Cán bộ Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B để làm xét nghiệm: Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đình chỉ trưởng khoa và 2 cán bộ

Thứ 3, 10/12/2019, 09:09 GMT+7

Cán bộ Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, thay vì dùng 1 que cho 1 mẫu xét nghiệm máu.

Thông tin này được đưa ra sau buổi làm việc giữa Sở Y tế Hà Nội với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chiều 9/12.

Trước đó, báo chí phản ánh nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - bệnh viện hạng 1 của Hà Nội - đã cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Một loại là test xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện và test xét nghiệm do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Hiện tượng cắt đôi test nhanh HIV combo Ag/Ab mà báo chí phản ánh là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí không thông qua bệnh viện, chỉ mang tính thử nghiệm.

Test bị cắt này không phải là test bệnh viện cung cấp và hoàn toàn độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân.

Cán bộ Bệnh viện Xanh Pôn gian lận, cắt đôi que thử HIV và viêm gan B để làm xét nghiệm: Đình chỉ Trưởng khoa và 2 cán bộ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi làm xét nghiệm máu cho bệnh nhân. Ảnh: Cắt từ clip VTV24

Bệnh viện thuộc hàng lớn nhất của Hà Nội này cho hay tất cả xét nghiệm nhanh HIV và xét nghiệm viêm gan B không phải trục lợi bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm nhưng việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định của quy trình khám chữa bệnh và quy trình xét nghiệm.

"Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác" - bà Nhị Hà cho hay.

Bà Nhị Hà nhấn mạnh quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất.

Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đình chỉ công tác của 3 cán bộ của Khoa Vi sinh, gồm: Trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng của khoa và kỹ thuật viên làm trực tiếp tại khoa.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện làm giải trình và báo cáo với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế trong ngày 10/12.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị bệnh viện chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên.

Cơ quan quản lý ngành y tế Thủ đô cho hay đã giao phòng nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hoá chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm.

Theo Giadinh.net.vn