Chuyên gia lý giải trường hợp nam thanh niên Hà Nội mắc COVID-19 khi ngồi gần 2 ca dương tính trên máy bay

Thứ 3, 04/05/2021, 11:38 GMT+7

Trường hợp này được xem là tiếp xúc gần với người bệnh và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay bởi các bệnh nhân ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận.

Sáng 4/5, Bộ Y tế chính thức công bố ca COVID-19 mới của Hà Nội là ca bệnh 2985 (BN2985). Bệnh nhân là nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Theo điều tra dịch tễ, nam bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đi Hà Nội), số ghế 52G ngày 29/4 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.

Trao đổi về vấn đề mắc COVID-19 khi đi cùng chuyến bay, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, trường hợp này được xem là tiếp xúc gần với người bệnh và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay bởi các bệnh nhân ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận.

Chuyên gia lý giải trường hợp nam thanh niên Hà Nội mắc COVID-19 khi ngồi gần 2 ca dương tính trên máy bay - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế, nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc COVID-19.

"Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước" - PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Ông Phu cũng nói thêm rằng, về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh họ ho, nói chuyện, hắt hơi có thể làm phát tán mầm bệnh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh..., nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

Cũng vì thế, rủi ro lây nhiễm trên máy bay không chỉ nằm trong giới hạn đó, bởi các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay. Họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu…

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo để phòng chống dịch COVID-19, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn..., thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn.

X.T