Chuyện về người thương binh nặng làm kinh tế giỏi

Thứ 6, 21/07/2017, 10:42 GMT+7

PLBĐ - Từng bị địch tra tấn, tù đày trong kháng chiến chống Mỹ, trở về cuộc sống đời thường, người thương binh hạng nặng Nguyễn Văn Tào, 70 tuổi, ở xóm An Thành, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, đã nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần phát triển xã hội...

Thương binh tàn nhưng không phế

Hơn 50 năm về trước, vào tháng 9/1965, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Nguyễn Văn Tào lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại mặt trận B5 (Quảng Trị). Trong thời gian tham gia chiến đấu và làm việc tại đơn vị, 3 lần ông được thăng quân hàm và giao nhiệm vụ quan trọng, giữ nhiều chức vụ lớn.

Đêm 30 rạng sáng mùng 1 Tết Mậu Thân 1968, cả sư đoàn của ông thắng lớn trong trận đánh cung đồn làng Vây (là một tập đoàn cứ điểm thuộc hệ thống phòng thủ Khe Sanh của Mỹ) nằm ở huyện Hướng Hoá - Quảng Trị, và ông đã vinh dự được nhận Huân chương Chiến công loại III.

Năm 1973, ông Tào bị thương nặng và xuất ngũ trở về địa phương với quân hàm Trung uý. Hành trang lúc trở về của ông là những vết thương luôn tái phát lúc trái gió trở trời, ông mang thương tật loại A, hạng ¼, mất sức 81%.

Với suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm 2000 ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 13 nghìn m2 đất nông nghiệp nằm khu vực ven đê để mở trang trại nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá và kết hợp trồng nhiều cây lâu năm và cây ngắn ngày cho thu nhập tốt.

20160502_083332
Ông Nguyễn Văn Tào là thương binh điển hình vượt khó làm giàu

Ông đã trồng cây Hoè là cây chủ lực do đỡ tốn chi phí, dễ bảo quản và cho kinh tế cao. Trung bình 1 cây Hoè cho thu nhập 3 - 4 cân/cây/năm với mức giá hiện tại là 140 nghìn đồng/1cân.

Sau khi trừ tất cả mọi chi phí trang trại, mỗi năm gia đình ông thu nhập về hơn 400 triệu đồng; một số tiền không hề nhỏ so với mức sống vùng nông thôn, không phải ai cũng làm ra được số tiền đó như ông Tào.

Không những thế, hiện nay ông Tào còn trồng hàng trăm mét vuông rau sạch, cung cấp cho người dân trong huyện và các vùng lân cận sử dụng. Nguồn rau sạch của ông cũng mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Tào chia sẻ: "Là thương binh, tôi luôn tự nhủ phải làm sao vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con, cho cháu, cho đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương”.

Nhờ tích cực trong lao động sản xuất cùng đức tính kiên trì, chịu khó, tiếp thu cái mới để áp dụng trong sản xuất, mô hình trang trại tổng hợp của Thương binh Nguyễn Văn Tào đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ một hộ nghèo, ông xây được nhà ở kiên cố, mua sắm công cụ hỗ trợ phục vụ sản xuất và có điều kiện chăm lo cho các con học hành chu đáo, thành đạt trong cuộc sống.

Sống gương mẫu, có trách nhiệm với đời...

Không chỉ mạnh dạn làm kinh tế giỏi, ông Tào còn đi đầu trong phong trào hoạt động của địa phương với phương châm: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Năm 2011, khi có chủ trương của Đảng uỷ, UBND xã Trực Chính về chính sách dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp, ông đã tích cực tham gia và tự nguyện hiến hơn 950m2 đất, trở thành người hiến đất nhiều nhất tỉnh.

20160502_083425
Ông Tào còn là một thương binh đi đầu trong các hoạt động tại địa phương

"Khi được tin xã đang xây dựng chương trình nông thôn mới, tôi cũng như mọi người nơi đây rất vui mừng. Biết chính quyền đang cần đất để xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, tôi sẵn sàng hiến tặng đất. Lúc đó không riêng gì tôi mà cả gia đình cũng đều sẵn sàng đồng ý" - ông Tào chia sẻ.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, với tinh thần tiên phong gương mẫu, bên cạnh làm kinh tế giỏi, thương binh Nguyễn Văn Tào còn là hạt nhân tích cực tham gia công tác xã hội trên địa phương.

Ông là một trong những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của xã và được nhiều người noi gương theo. Ông cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cho những người có ý chí, có nghị lực làm giàu...

Với những thành tích mà ông đã đạt được trong phong trào sản xuất, làm kinh tế giỏi, ông đã vinh dự được UBND tỉnh Nam Định 3 lần tặng Bằng khen. Ngoài ra ông còn được Hội Nông dân Việt Nam và Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen, giấy khen và những phần thưởng khác.

SƠN NGUYỄN
(Theo GĐ&XH)