Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra vụ bé gái tử vong nghi do mẹ và cha dượng bạo hành

Thứ 5, 02/04/2020, 07:07 GMT+7

PLBĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định vụ cháu bé 3 tuổi tử vong nghi do bị mẹ và bố dượng bạo hành.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Công an thành phố về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc cháu bé 3 tuổi thiệt mạng nghi do bị bố mẹ bạo hành.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15/4.

20200401_181341-1814
Chân dung 2 nghi can bạo hành bé gái 3 tuổi đến tử vong. (Ảnh: MXH)

Trước đó, ngày 1/4, Công an quận Đống Đa cho biết đã bắt khẩn cấp 2 nghi phạm là mẹ ruột và bố dượng của cháu N.N.M.M. (3 tuổi, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về nguyên nhân tử vong của cháu M..

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết sáng 30/3, đơn vị tiếp nhận cháu M. được đưa vào cấp cứu. Trên người cháu bé có nhiều thương tích, dấu hiệu bạo hành nên đã trình báo sự việc với cơ quan Công an.

Nguồn tin từ cơ quan tố tụng xác định, cháu bé bị tử vong do nhiều vết thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định cháu bé tử vong do bị bố dượng và mẹ ruột bạo hành.

bao-hanh-1585710386109670142868-15857104273421987206926-15857185565031512215069-15857513146201731284250-crop-15857513341441146003798
Hình ảnh bé gái bị bạo hành dã man khiến người xót xa. (Ảnh: MXH)

Liên quan đến vụ việc đau lòng trên, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) Đặng Hoa Nam cho biết, tối ngày 31/3, Cục nhận được thông tin qua mạng xã hội. "Tôi thực sự buồn và rất đau xót cho cháu bé. Tôi mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc tích cực, làm rõ sự việc, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Cơ quan pháp luật cần xử lý thật nghiêm khắc, có tính răn đe với hành vi bạo hành trẻ em dẫn đến tử vong", ông Nam nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và ra Chỉ thị về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Ở cấp xã, phường phải có người làm công tác trẻ em để trực tiếp làm nhiệm vụ, khâu nối các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Ông Nam cho rằng, vụ việc này là bài học về tăng cường công tác phòng ngừa, trách nhiệm của cộng đồng phát hiện, lên tiếng, tố cáo sớm để không xảy ra hậu quả đáng tiếc, ngăn chặn kịp thời hành vi tội ác đối với trẻ em.
 

Người mẹ và cha dượng nghi bạo hành con gái đến chết sẽ đối diện với mức án nào?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là một tội ác không thể biện minh trong xã hội văn minh khi tước đoạt quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Điều 6, Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Luật sư Thơm cho biết thêm, cháu bé 3 tuổi đã chịu nhiều thiệt thòi khi bố mẹ ly hôn. Đáng lẽ, với lứa tuổi cháu rất cần sự thương yêu, chăm sóc của người mẹ nhưng không thể ngờ rằng cháu bé lại bị chính người mẹ và cha dượng sát hại một cách dã man, tàn bạo. Những hình ảnh cháu bị tử vong với nhiều thương tích trên thi thể đã khiến cho mọi người không khỏi xót thương và cùng với đó là sự phẫn nộ. Đông đảo công chúng đề nghị phải xử lý nghiêm đối tượng gây bạo hành cho bé.

Theo luật sư, dù có bất cứ lý do gì liên quan đến việc chăm sóc cháu bé hoặc do sử dụng ma túy gây ảo giác mà các đối tượng đã vô cớ sát hại cháu bé đều là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Điều 13, Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

“Nếu có căn cứ xác định, người mẹ và bố dượng đã có hành vi sử dụng vũ lực bạo hành cháu bé gây tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

T.H (th)

Thanh Hải