Chung cư CT2A1, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm: Chủ đầu tư biến tầng để xe thành ki ốt?

Thứ 3, 31/10/2017, 17:08 GMT+7

PLBĐ - Nhiều cư dân sống tại chung cư CT2A1, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm do bức xúc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN (Công ty con của HUD) nên đã treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối xây dựng trái phép các ki ốt và yêu cầu bố trí lại khu vực để xe ô tô ở tầng 1, trả lại phòng sinh hoạt chung cho cư dân, sân chơi cho trẻ em...

Các cư dân cho rằng, việc HUD.VN tự ý thay đổi thiết kế là vì mục đích chia nhỏ tầng 1, xây thành ki ốt để cho thuê và bán hàng.

 

23022127_927947560700905_482724735_n
Các hộ dân bức xúc, treo băng rôn phản đối chủ đầu tư HUD.VN tại chung cư CT2 - A1 vì xây dựng tầng 1 thành ki ốt, không có chỗ để xe ô tô, khu vui chơi cho trẻ em...

Liên quan đến sự việc này, ngày 26/10/2017, UBND phường Hoàng Liệt đã có văn bản số 605/CV-UBND gửi Công ty Cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN, về việc cải tạo sửa chữa tầng 1 chung cư CT2A1 với nội dung đề nghị:

"Bổ sung hồ sơ pháp lý về việc tổ chức thi công xây dựng, cải tạo tầng 01 tòa A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt tới UBND phường Hoàng Liệt và Đội TTXD quận Hoàng Mai.

Tạm ngừng mọi hoạt động thi công xây dựng khi chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về việc thi công xây dựng tại tòa nhà A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm.

Công ty Cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu không chấp hành, cố tình đưa thợ vào thi công xây dựng cải tạo tại tòa nhà A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm".

IMG_1988
Công văn UBND phường Hoàng Liệt gửi chủ đầu tư HUD.VN đề nghị tạm ngừng thi công xây dựng và bổ sung hồ sơ pháp lý tại tầng 1 chung cư A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 29/12/2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép số 60/GPXD-SXD cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng thi công xây dựng công trình "Nhà A1 lô đất CT2, thuộc Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội" có quy mô 21 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Tại phần ghi chú các bản vẽ có kí hiệu KT-A-04 và KT-A-05 được xác nhận kèm theo giấy phép xây dựng số 60/GPXD-SXD, có nội dung: "Tầng hầm chỉ bố trí để xe máy, ôtô được bố trí tại tầng 1".

Các cư dân sống tại chung cư CT2A1 cho biết, từ khoảng ngày 10/10, tại tầng 1 chung cư CT2A1 Tây Nam Linh Đàm, chủ đầu tư HUD.VN đã cho công nhân đến tiến hành xây dựng, sửa chữa, tự ý thay đổi thiết kế thành các ki ốt. Việc làm này của HUD.VN là không đúng với quy hoạch, thiết kế của tòa nhà ban đầu, khiến dân cư vô cùng bức xúc.

Hiện tại, cư dân không có chỗ để ô tô, đành phải chấp nhận để tạm bợ ở khu vực sân vườn và khu vui chơi của dự án.

22883132_927947927367535_779834869_n
Cư dân sống tại chung cư CT2A1 Tây Nam Linh Đàm bức xúc, phản đối chủ đầu tư vì không có chỗ để xe ô tô, phải chấp nhận để tạm thời ở khu vực sân chơi, đi lại của tòa nhà.

Trao đổi với PV Pháp luật & Bạn đọc, chị Trương Hường, một trong những cư dân tại dây cho biết: "Từ tháng 12/2016, cư dân chính thức nhận bàn giao nhà và chuyển vào chung cư CT2A1 sinh sống. Đến nay là gần một năm nhưng không hề có Ban quản trị tòa nhà. Cư dân chúng tôi đã nhiều lần có đơn thư đề nghị phía chủ đầu tư HUD.VN giải quyết nhưng không hề thấy có động thái, phản hồi nào. Việc thay đổi thiết kế tầng 1 để xây thành các ki ốt, chủ đầu tư không hề có thông báo, họp bàn hay hỏi ý kiến của các hộ dân".

Anh Nguyễn Hiệp chia sẻ: "Cư dân chúng tôi không có chỗ để xe nên bắt buộc phải để dưới sân, không ai trông coi, việc mất gương xe, trộm cắp đồ đạc của người dân diễn ra thường xuyên. Trong khi đó, theo thỏa thuận tư vấn mua nhà chung cư CT2A1 của chủ đầu tư HUD.VN thì tầng 1 để xe ô tô, tầng hầm để xe máy. Tuy nhiên, khi chúng tôi để xe ô tô ở tầng 1 thì bảo vệ thông báo sẽ phạt 500.000 đồng/1 xe nếu vi phạm và không được để xe ô tô ở đó".

Các hộ dân, cư dân sống tại chung cư CT2A1 Tây Nam Linh Đàm rất bức xúc, kiến nghị và đề nghị chủ đầu tư HUD.VN cần sớm đối thoại trực tiếp với cư dân và có hướng giải quyết phù hợp, tạo môi trường sống ổn định cho dân để giải quyết các vấn đề trên. Đồng thời, cũng mong muốn các cơ quan chức năng liên quan có phương hướng chỉ đạo, biện pháp xử lý vấn đề này đảm bảo phù hợp quyền lợi cho cư dân và đúng quy định của pháp luật.

ANH LÊ