Bố say rượu, dùng đũa đâm con trai tử vong ở Hải Phòng đối diện mức án nào?

Thứ 4, 24/03/2021, 11:46 GMT+7

PLBĐ - Vụ việc nam sinh lớp 9 ở Hải Phòng bị bố đẻ dùng đũa đâm vào ngực dẫn đến tử vong vì bỏ thi giữa kỳ đang khiến dư luận xôn xao. Nhiều bạn đọc thắc mắc người gây án sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Ngày 24/3, Công an TP. Hải Phòng đang tiếp tục điều tra vụ án mạng gia đình khiến một nam sinh lớp 9 tử vong. Nạn nhân là N.H.A.K (SN 2006, học sinh lớp 9, Trường THCS Chu Văn An). Nghi phạm liên quan trực tiếp đến vụ lại chính là bố đẻ của nạn nhân.

Như đã thông tin, tối ngày 22/3, người dân phát hiện tại cửa hàng xe điện Đức Huy trên đường Lê Lợi (phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cháu K. bị thương được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, đến khoảng 7h20 ngày 23/3, nạn nhân bị tử vong. 

Khoảng 11h ngày 23/3, Nguyễn Hùng Cường (SN 1982, là bố đẻ của K.) đã đến Công an quận Ngô Quyền đầu thú. Theo lời khai ban đầu của nghi phạm Nguyễn Hùng Cường, do say rượu và bực tức chuyện K. bỏ thi giữa kỳ nên đã dùng đũa đâm vào ngực khiến con trai tử vong.

Bố say rượu, dùng đũa đâm con trai tử vong ở Hải Phòng đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng đau lòng. (Ảnh: Đông Bắc)

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm, vụ việc xảy ra rất đau xót trong quan hệ gia đình. Người bố dạy dỗ con đã thiếu kiềm chế, sử dụng vũ lực quá mức cần thiết gây ra cái chết cho con.

"Pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, dù là quan hệ nuôi dưỡng dạy dỗ giữa các thành viên trong gia đình. Nếu gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người là khách thể cao nhất được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm", báo Giao thông dẫn lời luật sư Thơm.

Luật sư cho rằng, người bố liên quan đến cái chết của con trai có thể đối diện với mức án cao nhất là tử hình. "Xét hành vi của người bố do thiếu kiềm chế trong việc dạy dỗ con, sử dụng đũa ăn đâm trúng ngực con tử vong khi con chưa đủ 16 tuổi đã cấu thành tội Giết người.

Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự, đó là giết người dưới 16 tuổi, mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Thơm cho hay.

Bên cạnh đó, trước thông tin Nguyễn Hùng Cường say rượu khi gây án, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, căn cứ Điều 13 (Bộ luật Hình sự 2015) quy định: Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Quy định này nhằm phòng chống, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu, bia và các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm.

"Cũng giống trường hợp phạm tội khi ngáo đá, trường hợp phạm tội khi say rượu không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xét xử vụ án hình sự. Người phạm tội chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi. Do đó, dù Cường đã thực hiện hành vi đánh chết con trai trong lúc say rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", luật sư Long chia sẻ.

Theo luật sư Long, với diễn biến vụ việc như vậy thì đối tượng Cường có thể bị xử lý về tội giết người được quy định tại điểm b (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015). Nếu bị cáo buộc, Cường sẽ phải chịu hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt với Cường, tòa án sẽ căn cứ vào hai yếu tố chính là yếu tố nhân thân và yếu tố hành vi. Trong đó tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả đã xảy ra với nạn nhân, nhân thân của Cường và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ là những yếu tố quyết định đến mức hình phạt cụ thể.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)