Cho bạn vay tiền từ "thuở hàn vi", cứ tưởng bạn "ting ting" trả nợ đã là hạnh phúc vô bờ, nào ngờ thanh niên còn ấm ức mãi một chuyện cực nhỏ khiến dân mạng bàn tán xôn xao

Thứ 6, 12/03/2021, 22:21 GMT+7

Chẳng phải là cho vay 1 trả lãi thành 10 như "giai thoại" vẫn đồn, anh chàng này cho bạn vay đến khi bạn trả lại tính toán so đo từng nghìn lẻ khiến ai nấy lắc đầu ngán ngẩm.

Người đời có câu "đồng tiền đi liền khúc ruột", chẳng thế mà không ít người chỉ vì chuyện tiền nong không sòng phẳng mà cả đời không thể nhìn mặt nhau. Nhất là bạn bè, thân nhau là thế, sẵn sàng cho nhau vay khi hoạn nạn, khó khăn, thế nhưng không phải ai cũng trả nợ đàng hoàng, thậm chí đòi không trả, chặn số, mà có trả thì theo cách cũng... chẳng thế ngán ngẩm hơn.

Điển hình như mới đây, một chàng trai có nickname L.H.H.L đăng đàn lên mạng xã hội tâm sự về hoàn cảnh cho bạn vay tiền "cười ra nước mắt" của mình. Cụ thể, anh chàng này chia sẻ: "Cho bạn vay, phí chuyển mình chịu. Lúc bạn trả, bạn cũng chọn phí chuyển mình chịu. Trong khi bạn vay từ lúc bạn vừa cưới vợ, giờ con bạn đã biết chạy rồi. Có 1.100đ chẳng đáng gì nhưng rất chi là khó chịu".

Cho bạn vay tiền từ thuở hàn vi, đến khi bạn trả, nhìn tài khoản của chàng trai khiến ai nấy hết hồn! - Ảnh 1.

Bài đăng của anh chàng này đã thu hút hàng nghìn lượt bàn luận của người dùng mạng.

Đính kèm với lời than thở là bức ảnh chụp màn hình chụp lại số giao dịch mà người bạn nào đó đã trả nợ anh chàng. Thế nhưng thay vì trả đúng số nợ 2 triệu thì người này lại chỉ chuyển 1.998.900 đồng tới người bạn của mình. Mặc dù tiền phí 1.100 đồng chẳng đáng bao nhiêu, nhưng chính cách hành xử của người bạn vay tiền này khiến bao người ngán ngẩm.

Cho bạn vay tiền từ thuở hàn vi, đến khi bạn trả, nhìn tài khoản của chàng trai khiến ai nấy hết hồn! - Ảnh 2.

Khi người cần vay tiền, người rót mật vào tai ta. Khi ta cần người trả nợ, người cho ta ăn trái đắng... là thế này sao?

Phía dưới phần bình luận, nhiều người tỏ ra đồng cảm với chàng trai này, số khác thậm chí còn an ủi rằng, việc anh chàng đòi được số tiền đã là may mắn, bởi nhiều người cho bạn vay tiền còn mất tiền, mất luôn cả bạn vì bị đòi là... chặn số, block lúc nào chẳng hay!

Bên cạnh đó, nhiều người cũng chia sẻ "kinh nghiệm xương máu" của bản thân khi cho bạn bè vay tiền, người tốt thì không sao, người có tính chây ỳ thì chẳng khác nào "mò kim đáy bể".

Người ta thường nói, hãy thử mượn tiền để biết được lòng người, trả tiền để thấu được nhân phẩm. Vấn đề mượn và trả tiền đôi khi cũng là một nghệ thuật sống, bởi tiền bạc chính là mồ hôi công sức của ta làm nên, cho người mượn rồi không trả sẽ rất sợ, nhưng không cho có khi lại mất lòng. Bởi thế ta nên biết nhìn người mà cho mượn, song người mượn tiền cũng nên biết ý để trả, bởi lúc khó khăn đã có người sẵn sàng giúp mình đấy thôi!

Minh Khôi