Chủ động phòng bệnh cúm A/H1N1 sau vụ một bệnh nhi tử vong ở Phú Yên

Thứ 5, 12/12/2019, 11:05 GMT+7

Ông Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1pdm.

Bệnh nhi tử vong là cháu Vương Võ Nhật Minh, 3 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Vào ngày 29/11, cháu có dấu hiệu sốt, ho, người nhà đã tự mua thuốc cho cháu uống và không rõ thuốc gì.
chu dong phong benh cum a/h1n1 sau vu mot benh nhi tu vong o phu yen hinh 1
Ông Biện Ngọc Tân, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên.
Ngày 30/11, khi thấy cháu Nhật Minh không có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên điều trị và được chuẩn đoán là Viêm phổi nặng. Sau đó, tình trạng bệnh nặng hơn nên người nhà xin chuyển cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị.
Tại đây, bác sĩ cũng chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm phổi nặng. Đến ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang và được trả lời kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1pdm. Ngày 9/12, bệnh nhân tiên lượng xấu nên người nhà xin về và đã tử vong trên đường về.
chu dong phong benh cum a/h1n1 sau vu mot benh nhi tu vong o phu yen hinh 2
Văn bản của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên.
Theo ông Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, nhận được thông tin, các đơn vị y tế đã thu mẫu người nhà trong gia đình cháu Nhật Minh gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, theo dõi. Hiện nay rất khó để phân biệt giữa Cúm A/H1N1pdm với cúm mùa thông thường.

“Trung tâm Y tế dự phòng chỉ đạo trung tâm y tế huyện tiến hành các hoạt động phun hóa chất, khử trùng bằng Cloramin B xung quanh nhà bệnh nhân. Hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân như hàng xóm, người thân nếu có dấu hiệu sốt, đau đầu, ho, tiêu chảy thì đến sớm cơ sở y tế. Và chỉ đạo trung tâm y tế huyện theo dõi sát để có gì báo cáo cho trung tâm y tế dự phòng”, ông Tân nói./.

Theo VOV

CTV