Con đi học mầm non mà trường bắt ủng hộ đủ loại tiền, cô giáo còn "gợi ý": Nhà cháu nào cũng góp 100 nghìn chị ạ!

Chủ nhật, 01/11/2020, 08:15 GMT+7

"Nói là tự nguyện, ai đóng góp bao nhiêu cũng quý, thế mà cô giáo lớp con tôi lại tuyên dương một bé trước lớp và trong nhóm chat vì gia đình một bé ủng hộ 500 nghìn đồng", chị H. chia sẻ.

Mới đây một phụ huynh tên H. (giấu tên) ở Hà Nội đã chia sẻ lại câu chuyện không mấy vui vẻ của mình.

"Nhà trường đang phát động phong trào..."

"Con gái tôi hiện đang học một trường mẫu giáo tư thục ở Hà Nội. Nhìn chung chất lượng dạy của trường rất ổn, cô giáo quan tâm sát sao đến từng em. Hễ có vấn đề gì là trường nhắn tin ngay vào nhóm zalo cho phụ huynh. Tuy nhiên vẫn có chuyện khiến tôi rất bức xúc. Đấy là việc trường hay phát động phong trào ủng hộ quỹ này, quỹ kia,... Mà theo kiểu "tự nguyện trên tinh thần ép buộc", chị H. chia sẻ.

Chị H. cho biết, mới đây khi đi đón con, chị được cô giáo thông báo về việc nhà trường đang phát động quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung, kêu gọi "các bé mầm non" tham gia: "Tôi nghe xong cũng hơi bực. Vì các cháu mới học mầm non, biết gì, tiền đâu mà ủng hộ? Nói thẳng ra là kêu phụ huynh ủng hộ cho nhanh. Mặc dù bảo là "ủng hộ tự nguyện, bao nhiêu cũng được" nhưng cô giáo lại gợi ý thêm: Nhà cháu nào cũng góp 100 nghìn chị ạ".

Tôi ấm ức quá, con đi học mầm non mà trường bắt ủng hộ đủ loại tiền, cô giáo còn "gợi ý:" Nhà cháu nào cũng góp 100 nghìn chị ạ! - Ảnh 1.

Chị H. bức xúc vì cô giáo đưa ra giá sàn ủng hộ. (Ảnh minh họa)

Câu nói của cô giáo khiến chị H. đang rút tờ 50 nghìn đồng từ trong ví ra phải khựng lại mấy giây. Bà mẹ này sau đó cười gượng rút thêm 1 tờ 50 nghìn đồng nữa cho tròn 100 nghìn đồng "giá sàn" để nộp cho cô. "Tôi không tiếc chuyện ủng hộ nhưng 2 tuần nay gia đình cũng ủng hộ nhiều rồi. Từ chỗ làm đến tổ dân phố, cả vợ lẫn chồng rồi đóng tiền ủng hộ cho con lớp đang học cấp 1. Giờ cả con học mầm non cũng phải ủng hộ nữa thì hơi khó chịu".

Cũng theo chị H., đợt dịch Covid trước, chị cũng nộp 200 nghìn đồng tiền quỹ ủng hộ cho trường của con. "Nói là tự nguyện, ai đóng góp bao nhiêu cũng quý, thế mà cô giáo lớp con tôi lại tuyên dương một bé trước lớp và trong nhóm chat vì gia đình một bé ủng hộ 500 nghìn đồng. Như thế chẳng phải tạo áp lực cho phụ huynh thì là gì? Nói tự nguyện mà lại "nhắc khéo" trong nhóm chat còn mẹ bé này, bố bé kia chưa ủng hộ?".

Ủng hộ như nào mới đúng và không khiến phụ huynh bực mình?

Để giúp con trẻ biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường học thường phát động các quỹ hội, kêu gọi hội phụ huynh, học sinh đóng góp đồ dùng, quần áo hoặc tiền bạc. Tất nhiên đây là hành động đẹp, đáng tuyên dương nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì dễ trở nên phản cảm.

Anh Q.T (Hà Nội) cho biết, trường tiểu học con trai anh theo học thường xuyên phát động các phong trào ủng hộ trẻ em nghèo, trẻ em vùng lũ. Tuy nhiên cách tổ chức hoạt động của nhà trường rất ý nghĩa, tinh tế và được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

"Mới đây trường con mình có tổ chức ủng hộ đồng bào miền Trung bằng cách cho các con thi vẽ tranh, làm đồ handmade. Trường sẽ mở các gian hàng, kêu gọi phụ huynh đến tham gia, mua ủng hộ. Trong quá trình bán hàng, các con cũng có bài thuyết trình nho nhỏ về món đồ của mình, ý nghĩa cũng như quá trình làm. Toàn bộ số tiền thu về được gửi đến các quỹ từ thiện.

Mình thấy những hoạt động như này rất hay, giúp con có thêm nhiều bài học sống. Các con vừa học thêm tính chia sẻ, vừa có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,... Phụ huynh thích thú và mua ủng hộ nhiều lắm". 

Tôi ấm ức quá, con đi học mầm non mà trường bắt ủng hộ đủ loại tiền, cô giáo còn "gợi ý:" Nhà cháu nào cũng góp 100 nghìn chị ạ! - Ảnh 2.

Chị Th. (Hải Dương), có con đang học lớp 3 cho hay: "Mình nghĩ ủng hộ vì mục đích tốt đẹp thì không ai lại tiếc cả. Nhưng nhà trường cần phát động sao cho khéo léo, đừng khiến phụ huynh cảm thấy mình đang bị "lạm thu". Như trường con mình, không bao giờ thông báo phụ huynh phải nộp bao tiền ủng hộ.

Thay vào trường kêu gọi các con tham gia phong trào: "Dành tiền tiêu vặt ủng hộ đồng bào". Tuần trước, con mình về kể với mẹ sẽ bớt mua bim bim, để dành tiền ủng hộ các bạn vùng lũ. Mình nghe xong thấy vui lắm. Thế là mình cho con thêm tiền tiêu vặt để đóng góp quỹ. Ngoài ra nên để việc ủng hộ đúng theo tinh thần tự nguyện. Đừng thông báo: "Các con về xin bố mẹ 100 nghìn đóng quỹ nhé" là được. Sẽ có gia đình khó khăn, gia đình khá giả và khoản ủng hộ bao nhiêu phụ thuộc vào tài chính của họ".

Nhìn chung các bậc phụ huynh đều cho rằng, các phong trào ủng hộ trong nhà trường là tốt nhưng cần có cách phát động khéo léo, tránh để phụ huynh thấy khó chịu. 

Thanh Hương