn đọc báo điện tử Dân trí cứu lấy ông Trị.

Xót thương người đàn ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu xin cầu cứu - 3
Vợ ông Trịnh mất sớm, một mình ông tần tảo với nghề mua đồng nát nuôi con

Theo bác sĩ Dũng, gia đình ông Trịnh thuộc hộ nghèo suốt nhiều năm. Năm 2009, phát hiện ung ông bị thư trực tràng, đã mổ và làm hậu môn nhân tạo, đã xạ trị và sau đó sức khỏe ổn định. Tuy nhiên với 1 người có tiền sử bị bệnh như thế thì phải nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc đặc biệt nhưng đằng này vì mưu sinh, vì cuộc sống quá khổ mà ông vẫn đi đồng nát, dưới cái nắng như thiêu như đốt.

Mấy ngày trước, ông được đưa vào cấp cứu khẩn cấp tại khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng xuất hiện nôn rất nhiều máu, số lượng gần 2 lít máu, huyết áp tụt sâu.

Xót thương người đàn ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu xin cầu cứu - 4
Ông cầu xin được mọi người giúp đỡ

Qua thăm khám, chúng tôi phát hiện dạ dày ra nhiều máu tươi nguy hiểm đến tính mạng nên ngay lập tức bác sĩ trong khoa phải cố gắng hồi sức, truyền dịch, truyền máu cho bệnh nhân và đặt nội soi can thiệp.

Khi đặt ống nội soi thì thấy tổn thương quá rộng, chảy máu phun ra nhiều khiến các biện pháp cầm máu thông thường không còn tác dụng nên bác sĩ khoa Ngoại mổ cấp cứu luôn.

Ông không có bảo hiểm y tế nên chi phí rất tốn kém và cũng mấy lần gia đình lên xin bác sĩ cho về rồi. Trước hoàn cảnh của gia đình ông Trịnh, chúng tôi tha thiết mong muốn được bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ giúp đỡ ông thoát khỏi lúc nguy nan này”. 

Xót thương người đàn ông buôn đồng nát xuất huyết tới 2 lít máu xin cầu cứu - 5
Để cứu tính mạng ông, cần sự chung tay của cộng đồng

Sức khỏe của ông Trịnh hiện tại rất yếu và cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng. Tạm biệt ông chúng tôi trở về Hà Nội, ông ngước lên nhìn đầy ám ảnh muốn xin sự giúp đỡ nhưng lại không thể nói được. Mong là còn kịp để cứu ông… 

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/xot-thuong-nguoi-dan-ong-buon-dong-nat-xuat-huyet-toi-2-lit-mau-xin-cau-cuu-20200611082158039.htm

Thanh Hải