Công ty nước sạch Hà Đông có "vô can" trước sự ô nhiễm môi trường tại kênh Ba La?

Thứ 5, 19/10/2017, 01:57 GMT+7

PLBĐ – Từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng vì hành vi xả thải ra môi trường nhưng đến nay, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông không hề biết. Thậm chí, lãnh đạo công ty này còn đổ lỗi, việc con kênh ô nhiễm là do người dân!

Như PL&BĐ đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân tại tổ 9, tổ 10, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội khốn khổ vì ô nhiễm và mùi hôi thối nồng nặc tại kênh Ba La. 

Nhiều người cho biết, nguyên nhân có thể do nhà máy nước Ba La của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông xả thải gây ra. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La khẳng định: Con kênh này bốc mùi nồng nặc là do việc xả thải của người dân và các cơ quan nói chung chứ không riêng gì nhà máy nước này.

1
Nhiều năm qua người dân tổ 9, tổ 10 luôn phải sống trong trong thấp thỏm, lo âu từ Cty TNHH MTV nước sạch Hà Đông (nhà máy nước Ba La) xả thải gây ô nhiễm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã bị UBND thành phố Hà Nội xử phạt 280 triệu đồng vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo Quyết định xử phạt số 1532/QĐ - XPVPHC ngày 3/3/2017, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xả nước thải vào nguồn nước có hàm lượng chất ô nhiễm vượt quá giới hạn quy định trong giấy phép theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 13 của Nghị định số 142/2013/NĐ - CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Quyết định cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy giảm chất lượng và số lượng nguồn nước theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 142/2013/NĐ - CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Quyết định này cũng nêu rõ thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 3/3/2017).

2
Kênh Ba La dài gần 1km bị nhuộm 1 màu vàng đục từ việc xả thải từ nhà máy nước Ba La

 

Không biết biện pháp khắc phục hậu quả của Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã thực hiện như thế nào nhưng theo ghi nhận thực tế của phóng viên vào ngày 03/10/2017, khu vực cống thoát nước từ nhà máy tại ngã ba Ba La vẫn liên tục thải ra dòng nước màu vàng đục.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Lại Văn Thịnh - Tổng giám đốc Cty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cho rằng, việc xả thải ra kênh Ba La là do người dân chứ không phải do nhà máy. Về màu vàng đục, ông Thịnh giải thích "chỉ là bùn đất, người dân không biết nên phản ánh như vậy".

“Hàng năm có rất nhiều đoàn vào kiểm tra như cảnh sát môi trường quận, thành phố, trung tâm y tế dự phòng, sở tài nguyên môi trường. Việc giám sát vô cùng chặt chẽ, chất lượng nước gần như tháng nào cũng vào đây lấy mẫu nước đi kiểm tra xem có đảm bảo hay không, xả thải cũng vậy”, ông Thịnh nói.

Mặc dù ông Thịnh luôn khẳng định là "đủ tiêu chuẩn" nhưng khi chúng tôi đề nghị muốn tiếp cận những hồ sơ giấy tờ, biên bản liên quan thì ông Thịnh cho biết do Công ty đang làm thủ tục cổ phần hóa nên "đã chuyển hết giấy tờ lên trên, không thể cung cấp được”. Phía Công ty chỉ cung cấp giấy phép khai thác nước dưới lòng đất (số 50/GP-BTNMT) do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp còn hạn, giấy phép xả thải nước thải vào lưu vực vào nguồn nước (số 568/GP-STNMT-TNN&KTTV) đã hết hạn còn những giấy tờ, biên bản khác liên quan đều không có.

3
Cống nước của nhà máy liên tục thải ra, khiến cho dòng kênh nhuộm một màu vàng đục ngay sát đường đi, cạnh nơi sinh sống và kinh doanh của người dân.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc Công ty đã khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt số 1532/QĐ - XPVPHC ngày 3/3/2017 như thế nào thì ông Hoàng Văn Thắng – Phó tổng giám đốc cho biết: “Bọn anh mới lên làm 2, 3 năm nên không nắm bắt được văn bản đó”?!.

Câu trả lời của ông Thắng khiến chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi Quyết định xử phạt này mới được ban hành cách đây mấy tháng. Phải chăng phía Công ty TNHH Nước sạch Hà Đông đã không nghiêm túc chấp hành quy định của UBND TP Hà Nội hay xem thường quy định về bảo vệ môi trường ?.

Phóng viên chuyên trang Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

NPV