Bố mẹ mất sớm, 3 anh em bệnh tật phải nương tựa bà cô mù lòa

Thứ 7, 02/11/2019, 14:00 GMT+7

Bố mẹ mất sớm, 3 anh em phải sống lay lắt nương nhờ vào người cô là bà Trần Thị Oánh (SN 1964, chị gái của bố). Vốn là những đứa con ngoan học rất giỏi nhưng biến cố quá lớn của gia đình khiến các em phải nghỉ học giữa chừng, tương lai mịt mờ.

Bất hạnh dồn dập lên đầu 3 anh em mồ côi

Đó là hoàn cảnh đáng thương của ba anh em Trần Văn Cường (SN 1996), Trần Thị Phương (SN 2001), Trần Văn Nam (SN 2003) trú tại thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Bố của các em đã mất trong một lần đi biển đánh cá, để lại người vợ đang mang trọng bệnh cùng các con nhỏ. Thế nhưng, mới đây bà Hồng (SN 1970) cũng vội vã ra đi để lại các con bơ vơ giữa đời.

Cùng xuất thân từ cảnh nghèo, vợ chồng bà Hồng gặp nhau rồi xây dựng hạnh phúc. Hai vợ chồng bà đã cố gắng, chăm chỉ làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con. Nhưng, có lẽ vì quãng thời gian lao động cực nhọc đã khiến bà đổ bệnh lúc nào không hay. Ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên quá ngắn ngủi, bởi khi phát hiện thì bệnh của bà cũng đã quá nặng không thể cứu chữa.

Sau ít ngày bà Hồng trút hơi thở cuối cùng vì bạo bệnh, chúng tôi tìm về thôn Yên Ngư vẫn nghe người dân nơi đây bày tỏ sự cảm thương, chia sẻ về hoàn cảnh quá bất hạnh của ba anh em Phương. Căn nhà nhỏ còn lại ba anh em heo hút nằm ven biển, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá. Gian chính ngôi nhà là nơi ba anh em đặt bàn thờ của bà Hồng.

nhanai
Căn nhà lụp xụp nơi trú ngụ của mấy cô cháu. Ảnh: Sơn Nguyễn

Thấy khách lạ đến em Phương khép nép, lễ phép chào. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc em Phương đang làm cơm cúng cho mẹ, nhìn vào mâm cơm đơn sơ em làm đặt trên bàn thờ mẹ mà chúng tôi cảm thấy xót xa.

Thắp nén nhang lên bàn thờ của bố mẹ, chị em Phương chỉ biết ngậm ngùi. Các em đang tuổi trưởng thành mà vấp phải cú sốc quá lớn. Rồi cuộc sống, tương lai của mấy anh em sẽ như thế nào?

Rót nước mời chúng tôi, em Phương tâm sự: "Bố mẹ sinh ra được 3 anh em, anh trai đầu học xong đi làm việc ở xa. Cách đây 4 năm, bố em đi biển đánh cá chẳng may bị chết đuối, từ đó gia đình em càng gặp nhiều khó khăn. Sau khi bố mất, vì thương mẹ không thể cáng đáng nổi việc học hành của các em em nên phải nghỉ học giữa chừng".

Nhìn vào thành tích học tập của chị em Phương mới thấy xót xa và đáng tiếc, chị em Phương suốt nhiều năm học đều là học sinh giỏi, vì hoàn cảnh gia đình mà các em đành phải bỏ dở. Đáng thương hơn khi em Phương cũng đang mắc căn bệnh máu trắng, sức khỏe ốm yếu không thể làm được việc gì nặng. Hàng ngày để kiếm thêm bát cơm cho gia đình, em Nam phải xin đi đánh cá thuê.

"Từ khi mẹ mất đêm nào em cũng giật mình tỉnh giấc không thể nào ngủ được. Em không biết tương lai của tụi em ra sao. Em sẽ đợi cúng xong 100 ngày cho mẹ rồi sẽ đi tìm việc làm cho bớt khổ.

Trước đây em cũng đã đi làm thuê ở ngoài Hà Nội, sau khi mẹ đổ bệnh em phải nghỉ để về chăm sóc mẹ. Nghĩ về mẹ em đau lắm, lúc mẹ đi bệnh viện bác sỹ bảo phải mổ mới kéo dài được sự sống, nhưng vì thương con, thương gia đình không thể có chi phí để mổ nên mẹ đành chấp nhận về nhà chờ mất", em Phương nói trong nước mắt.

Hàng ngày ngoài việc đồng áng, chị em Phương lại đi nhặt củi về mang ra chợ bán. Những lúc mưa gió hai chị em lại ra đồng mò cua bắt ốc kiếm thêm thu nhập. Nhiều người hàng xóm thương tình có gì ăn họ thường mang qua cho.

Nương tựa vào bà cô mù

Sống đến tuổi này bà Oánh cũng không ngờ rằng bất hạnh lại ập đến với mấy đứa cháu của mình như vậy. Bà đau lòng khi thấy mấy đứa cháu tội nghiệp đã sớm rơi vào cảnh mồ côi, bơ vơ.

Ngày mẹ 3 cháu nằm xuống, người thân và bà con lối xóm phải xúm lại giúp lo việc hậu sự. Đám tang của người mẹ ấy đã lấy đi nhiều nước mắt của người thân, bạn bè, bà con lối xóm. Người dân địa phương ai cũng đều nghẹn ngào, cuộc đời của bà Hồng đã trải qua nhiều cay đắng, khổ cực, đến khi nhắm mắt có lẽ bà cũng luôn day dứt vì các con còn quá thơ dại.

Nhìn vào mấy đứa cháu tội nghiệp, bà Oánh chia sẻ: "Hoàn cảnh tôi cũng không khấm khá gì, mắt bị mù cả hai. Giờ sống với các cháu cũng là cái gánh nặng cho chúng nó, nhưng dù có khổ đến đâu tôi cũng sẽ phải cùng các cháu cố gắng vượt qua. Mấy đứa tuổi còn nhỏ quá mà phải chịu nhiều bất hạnh. Tương lai của chúng nó không biết rồi sẽ ra sao khi thiếu đi vòng tay chăm sóc của bố mẹ".

Anh Trần Văn Thọ (40 tuổi, hàng xóm em Phương) cho biết: "Hoàn cảnh gia đình em Phương đặc biệt khó khăn, được công nhận là hộ nghèo gần 20 năm nay. Căn nhà các em cùng bà cô đang sống mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa nước ngập trong như ngoài. Phương giờ không có việc làm, lại mang trọng bệnh trong người, hàng xóm chúng tôi cũng thấy thương tình nhưng cũng không giúp được gì nhiều. Cầu mong các mạnh thường quân thương tình giúp các em vượt qua hoạn nạn".

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Khoa – Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: "Hoàn cảnh của 3 anh em cháu Phương quá bất hạnh. Bố mẹ mất sớm nên giờ phải sống nương nhờ vào người cô ruột. Hàng tháng chị em Phương chỉ nhận được 540 nghìn tiền bảo trợ. Hi vọng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của các cháu".

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Hồng xin gửi về:

Em Trần Thị Phương, trú tại thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 506.

Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 506.

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 506.

Theo Gia đình và Xã hội

CTV