Cao Bằng: Ngạt khí dưới hang sâu, 2 người tử vong

Thứ 4, 01/07/2020, 08:50 GMT+7

PLBĐ - Trên địa bàn huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vừa xảy ra một vụ ngạt khí dưới hang sâu khiến 2 người đàn ông tử vong thương tâm.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Văn Trình - Bí thư xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngạt khí khiến 2 người tử vong trong hang đá Sa Đeng (xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh).

Cụ thể, vào khoảng 8h ngày 30/6, anh Hứa Văn H. (SN 1976, trú tại xã Đoài Dương) dùng đầu máy tuốt lúa để bơm nước từ trong hang Sa Đeng (sâu khoảng 36m) lên ruộng. Đến khoảng 12h cùng ngày, anh H. xuống hang kiểm tra máy bơm nhưng 20 phút không thấy lên. Vợ anh H. là chị Nông Thị Thiên xuống tìm chồng nhưng đi xuống hang được khoảng 5 phút cũng không thấy quay lại.

Lúc này, ông Hứa Văn Phùi ở trên miệng hang cũng xuống kiểm tra và phát hiện chị Thiên có biểu hiện khó thở. Ông Phùi đã cứu chị Thiên lên đến miệng hang thì cả hai cùng bị ngất.

Mọi người xung quanh nhìn thấy sự việc nên đã đến cứu trợ, đưa chị Thiên và ông Phùi đi Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh cấp cứu.

Sau đó 4 người bao gồm: anh Hứa Văn Thượng, Nông Văn Cán, Nông Văn Bình, Nông Văn D. (cư trú cùng xã) đã đi xuống hang cứu anh H.. Tuy nhiên, khi xuống khoảng 30m thì Nông Văn Cán và Nông Văn Bình thấy khó thở nên quay lại, còn Hứa Văn Thượng và Nông Văn D. vẫn tiếp tục xuống cứu người.

Khi tiếp cận được nạn nhân, anh D. bị gục tại chỗ do ngạt thở. Anh Thượng lúc này cũng thấy khó thở nên đã vội vàng quay ra gần đến miệng hang thì bị ngất.

hang-1593533087726
Khu vực hang đá  - nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Hà Bé)

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, UBND xã Đoài Dương nhận được tin báo của người dân nên đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng xuống hiện trường xem xét ứng cứu các nạn nhân còn mắc kẹt trong hang; đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện Trùng Khánh.

Nhà chức trách cho biết, qua nghiên cứu tại hiện trường thấy trong hang nồng nặc khí độc do máy nổ bơm nước thải ra, lực lượng cứu hộ không thể xuống hang.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng và người dân trong xóm mượn máy nén khí, bình khí oxi, các vật dụng cứu trợ và dẫn vòi xuống hang để sục, thải khí độc nhằm giảm bớt lượng khí độc trong hang.

Đến 21h45, lực lượng cứu hộ và người dân đã đưa được cả hai nạn nhân Nông Văn D. và Hứa Văn H. ra khỏi hang, nhưng lúc này cả 2 nạn nhân đã tử vong.

Được biết, UBND huyện đã hỗ trợ trực tiếp cho 2 gia đình có người tử vong với số tiền là 10 triệu đồng/người. UBND xã Đoài Dương bước đầu cũng đã lo các thủ tục ma chay theo phong tục tập quán cho các nạn nhân. 

Cũng liên quan đến vấn đề tai nạn lao động, Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ 2 công nhân rơi từ tầng 14 xuống đất thương vong. 

Cụ thể, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h ngày 30/6, tại tòa nhà Hòa Xá (địa chỉ số 358 - 360 phố Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương).

roi-tu-tang-14-toa-nha-dang-xay-1-cong-nhan-tu-vong-tai-cho-1
Công trình nơi xảy ra vụ tai nạn lao động. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại thời điểm trên, khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì 1 bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến 2 người bị rơi xuống.

Anh Nguyễn Văn Huy (SN 1980, trú tại huyện Nam Sách) rơi xuống mặt sàn tầng 4, tử vong tại chỗ. Anh Bùi Văn Tích (SN 1987, trú tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) mắc lại ở tầng 8, bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan Công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân vụ việc.

T.H (th)

Thanh Hải