Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua

Thứ 5, 17/09/2020, 16:12 GMT+7

Với những người thích uống chè xanh chắc chắn không thể quên được hương vị của loại chè Shan Tuyết – một đặc sản của vùng núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang. Chính vì được thừa hưởng khí hậu vùng núi cao quanh năm mát mẻ, nhiều sương mù nên loại chè cổ thụ này cực thơm ngon.

Là một người kinh doanh loại chè Shan Tuyết ngậm sương núi từ nhiều năm nay ở Hà Giang, anh Trần Tú, 40 tuổi ở Phan Đình Giót, Hà Nội cho biết, gọi là chè Shan Tuyết vì chúng được trồng ở độ cao trên 1.300m - 1.800m của dãy núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang quanh năm có sương mù. Hơn nữa, chè ở đây búp to, được phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết nên được gọi là chè Shan Tuyết.

"Đây là loại chè đặc sản nơi đây có hương vị đồng nội rõ rệt. Vì thế, khi mang về pha chè, chỉ cần tráng ấm bằng nước nóng, bỏ nhúm chè shan tuyết lắc lạo xạo khô trong ấm, đưa lên mũi tận hưởng hương vị chè chưa pha sẽ thấy ngậy mùi hương đồng gió nội, ngọt dịu khiến người thưởng thức nào cũng khoan khoái, thư thái", anh Trần Tú nói về cái thú thưởng chè Shan Tuyết.

Đặc biệt, các gốc chè Shan Tuyết có thâm niên tới hơn 200-300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét. Lá và búp trà to khác với các loại chè khác. Vì thế khi thu hái, người hái phải trèo lên mới thu hoạch được.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 2.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 2.

Chè Shan Tuyết có thâm niên tới hơn 200-300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, chè Shan Tuyết sau khi thu hái xong cũng được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao:

"Những người dân tộc nơi đây cho biết, họ phải chế biến và bảo quản sao cho khéo léo để không làm hỏng mất vị và công dụng của Trà Shan tuyết.

Nói chung từ khâu hái chè đến khi ra thành phẩm, người làm đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt mới cho ra thành phẩm là loại chè Shan Tuyết có màu vàng như mật ong và cả một chút "tuyết" của lá trà trôi bồng bềnh trên mặt nước.

Khi đưa chén trà đưa lên miệng nhấp 1 ngụm nhỏ sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu rồi đến vị hơi đắng nơi đầu lưỡi nhưng vị ngọt thanh ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng ngay", anh Tú chia sẻ.

Cũng theo tiểu thương này, chè Shan Tuyết hiện được người dân tộc nơi đây phân chia làm 3 loại chính để khách lựa chọn.

Loại chè bạch trà gồm những búp trà mập mạp, bề mặt phủ lớp lông sáng bạc đạt đầy đủ những phẩm chất quý nhất của loại trà này.

Loại chè được chế biến rất đơn giản, chỉ là hái chồi trên cùng của búp đã trưởng thành. Sau đó phơi trên những phên bằng tre và nhờ nắng làm khô đến khi thành phẩm.

Do là loại chè ngon nhất nên loại chè bạch trà được bán với giá 2 triệu đồng/kg mà vẫn không có nhiều để bán.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 3.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 5.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 4.

Loại chè bạch trà gồm những búp trà mập mạp, bề mặt phủ lớp lông sáng bạc đạt đầy đủ những phẩm chất quý nhất của loại trà này. Ảnh minh họa.

Tiếp đến là chè Shan Tuyết 1 tôm 1 lá được bán giá 450 ngàn/1kg và chè Shan Tuyết 1 tôm 2 lá bán với giá 300 ngàn/1kg: "Đây đều là những loại trà Shan Tuyết cổ thụ. Từng búp trà Shan Tuyết 1 tôm 1 lá non được bà con hái bằng tay và lựa chọn tỉ mỉ trên những cây chè cổ thụ có tuổi đời trên 200 tuổi. Loại trà này khi pha cho màu trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mật ong", anh Tú nói.

Đặc biệt khi uống loại trà Shan Tuyết cổ thụ này, nhiều khách hàng chia sẻ sẽ cảm nhận được ngay lập tức hương thơm của mùi cỏ sớm, sự ngọt lành thanh mát của sương mai. Trà có vị chát mà không đắng. Vị ngọt dần và vị ngọt hậu thanh tao còn đọng mãi trong miệng.

"Đây là loại chè được sao chế tỉ mỉ đúng chất thủ công truyền thống nhưng vô cùng khắt khe và không dùng bất cứ một hương liệu phụ gia nào trong quá trình sao chế. Do đó loại chè này luôn giữ được hương vị thuần khiết nhất", anh Tú khẳng định.

Từng tới Hà Giang du lịch và mua trực tiếp sản phẩm chè Shan Tuyết về Hà Nội, chị Lại Thị Hà, 35 tuổi luôn ấn tượng về thứ nước chè trà ngon và quý hiếm của vùng núi Hà Giang này.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 5.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 6.

Chè Shan Tuyết ngậm sương núi, "tiền chát, hậu ngọt" giá 2 triệu đồng/kg vẫn không có để mua - Ảnh 7.

Sợi trà Shan Tuyết phủ trắng và giữ trọn hương thơm, đậm vị và nhất là màu nước trà vàng óng ả. Ảnh minh họa

"Mình đã thưởng thức rất nhiều loại chè xanh nhưng thấy chè Shan Tuyết vẫn là loại chè cổ thụ thượng hạng nhất. Quả thực, những búp chè này được hái từ những cây chè cổ thụ cao từ vài mét đến những cây hơn chục mét sống trên những vùng núi cao Tây Bắc có độ cao từ 1500m - 2500m so với mực nước biển. Loại chè này lúc nào cũng được ngậm sương núi nên giữ trọn hương thơm, đậm vị. Chúng có vị đặc trưng "tiền chát, hậu ngọt" và mang một nét rất riêng".

Người phụ nữ này cũng chia sẻ, chị không sao quên được hương vị chè Shan Tuyết: "Sợi trà Shan Tuyết phủ trắng và giữ trọn hương thơm, đậm vị và nhất là màu nước trà vàng óng ả. Nhấp từng ngụm trà, cảm nhận vị chan chát mà ngọt hậu lan tỏa dần rất thú vị".

Minh Anh