Chàng trai 19 tuổi có trí nhớ đỉnh cao trong "Siêu trí tuệ Việt Nam": "Ngoài đời mình khá đãng trí"

Thứ 2, 09/12/2019, 15:35 GMT+7

Là thí sinh đầu tiên nhận được số điểm tuyệt đối của ban giám khảo vì trí nhớ phi thường nhưng Việt Hoàng dí dỏm thú nhận thường xuyên bị bố mẹ mắng vì không làm việc nhà, đi học quên mang sách vở.

"Không để ý cảm xúc khi tập trung thi"

Xuất hiện trong "Siêu trí tuệ Việt Nam" tập 5, Hà Việt Hoàng khiến người xem thán phục bởi trí nhớ đỉnh cao và khối lượng kiến thức tổng hợp lớn mà cậu sở hữu.

Trong 3 phút 42 giây, Việt Hoàng đã ghi nhớ đủ 50 từ khóa của chương trình và tự thử thách bản thân bằng việc điền ô chữ bằng trí nhớ không gian.

Dù thách thức "khó nhằn" nhưng cậu bạn tự tin điền đủ các ô chữ trong sự hoang mang và kinh ngạc của giám khảo cũng như khán giả trường quay.

Hà Việt Hoàng trong chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

"Nếu nói chính xác là giải ô chữ theo trí nhớ không gian thì mình chưa, tuy nhiên mình cũng thường xuyên chơi giải ô chữ trên báo nên cũng nắm được một số bí kíp để giải nhanh.

Mình nghĩ rằng việc khó nhất khi giải ô chữ theo cách này là việc mình phải sử dụng trí nhớ không gian để lưu giữ tọa độ ô chữ, điều đó sẽ phần nào làm việc ghi nhớ danh sách từ của mình sẽ bị ảnh hưởng", Việt Hoàng chia sẻ.

Trong lúc tập trung cao độ, 10x cho hay không có chỗ cho các cảm xúc "chen chân". Nếu có cũng chỉ là một chút hồi hộp không đáng kể.

Giây phút điền vào ô chữ cuối cùng khiến Hoàng cảm thấy mãn nguyện vì đã chính thức vượt qua thử thách mà cậu tự đặt ra. 

Trước đó, Việt Hoàng từng gây chú ý khi lọt vào vòng chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2017. Sau đó, Hoàng tiếp tục tham gia một số cuộc thi khác như "Tìm hiểu lịch sử - Tự hào Việt Nam", trại hè "Khám phá trí tuệ" của đại học Bách Khoa. 

Chàng sinh viên cho hay lý do tham gia các cuộc thi thi trí tuệ không hẳn để chinh phục mà để xem vị trí của bản thân ở đâu. Đối với Hoàng, tiến sâu vào vòng trong của các cuộc thi chính là phần thưởng lớn nhất.

Chàng trai 19 tuổi có trí nhớ đỉnh cao trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngoài đời mình khá đãng trí - Ảnh 3.

Thích thì nhớ rất nhanh, không thích... thì quên ngay lập tức

Ghi nhớ trở thành sở thích rồi thế mạnh của Việt Hoàng từ lúc nào không hay. Chàng sinh viên Bách Khoa tâm sự ngày bé đã thích nhớ số điện thoại, biển số xe... Bố mẹ Hoàng phát hiện ra khả năng của con trai nên rất ủng hộ và tạo điều kiện mua sách, đĩa CD để cậu rèn luyện thêm.

Lớn hơn một chút, Hoàng thích tìm hiểu và khám phá tri thức từ các cuốn sách. Điều đặc biệt là 10x không đọc nhiều các cuốn sách về phương pháp hỗ trợ tăng trí nhớ mà thích đọc sách lịch sử, sách cung cấp kiến thức và... tiểu thuyết.

Chàng trai 19 tuổi có trí nhớ đỉnh cao trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngoài đời mình khá đãng trí - Ảnh 4.

Mỗi ngày, cậu dành khoảng 2 tiếng buổi tối hoặc nhiều hơn để tìm hiểu kiến thức xung quanh. Thấy điều gì thú vị, 10x lập tức tra Google.

"Mình nghĩ rằng để có thể ghi nhớ tốt, bạn cần phải có một phương pháp phù hợp và phương pháp đó chính bạn phải là người đúc kết ra chứ không phải sao chép từ bất kì ai".

Chàng trai 19 tuổi có trí nhớ đỉnh cao trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngoài đời mình khá đãng trí - Ảnh 5.

Bản thân Hoàng thừa nhận được thừa hưởng khả năng ghi nhớ tốt từ bà nội và bố. Nhưng trí nhớ hàng ngày thì cậu... chẳng bằng ai.

"Chắc là vì trí nhớ học thuật của mình tốt nên ngoài đời mình là một người khá là đãng trí. Mình hay quên lắm, rất hay bị bố mẹ mắng vì không làm việc nhà. Thậm chí đến đi học mình cũng thường xuyên quên mang sách vở.

Mình là một người học và làm khá là theo hứng và cũng rất lười, nên nhiều khi mình cố gắng học nhưng lại chẳng học được gì cả. Tuy nhiên nếu mình đã tập trung thì mình nghĩ là việc ghi nhớ của mình sẽ diễn ra khá nhanh chóng".

Chàng trai 19 tuổi có trí nhớ đỉnh cao trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngoài đời mình khá đãng trí - Ảnh 6.

Thần tượng của Việt Hoàng là tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Anh chàng đặc biệt thích thể thao, nhất là đá bóng. Thời gian rảnh rỗi, Hoàng nghe nhạc và chơi game để trí não được thư giãn.

Theo Trí thức trẻ

CTV