Ca phẫu thuật đặc biệt khó sửa cong vẹo cột sống cho bệnh nhân nhi 3 tuổi

Thứ 5, 14/01/2021, 11:58 GMT+7

Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho một ca vẹo cột sống bẩm sinh đặc biệt cho bệnh nhân 3 tuổi.

Đây không chỉ là thành công của Bệnh viện mà còn là cột mốc đáng nhớ, mở ra cánh cửa mới cho cuộc sống của bệnh nhi sau này.

Đó trường hợp bệnh nhi B.Đ, 3 tuổi đến từ Thanh Hóa. Cháu bé được bố mẹ phát hiện có bất thường tại cột sống khi tầm 2 tuổi. Đi khám, bé Đ được chẩn đoán là vẹo cột sống ngực – thắt lưng bẩm sinh mức độ lớn do dị tật nửa đốt sống L1.

Bệnh nhân vẫn đi lại được nhưng cột sống lệch vẹo nên cúi ngửa khó khăn, hạn chế vận động do đau lưng. Nhưng vì tình trạng biến dạng cột sống của cháu B.Đ đã là mức độ nặng, góc vẹo 66 độ, nên nếu trì hoãn mổ đợi khi cháu được 6 tuổi trở lên thì không thể phẫu thuật nắn chỉnh được vẹo cột sống.

"Sửa" Cánh cửa mở ra cho bệnh nhân nhi 3 tuổi mắc bệnh cong vẹo cột sống được phẫu thuật thành công - Ảnh 1.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi Đ sau phẫu thuật

Bác sĩ điều trị Nguyễn Duy Thụy, Bệnh viện TWQĐ 108, nhận định: "Trường hợp của bệnh nhi B.Đ là một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhi Đ nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay tại khoa Phẫu thuật Cột sống, lại kèm theo bệnh lí phức tạp của cột sống. Các bác sĩ của khoa đã xác định có rất nhiều khó khăn, thách thức đối với cả phẫu thuật và gây mê hồi sức".

Theo bác sĩ Thụy về mặt phẫu thuật, đây là trường hợp cháu bé còn rất nhỏ tuổi nhưng đã có biến dạng cột sống rất lớn, góc vẹo cột sống T11-L2 66 độ, có dị tật nửa thân đốt L1 bên phải, thiểu sản cuống sống T12 bên phải. Do vậy, tính chất cuộc phẫu thuật rất phức tạp. Để nắn chỉnh được tối đa biến dạng vẹo này thì cần phải cắt được phần thân đốt dị tật và cố định cột sống tương đối dài từ T10-L3.

"Sửa" Cánh cửa mở ra cho bệnh nhân nhi 3 tuổi mắc bệnh cong vẹo cột sống được phẫu thuật thành công - Ảnh 2.

Bé Đ tập đi lại sau phẫu thuật.

Mặt khác, bệnh nhân mới chỉ có 3 tuổi, nặng chỉ 12kg. Đây là thách thức lớn nhất với chuyên ngành gây mê hồi sức. Trước hết, gây mê hồi sức trong phẫu thuật chỉnh hình gù vẹo cột sống là một gây mê khó, đòi hỏi người bác sĩ gây mê cần chuẩn bị chu đáo, theo dõi sát và phán đoán, xử lý tình huống nhanh. 

Đối với bệnh nhân người lớn đã phức tạp nhưng đối với trẻ em còn khó khăn hơn nhiều. Bệnh nhân phải nằm sấp lâu gây ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn. Kíp gây mê hồi sức đã lên kế hoạch gây mê hồi sức cho cháu chi tiết và cẩn thận, với mục tiêu gây mê an toàn, chuẩn bị sẵn sàng để xử lý các tình huống xảy ra trong phẫu thuật như mất máu, rối loạn kiềm toan... hay giảm đau sau mổ tốt để có thể cho bệnh nhi tỉnh lại ngay sau khi cuộc mổ kết thúc.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 tiếng, lượng máu mất nhiều, cần phải truyền 300ml khối hồng cầu và 150ml huyết tương tươi, cân bằng toan hóa máu sau truyền máu, điều chỉnh tất cả các chỉ số xét nghiệm và chỉ số sinh tồn về trong giới hạn.

Sau mổ, bệnh nhi đã được nắn chỉnh tốt biến dạng cong vẹo cột sống, không có tổn thương thần kinh. Bệnh nhi hồi phục thuận lợi, hai chân vận động bình thường. Cháu đang tập ngồi và đi lại được, tiểu tự chủ. Hình ảnh X-quang sau mổ cho thấy biến dạng được nắn chỉnh rất tốt, còn giữ được chức năng 3 đĩa đệm cuối cùng của cột sống thắt lưng. Đây thực sự là một thành công lớn của tập thể khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống (B1-D) và khoa Gây mê hồi sức (B5).

MT