Bộ trưởng Bộ Y tế: Không để hệ thống y tế quá tải và hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong

Thứ 4, 21/07/2021, 20:01 GMT+7

Giảm tỉ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên để ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến người dân ở mức thấp nhất.

Tại cuộc họp chiều hôm nay, ngày 21/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở miền Nam để triển khai công tác phòng chống dịch để hạn chế tỉ lệ tử vong xuống mức thấp nhất và không để hệ thống y tế quá tải.

Cụ thể, cuộc họp đã trao đổi, đánh giá, nhận định tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp đã triển khai thời gian qua. Theo đó, tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng, và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới đây.

Do đó song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên.

Đối với việc giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng.

Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm – cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập dựa vào cộng đồng

Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Bộ Y tế: Hạn chế tỉ lệ tử vong và không để hệ thống y tế quá tải - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp chiều hôm nay, 21/7 với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở miền Nam.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Nếu bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP Hồ Chí Minh.

"Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên, đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng cán bộ do Bộ Y tế cử đi làm nhiệm vụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong những ngày qua  cùng các địa phương triển khai phòng chống dịch.

Nam Nguyên